TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ hội vàng sẽ đến với chứng khoán 2009

Cơ hội vàng sẽ đến với chứng khoán 2009

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2009 sẽ vẫn còn bất ổn và đầy thách thức nhưng các chuyên gia phân tích tin rằng, nhiều cơ hội vàng sẽ xuất hiện trong khó khăn.

Năm 2008, thị trường suy thoái (bear market) đã ngự trị trong hầu hết các loại tài sản như chứng khoán, trái phiếu... Chỉ số VN-Index đã giảm từ mức 921 điểm hồi đầu năm xuống còn 315 điểm cuối năm, tương đương giảm 68% và là mức giảm nhiều nhất ở châu Á.

Nhìn vào năm 2009, Spencer White, cựu Trưởng nhóm Phân tích chứng khoán của Merrill Lynch khu vực châu Á - Thái Bình Dương tin rằng, những bất ổn đang giảm đi, niềm tin nhà đầu tư đang tăng lên và dấu hiệu về cơ hội đầu tư cũng đang lớn dần.

Lợi nhuận doanh nghiệp sẽ được cải thiện và xu hướng hồi phục đối với một số cổ phiếu tốt sẽ đến.

Spencer cho rằng, mặc dù sụt giảm mạnh nhất trong khu vực châu Á, TTCK Việt Nam vẫn ở vị thế hồi phục tốt hơn trong năm 2009. Sau khi giảm 68%, giá cổ phiếu đã gần như phản ánh toàn bộ các yếu tố xấu tác động đến nền kinh tế có thể còn xuất hiện rải rác trong vòng 6 tháng tới.

"Tôi cho rằng, Vn-Index sẽ tăng trong năm 2009 do chính sách tiền tệ tiếp tục được nới lỏng. Tuy nhiên, thị trường vẫn bất ổn với những đợt tăng giá mạnh (rally) cùng với những đợt chốt lời (profit taking)", Spencer - Cố vấn chiến lược của CTCK Thiên Việt nói.

Theo ông, các chỉ số kinh tế vĩ mô sẽ còn "yếu" trong năm 2009 cộng với tình hình kinh tế thế giới vẫn diễn biến xấu, nhưng bên cạnh khó khăn, những cơ hội rất lớn sẽ tới. "Không nghi ngờ gì, cơ hội trên TTCK Việt Nam sẽ xuất hiện trong vòng 12 tháng tới. Giá cổ phiếu sẽ hồi phục trước khi nền kinh tế hồi phục", Spencer nói.

Ông Hoàng Xuân Quyến, Giám đốc Nghiên cứu và đầu tư của CTCK Tân Việt thì cho rằng, dường như những khó khăn nhất đã thuộc về năm 2008 và hy vọng TTCK năm 2009 sẽ tốt hơn.

"TTCK vẫn có những giai đoạn thử thách, chí ít cũng hết quý I/2009. Tuy nhiên, năm nay có thể được xem là năm tiến tới xu thế bình ổn để tạo đà cho năm 2010", ông Quyến nói.

Ông Louis Nguyễn, Giám đốc điều hành Công ty Quản lý quỹ Saigon Asset Management thì cho rằng, 2009 sẽ là năm khó khăn cho TTCK Việt Nam. "Điều này là do thị trường phản ứng với kết quả kinh doanh kém của DN trong năm 2008. Ngoài ra, TTCK Việt Nam cũng phụ thuộc vào TTCK thế giới", ông Louis khẳng định.

Đối với vấn đề vốn ngoại trong năm 2009, Min Hwa Kupfer, Chủ tịch Vietnam Holding Asset Management cho rằng, khi các thị trường quốc tế ổn định lại, luồng vốn chảy tới các thị trường mới nổi có tốc độ tăng trưởng cao sẽ quay lại. "Các thị trường châu Á như Trung Quốc, Singapore sẽ được hưởng lợi trước, sau đó sẽ tới lượt Việt Nam", ông Kupfer phát biểu.

Ông Quyến cho rằng, luồng vốn đầu tư nước ngoài ước 3 tỷ USD đang đổ vào cổ phiếu và trái phiếu ước cũng chừng đó, sau khi họ đã bán ròng trong thời gian qua. "Tôi nghĩ là nguồn vốn này vẫn sẽ ở lại Việt Nam vì mức độ tăng trưởng của TTCK Việt Nam trong trung hạn và dài hạn hấp dẫn hơn nhiều", ông Quyến dự đoán.

"Khả năng tăng thêm của luồng vốn ngoại trong năm 2009 sẽ ít trở nên hiện thực vì khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến các quỹ rất khó huy động thêm vốn mới. Mặt khác, hầu hết các quỹ và nhà đầu tư cá nhân đều thua lỗ nặng, một số quỹ thậm chí đã phải trả lại tiền cho cổ đông", ông Quyến nói.

Với năm 2009 đầy cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân, sẽ cảm thấy khó khăn trong quyết định đầu tư.

"Tôi sẽ đầu tư vào các công ty được quản lý tốt ở những thời điểm thuận lợi nhất. Đầu tư phong trào sẽ rất nguy hiểm. Nhà đầu tư cần phải hiểu họ đang mua gì, hiểu rủi ro và lợi nhuận như thế nào. Thị trường sẽ tăng nhưng cũng sẽ bất ổn", ông Spencer khuyên và cho biết, ông thích những công ty như đô thị, tiêu dùng, hạ tầng, năng lượng...

Ông Kupfer thì khuyên nhà đầu tư tập trung vào những công ty có kết quả kinh doanh tốt, có vị thế hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh chính, tài chính lành mạnh, quản lý và quản trị công ty tốt và điều quan trọng là mua và nắm giữ ít nhất 2 năm với tiền của mình, chứ không vay mượn để đầu tư.

Ông Spencer cũng kiến nghị cơ quan quản lý thị trường cần tiếp tục quá trình tăng cường minh bạch thông tin, quản trị và rút ngắn quá trình cấp phép cho nhà đầu tư tổ chức, tăng sở hữu nước ngoài, cho phép mở nhiều tài khoản, bán khống và điều quan trọng là giá cổ phiếu phải được thị trường quyết định…

Theo Nguyên Hưng
Đầu tư Chứng khoán

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên