TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có nên lùi thời hạn tăng vốn?

Có nên lùi thời hạn tăng vốn?

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có tờ trình gửi Bộ Tài chính đề xuất giãn tiến độ tăng vốn đối với công ty chứng khoán.

Theo thống kê, cả nước có trên 50 công ty chứng khoán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép thành lập trước ngày 1/1/2007.
 
Trong số này, chỉ có khoảng hơn chục công ty chứng khoán có vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Số còn lại có vốn điều lệ khá thấp, thậm chí nhiều công ty khi được cấp phép hoạt động có vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng.

Trong quá trình hoạt động, một số công ty chứng khoán đã chủ động tăng vốn và nâng cao năng lực, như Công ty Chứng khoán An Bình (ABS) thành lập cuối năm 2006, với vốn điều lệ 50 tỷ đồng; đến đầu năm 2007, ABS đã được chấp thuận tăng vốn lên 330 tỷ đồng. Hiện ABS đã được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 660 tỷ đồng, nhằm nâng cao năng lực tài chính và khả năng tham gia đầy đủ các dịch vụ, nghiệp vụ chứng khoán.

Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn nhiều công ty chứng khoán có vốn điều lệ khá thấp. Theo Nghị định 14/2007/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán, tháng 3/2009 là thời hạn cuối cùng để các công ty chứng khoán thành lập trước ngày 1/1/2007 và có vốn điều lệ chưa đủ 300 tỷ đồng tăng vốn đạt mức tối thiểu 300 tỷ đồng; nếu không, công ty chứng khoán sẽ phải cắt bớt các hoạt động nghiệp vụ.
 
Dù thời gian từ nay đến hạn cuối còn hơn nửa năm nữa, song với tình hình thị trường khá ảm đạm như hiện nay, việc tăng vốn của các công ty chứng khoán là không dễ thực hiện.

Được biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có tờ trình gửi Bộ Tài chính đề xuất giãn tiến độ tăng vốn đối với công ty chứng khoán. Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam cũng tổ chức toạ đàm, ghi nhận ý kiến các thành viên và một số công ty chứng khoán kiến nghị nên giãn thời điểm tăng vốn lên 300 tỷ đồng cho khối công ty này.

Đại diện một công ty chứng khoán thuộc diện phải tăng vốn cho hay, quy định tăng vốn điều lệ tối thiểu được đưa ra trong thời điểm thị trường khá sôi động, việc huy động vốn thuận lợi. Nay thị trường suy giảm mạnh, các công ty chứng khoán, nhất là những công ty mới lập rất khó đáp ứng đúng lộ trình tăng vốn.

“Tôi nghĩ, nên xem xét việc đáp ứng tiêu chí về vốn điều lệ có thực sự cấp bách và cần thiết trong thời điểm này hay không? Trong tình hình thị trường hiện nay, việc ổn định thị trường có lẽ cần thiết hơn”, vị đại diện trên nói.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, các chuyên gia cho rằng, giãn thời hạn tăng vốn điều lệ cho công ty chứng khoán chưa phải là cách làm tốt nhất.

“Tăng vốn không phải chỉ là trưng bày cho nhà đầu tư thấy công ty chứng khoán có nhiều vốn, mà tăng vốn là để tăng đầu tư cho công nghệ, cho nhân lực, nhằm giúp công ty đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhà đầu tư. Tôi nghĩ, nên tuân thủ cam kết và lộ trình tăng vốn”, giám đốc một công ty chứng khoán tại Hà Nội phân tích.

Theo vị giám đốc này, công ty chứng khoán chỉ có thể đảm bảo phục vụ tốt khách hàng nếu biết làm đúng sức, năng lực đến đâu, thì triển khai nghiệp vụ đến đó. Đối với các công ty thuộc diện phải tăng vốn cho đủ mức tối thiểu 300 tỷ đồng, nếu không có phương án tăng vốn khả thi, kịp thời hạn, thì nên cắt giảm nghiệp vụ.

Việc công ty chứng khoán cố gắng triển khai thêm nghiệp vụ trong điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin yếu, chất lượng và số lượng nhân sự kém, khó đảm bảo an toàn hệ thống là điều lợi bất cập hại, nhất là khi các công ty chứng khoán đều đang có xu hướng phát triển thêm các dịch vụ phi truyền thống, đòi hỏi phải đầu tư lớn như hiện nay. Và từ góc độ nhà đầu tư, họ cũng không lựa chọn công ty chứng khoán tiềm lực nhỏ, nhưng lại cung cấp quá nhiều dịch vụ.

“Nếu không đáp ứng đủ về vốn, công ty chứng khoán nên khoanh vùng sản phẩm, tăng cường chất lượng cho những sản phẩm hiện có, để phát triển bền vững theo chiều sâu, thì sẽ tốt hơn”, vị giám đốc trên bình luận.

Theo Huy Hào
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên