TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có nên kết nối với nhiều ngân hàng?

Có nên kết nối với nhiều ngân hàng?

Thực hiện việc chuyển quyền quản lý tiền của NĐT, các CTCK đã kết nối đồng thời với nhiều ngân hàng, nhưng trong quá trình thực hiện đã gặp không ít vướng mắc.

Việc chuyển quyền quản lý tiền của NĐT từ các CTCK sang ngân hàng đã chính thức được thực hiện từ đầu tháng 10, sau nhiều lần trì hoãn.
 
Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn không ít CTCK chưa thể đáp ứng được yêu cầu trên của Ủy ban Chứng khoán nhà nước, do khâu chuẩn bị kết nối với ngân hàng còn dang dở.
 
Sự khác biệt về phần mềm công nghệ quản lý giữa các CTCK và ngân hàng cũng như giữa các ngân hàng đang phần nào cản trở việc chuyển tiền của NĐT về ngân hàng quản lý, thay vì để lại CTCK như trước.

Nhiều CTCK đã thực hiện tốt việc tách bạch quản lý tiền của NĐT, đặc biệt là những CTCK có ngân hàng mẹ đứng phía sau, như ACBS, SBS, CTCK DongA Bank...
 
Nhưng với những CTCK độc lập, một số đơn vị chưa thể hoàn tất việc kết nối để chuyển tiền về ngân hàng quản lý. Một số CTCK đã kết nối với nhiều ngân hàng cùng lúc, nhằm đa dạng kênh lựa chọn cho NĐT, nhưng trong quá trình thực hiện đã gặp phải vướng mắc, do phần mềm kết nối giữa các ngân hàng chưa đồng nhất.

Sau khi kết nối với BIDV, ngày 6/10, CTCK Bảo Việt (BVSC) và Sacombank đã chính thức ký hợp đồng liên kết chứng khoán - ngân hàng trong việc triển khai dịch vụ quản lý tài khoản NĐT. Động thái này tạo điều kiện thuận lợi cho NĐT, đồng thời thực hiện theo đúng Quyết định số 27/2007/QĐ-BTC của Bộ Tài chính.
 
Chỉ cần một tài khoản tiền gửi thanh toán duy nhất, ngoài việc hưởng lãi suất không kỳ hạn, NĐT được sử dụng tất cả những dịch vụ gia tăng trên tài khoản này để có thể chủ động sử dụng nguồn vốn với nhiều mục đích khác nhau: giao dịch chứng khoán, thanh toán chuyển khoản, chuyển/rút tiền, tra cứu số dư qua SMS, e-mail, Internet...

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng giám đốc CTCK BVSC, thế mạnh về mạng lưới hoạt động rộng khắp tại các tỉnh/thành phố của hai đối tác mà BVSC đã kết nối sẽ giúp NĐT linh hoạt trong việc sử dụng các dịch vụ tiện ích tại ngân hàng.
 
BVSC cho biết, sẽ kết nối với 5 - 6 ngân hàng để thực hiện việc chuyển tiền của NĐT về ngân hàng quản lý. Sau BIDV, Sacombank, hiện BVSC tiếp tục liên kết với DongA Bank, Techcombank để có thêm lựa chọn cho NĐT. Ông Vinh cho rằng, việc kết nối cùng lúc với nhiều ngân hàng sẽ tạo thêm lựa chọn cho NĐT.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, nếu cùng lúc kết nối với nhiều ngân hàng, trước mắt, CTCK sẽ gặp khó khăn, vì phầm mềm quản lý giữa các ngân hàng không hoàn toàn giống nhau.
 
Hiện BVSC đã chuyển một phần tài khoản của NĐT về ngân hàng trong tổng số hơn 35.000 tài khoản giao dịch chứng khoán của NĐT mà Công ty đang quản lý. Tuy nhiên, tài khoản được BVSC chuyển về ngân hàng chủ yếu là các tài khoản có giá trị giao dịch lớn.

Ông Nguyễn Ngọc Chung, Phó tổng giám đốc ACBS cho rằng, việc chuyển tiền của NĐT về ngân hàng quản lý sẽ tạo thêm tính minh bạch và công khai. Vì vậy, theo ông Chung, cần sớm thực hiện việc chuyển tiền của NĐT về ngân hàng quản lý.

Có thể, trước mắt, việc kết nối giữa CTCK và ngân hàng còn một số bất cập, do sự khác biệt về công nghệ, nhưng sẽ sớm được khắc phục. Đối với việc một CTCK kết hợp với nhiều ngân hàng, ông Chung cho rằng, phải có thời gian để thử nghiệm. Riêng ACBS, ông Chung cho biết, chỉ kết nối và sử dụng dịch vụ của một ngân hàng là ACB.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên