TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội thoát lỗ

Cơ hội thoát lỗ

Nhiều ý kiến cho rằng, việc mua vào liên tục của khối ngoại là nhằm đỡ giá CP để có một báo cáo tổng kết năm 2010 đẹp lòng các cổ đông. Bởi đây là thời điểm chốt NAV.

Nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tăng mua để "làm đẹp" báo cáo tài chính năm 2010 khiến nhiều công ty thoát lỗ. Nhưng nguy cơ cổ phiếu (CP) giảm lại sau đó đang khiến các nhà đầu tư cá nhân lo ngại.

Đỡ giá?

Chỉ riêng trong 5 phiên giao dịch gần nhất từ ngày 16 - 22.12, tại sàn TP.HCM các nhà ĐTNN đã mua ròng hơn 556,5 tỉ đồng. Đặc biệt bên cạnh việc tập trung mua nhiều những CP có vốn hóa thị trường lớn như CP ngành ngân hàng, bất động sản thì hai phiên gần đây nhà ĐTNN cũng mua vào nhiều CP khác như CP ngành vận tải biển, CP cao su… 

Nhiều ý kiến cho rằng, việc mua vào liên tục của khối ngoại là nhằm đỡ giá CP để có một báo cáo tổng kết năm 2010 đẹp lòng các cổ đông. Bởi thông thường từ ngày 25 - 31.12 hằng năm là ngày chốt giá của CP để chốt NAV (giá trị tài sản ròng) trong danh mục đầu tư của nhiều tổ chức trong và ngoài nước.

Vì vậy, việc không để giá CP giảm sâu còn giúp các tổ chức không phải trích lập dự phòng nhiều trong báo cáo tài chính năm theo quy định. Theo ông Phan Dũng Khánh - Trưởng phòng Phân tích Công ty chứng khoán (CK) Kim Eng - việc mua vào của nhà ĐTNN trong những phiên vừa qua mang tính đỡ nhiều hơn là đẩy. Bởi lực mua được trải dài ở nhiều CP khác nhau và chỉ mua ở các mức giá gần tham chiếu. 

Thế nhưng một câu hỏi đang gây đau đầu cho các nhà đầu tư cá nhân hiện nay liệu thị trường sẽ diễn biến ra sao sau khi kết thúc năm? Bởi sau đó giá CP sẽ bị giảm mạnh hơn khi lực cầu không còn nữa?

Tuy nhiên theo nhận định của ông Nguyễn Hoàng Long - Tổng giám đốc Công ty CK Âu Việt - nhiều khả năng đó là dòng vốn của khối ngoại mới tham gia vào thị trường nên mạnh dạn giải ngân. Vì xét cho cùng dù thị trường hồi phục nhưng giá nhiều CP vẫn còn ở mức thấp và thích hợp cho việc mua vào để đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp hưởng lợi

Việc các nhà đầu tư tổ chức đỡ giá CP hay không và nguy cơ thị trường giảm sâu sau đó đang còn nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, việc giải ngân mạnh mẽ của khối ngoại trong thời gian gần đây đã "cứu" không ít doanh nghiệp thoát lỗ. 

Đơn cử như ở Công ty CK Âu Việt, trong báo cáo quý 3/2010 của công ty này nêu rõ công ty bị lỗ gần 7 tỉ đồng nhưng theo ông Long, kết quả cả năm 2010 chắc chắn công ty sẽ không còn lỗ và đây là tin vui cho tất cả cổ đông. 

Tình hình này cũng sẽ diễn ra tương tự với một số công ty CK khác. Đồng thời nhiều CP trong danh mục tự doanh của các công ty CK đã hồi phục trở lại mức giá cao và mức trích lập dự phòng cho danh mục đầu tư CP còn ở thời điểm cuối năm nay cũng giảm nhiều.

Mặc dù vẫn còn hơn 1 tuần giao dịch nữa nhưng theo ông Phan Dũng Khánh, thị trường sẽ khó giảm sâu dù cũng khó tăng mạnh. Điều đó sẽ giúp cho các doanh nghiệp tài chính kết thúc được một năm kinh doanh không quá bi quan. 

Theo Mai Phương
Thanh Niên

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên