TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có nên hoãn IPO ?

Có nên hoãn IPO ?

Các chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần phải xem xét lại tác động của dãn IPO, nhất là khi hàng loạt “ông lớn” đã trễ hẹn lên sàn và VN-Index liên tục thủng đáy.

Vấn đề đặt ra là phải định giá tài sản và có phương thức phát hành hợp lý. Không nên định giá quá cao và đừng hy vọng bán hết cổ phần.
 
Trong hàng loạt giải pháp bình ổn thị trường chứng khoán (TTCK) vừa đưa ra, Bộ Tài chính vẫn coi việc dãn, hoãn phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của các doanh nghiệp (DN) lớn là giải pháp cần thiết.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần phải xem xét lại tác động của giải pháp này, nhất là khi hàng loạt “ông lớn” đã trễ hẹn lên sàn và chỉ số VN-Index vẫn tiếp tục thủng đáy kể từ cuối năm 2007.

Thiếu nguồn hàng mới

TS Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu và Phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội, cho rằng việc kéo lùi thời điểm IPO của 20 tổng công ty lớn và gần 400 DN, ngân hàng khác từ cuối năm 2007 đến nay đã khiến thị trường thiếu nguồn hàng mới, nhất là những cổ phiếu có thương hiệu.
 
Việc mua đi bán lại những cổ phiếu cũ đang khiến TTCK phần nào mất tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư (NĐT), đặc biệt là NĐT nước ngoài vì mục tiêu của họ là mua cổ phần của các DN Nhà nước lớn. Khi thị trường không còn tính hấp dẫn, NĐT sẽ quay lưng và chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực khác.
 
Trong thời điểm thị trường đang nguội lạnh như hiện nay nên xem xét lại giải pháp này để tạo nguồn cung mới cho thị trường. Theo PGS-TS Nguyễn Thị Mùi, Học viện Tài chính (Bộ Tài chính), đứng ở góc độ giảm cung thì giải pháp dãn IPO là hợp lý nhưng xét ở khía cạnh cổ phần hóa DN Nhà nước thì việc này sẽ khiến tiến độ cổ phần hóa chậm lại so với lộ trình Chính phủ đã đặt ra.
 
Hơn nữa, không ai dám chắc dãn tiến độ IPO chỉ một lần khi TTCK chưa có sự phát triển ổn định. Do đó, các cơ quan quản lý nên có cái nhìn sâu hơn về trung và dài hạn cho tiến trình phát triển thị trường.
 
Cùng quan điểm này, luật gia Vũ Xuân Tiền, Công ty Tư vấn VFAM VN, cho rằng nhiều quan chức trong bộ máy công quyền đã vin vào cớ thị trường đang thừa cung để trì hoãn nhiệm vụ cổ phần hóa với lý do bán cổ phiếu lần đầu vào giai đoạn này không được giá hoặc ế ẩm.
 
“Nếu chờ cho bong bóng tài chính trên thị trường thứ cấp phình to đến mức như năm 2006 và 2007 mới IPO thì chắc chắn sẽ có một cuộc rượt đuổi không hồi kết”- ông Tiền nói.

Không nên kỳ vọng giá cao

Trưởng Ban Phát triển thị trường Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Nguyễn Sơn, khẳng định việc hoãn IPO hoặc tạm ngưng phát hành cổ phiếu mới chỉ là khuyến cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, còn có thực hiện hay không là tùy vào sự cân nhắc thiệt hơn của DN. Đối với những DN đã được cấp phép phát hành trong thời hạn 6 tháng, ủy ban khuyến cáo nên kéo dài thời hạn 8 tháng.
 
Thậm chí nếu giấy phép đã hết hạn, ủy ban sẽ tạo mọi điều kiện để cấp lại giấy phép mới trong thời gian sớm nhất. Trả lời về khả năng lên sàn của các đại gia như Vietcombank, BIDV, Habeco... trong năm nay, ông Sơn khẳng định sớm hay muộn các DN này cũng phải lên sàn vì lộ trình đã được Chính phủ phê duyệt.
 
Vấn đề đặt ra là phải định giá tài sản và có phương thức phát hành hợp lý. Không nên định giá quá cao và đừng hy vọng bán hết cổ phần. Rút kinh nghiệm qua đợt IPO của Vietcombank và Sabeco, hiện nay, Bộ Tài chính đang nghiên cứu xây dựng cơ chế giá chào bán cho các đối tác chiến lược.
 
Trước băn khoăn các đợt IPO lớn sắp tới có pha loãng thị trường và kéo VN-Index xuống, Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán, ông Nguyễn Danh Kỳ, nhận định tiềm năng đầu tư còn nhiều, nếu thị trường thêm hàng, giá cả phù hợp sẽ kích cầu đầu tư.
 
Hiện tại, đưa ra giá 10-15 chấm là chuyện không tưởng, ngay cả đối với các ngân hàng lớn. Còn nếu giá khởi điểm đưa ra chỉ gấp 2-3 lần mệnh giá thì vẫn có khả năng thuyết phục được người mua.

Theo Phương Anh
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên