TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có nên IPO ra nước ngoài?

Có nên IPO ra nước ngoài?
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh-Trưởng Ban hợp tác quốc tế thuộc UBCKNN

Trong bối cảnh thị trường như hiện tại, việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ra nước ngoài có phải là lựa chọn đúng đắn đối với các doanh nghiệp?

Ngày 19/5, tại Hà Nội, UBCKNN và Công ty Tư vấn Tài chính Singapore (ICH) tổ chức hội thảo “Tham gia toàn cầu hóa thông qua niêm yết doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Singapore”.
 
Bên lề hội thảo, báo chí đã trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Cảnh-Trưởng Ban hợp tác quốc tế thuộc UBCKNN xung quanh việc huy động vốn trên TTCK nước ngoài đối với các doanh nghiệp vào thời điểm này.

Thưa ông, trong bối cảnh thị trường như hiện tại, việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ra nước ngoài có phải là lựa chọn đúng đắn đối với các doanh nghiệp?

Ở đây chúng ta đề cập đến hai vấn đề. Thứ nhất là Chính phủ Việt Nam đang trong quá trình tái cấu trúc lại cơ cấu sở hữu của các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN); đồng thời đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa các DNNN để có thể hoàn thành tiến trình này vào năm 2010.

Thứ hai, các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu về vốn để đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Hiện nay, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn, nhà đầu tư trong nước mất niềm tin đối với thị trường do tác động của nguy cơsuy thoái kinh tế thế giới đến nền kinh tế Việt Nam.
 
Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia niêm yết trên thị trường chứng khoán để huy động vốn hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Đồng thời với DNNN, mặc dù hoạt động rất hiệu quả, quy mô lớn và ổn định cũng khó có thể phát hành lần đầu ra công chúng thành công trong thời điểm hiện nay.
 
Thực trạng này cũng giống với một sốTTCK trong khu vực. Chẳng hạn như TTCKTrung Quốc, khi chỉ số chứng khoán từ hơn 6.000 điểm xuống 3.400 điểm từ đầu năm đến nay, Trung Quốc chỉ có 2 trong hơn 50doanh nghiệp thành công trong việc phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng.
 
Các doanh nghiệp Trung Quốc hiện nay phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng bắt đầu chú trọng đến các sàn giao dịch chứng khoán khác như tại NewYork hay Singapore.
 
Do vậy, tôi nghĩ, hiện nay các DNNN IPO và niêm yết ở thị trường nước ngoài là hợp lý. Thông qua phát hành chứng khoán thành công, huy động vốn thành công ở TTCK nước ngoài sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp xây dựng lại niềm tin cho các nhà đầu tư trong nước để thu hút các nhà đầu tư trong nước quay lại với thị trường.
 
Niêm yết ở TTCK nước ngoài, ngoài việc doanh nghiệp huy động vốn bảo đảm cho hoạt động sản xuất kinh doanh họ còn có thể nâng cao vị thế, hình ảnh doanh nghiệp, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu cho mình.

Ông có thể gợi ý cho các doanh nghiệp ở những lĩnh vực khác nhau có thể chọn thị trường nào để niêm yết phù hợp nhất với thế mạnh của họ?

Tùy từng thị trường sẽ có những lợi thế và tiêu chuẩn niêm yết, phát hành khác nhau. Doanh nghiệp cần tìm hiểu từng thị trường để đáp ứng yêu cầu của mình về phát hành IPO, huy động vốn một cách hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất.

Trong khu vực có TTCK Hồng Kông. Đây là thị trường lâu đời, tập trung nhiều quỹ đầu tư lớn trên thế giới. Việc tiếp cận với các nguồn vốn đầu tư nước ngoài sẽ rất thuận lợi với chi phí thấp.
 
Bên cạnh đó, TTCK Singapore là TTCK tiềm năng đang nổi lên như một trung tâm tài chính của khu vực cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia niêm yết huy động vốn một cách rất thuận lợi.

Những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao có thể hướng tới các thị trường như Nasdas của Mỹ.

Các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định tham gia niêm yếtở thị trường nào.

Hiện nay, một vài doanh nghiệp đang dò đường trước trong việc huy động vốn ở thị trường nước ngoài. Theo ông, có nên để một số ítdoanh nghiệp thử nghiệm trước hay nên mở rộng cho nhiều doanh nghiệp thực hiện IPO ra nước ngoài?

Theo tôi, đây là giải pháp phù hợp vì trong thời điểm hiện nay, chúng ta phải đề cập đến việc đây là nhu cầu và quyền của doanh nghiệp trong việc chọn huy động vốn ở TTCK trong nước hay nước ngoài.

Với cơ quan quản lý, chúng tôi không đưa ra những khống chế nào. Tuy nhiên, thời điểm trước mắt, thiết nghĩ để cho một số doanh nghiệp tiềm lực, có khả năng đáp ứng được với các yêu cầu niêm yết của TTCK nước ngoài tham gia niêm yết ở TTCK nước ngoài trước để các doanh nghiêp khác rút kinh nghiệm nhằm bảo đảm hiệu quả huy động vốn.

Khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam có cả khách quan và chủ quan. Lý do là hiện chúng ta là một nền kinh tế chuyển đổi nên các chế độ kế toán, kiểm toán chưa thực sự đáp ứng được các yêu cầu niêm yết của các sở giao dịch quốc tế.

Đồng thời, việc áp dụng chế độ quản trị doanh nghiêp với các doanh nghiệp Việt Namcũng chưa thực sự được làm quen. Việc tuân thủ công bố thông tin cũng vậy. Vì vậy, tôi nghĩ các doanh nghiệp cần chủ động, có bước chuẩn bị thích hợp trước khi tham gia niêm yết tại TTCK nước ngoài.
 
Theo Ngô Hương
Hanoimoi

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên