TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu của các công ty có lợi nhuận đột biến trong sáu tháng đầu năm:

Có nên nắm giữ dài hạn?

Có nên nắm giữ dài hạn?

Cơn bão giá 6 tháng đầu năm đã giúp lợi nhuận nhiều doanh nghiệp tăng trưởng đột biến và gián tiếp đẩy giá cổ phiếu của doanh nghiệp này lên cao.

Kiếm lời nhờ thời bão giá

Nhiều nhà đầu tư đã lao vào mua những cổ phiếu này. Trong số đó, nhóm cổ phiếu của ngành sắt thép vật liệu xây dựng được tôn vinh hơn cả.

Nhờ giá thép tăng mạnh trong sáu tháng đầu năm, Tôn Hoa Sen, công ty còn nằm trên sàn OTC, đã đạt lợi nhuận sau thuế (luỹ kế đến tháng 6.2008) 223 tỉ đồng, đạt 93% kế hoạch năm.
Ông Ngô Tạo Hùng, trưởng phòng dịch vụ OTC công ty chứng khoán SBS cho biết, tuy lượng giao dịch ít, nhưng giá giao dịch Tôn Hoa Sen đến nay đã vượt 30.000 đồng/cổ phiếu so với mức giá chưa tới 20.000 đồng/cổ phiếu hồi tháng 5.

Nằm sàn OTC còn có công ty cổ phần thép Đình Vũ với lãi sau thuế trên 227 tỉ đồng, gấp 18 lần lợi nhuận cùng kỳ năm 2007. Những ngày cuối tháng 5, thép Đình Vũ lình xình mức giá 35.000 – 37.000 đồng/cổ phiếu, nay đã thẳng tiến lên 72.000 – 75.000 đồng/cổ phiếu.

Trên sàn TP.HCM, công ty cổ phần tập đoàn Hoà Phát với mã HPG, đơn vị cũng kinh doanh thép, thì lợi nhuận 6 tháng đã vượt kế hoạch cả năm 2008. Từ dưới 43.600 đồng/cổ phiếu ngày 20.6, giá HPG tăng ngoạn mục 60% lên mức 77.000 đồng/cổ phiếu (ngày 25.8).

Khi Đạm Phú Mỹ (DPM), đơn vị cũng “làm ăn” được thời tăng giá, sáu tháng đạt 71% kế hoạch về doanh thu, lợi nhuận trước thuế 1.190 tỉ đồng, thì nhà đầu tư “thổi” giá cổ phiếu từ 49.000 đồng/cổ phiếu đầu tháng 7 nay lên 64.000 đồng/cổ phiếu.

Nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ lướt sóng kiếm lãi lớn từ những cổ phiếu này. Anh Phú, một nhà đầu tư nhảy vào cổ phiếu HPG từ giữa tháng 7 đã lãi được gần trăm triệu đồng. Tuy nhiên, anh không biết liệu nguồn lợi nhuận ấn tượng này có duy trì và bền vững trong thời gian sắp tới?

Chơi ngắn hạn hay giữ dài hạn?

Những công ty tận dụng được lợi thế hàng hoá tăng giá mà đạt được lợi nhuận đột biến, theo ThS. Lê Đạt Chí, giảng viên đại học Kinh Tế TP.HCM, là tốt.
Theo đó, trong thời kỳ kinh tế gặp nhiều khó khăn, những công ty này không những đã duy trì được lợi nhuận, mà còn hơn đối thủ ở chỗ giữ được và phát triển thị trường.
Từ đó, sau thời kỳ kinh tế phục hồi, họ có đà phát triển tốt hơn đối thủ. Đơn cử như DPM. Thời gian qua, DPM đã tạo nên ưu thế cạnh tranh, với lợi nhuận biên cao nên đã sẵn sàng giảm giá bán, kiểm soát tốt chi phí hoạt động của mình. Đó là thế mạnh kinh tế trong tương lai của những công ty này.
Tuy nhiên, đây chỉ là khoản lợi nhuận đột biến. Để biết công ty có thể đột phá trong thời gian sắp tới hay không cần căn cứ nội lực công ty, nền kinh tế và khó khăn phải đối mặt trong ngành.
Thí dụ, HPG ba ngày trở lại đây đã mất gần 10.000 đồng/cổ phiếu. Bởi không ít nhà đầu tư nhận ra, giá cổ phiếu HPG đã bị đẩy lên quá cao trong thời gian ngắn.
Bên cạnh đó, giá thép giảm gần đây và được dự đoán khó lên giá trong những tháng cuối năm cũng khiến HPG gặp khó khăn với lượng thép tồn đã mua trong thời lên giá.
Chính những biến động khó lường của thị trường khiến một số công ty khó tìm lại mức lợi nhuận ấn tượng vừa qua. ThS. Lê Đạt Chí cho rằng, vì cho rằng các công ty làm ăn lỗ trong mấy tháng đầu năm, nhiều nhà đầu tư rời bỏ sàn chứng khoán đã phải cuống cuồng đi mua lại khi nghe lợi nhuận “trúng” lớn.
Không kể tới nhiều nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn với những mã này (đã có lợi nhuận kha khá), nếu nhà đầu tư muốn nắm giữ dài hạn thì cần kiên nhẫn, chờ tín hiệu nền kinh tế, không nên bán tháo nếu lợi nhuận quý 3 không như kỳ vọng.
Tại thời điểm này, theo nhiều chuyên gia, ngành ngân hàng đang được xem là ứng viên sáng giá cho việc tận dụng được đà phục hồi kinh tế. Theo đó, khi nền kinh tế suy thoái thì ngành ngân hàng gặp khó khăn đầu tiên, nhưng khi nền kinh tế phục hồi thì ngân hàng sẽ đi đầu đột phá.
“Tăng trưởng tín dụng, chuẩn bị cho phép cầm cố chứng khoán… dự đoán sắp được ban hành khiến các ngân hàng có kênh giải ngân đồng vốn, chạy đua giành khách hàng, đưa đến đường đi rộng hơn cho ngân hàng”, tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần nhận xét. Theo đó, dự đoán sắp tới có thể có đợt lướt sóng đẩy giá cổ phiếu ngân hàng.

Theo Hồng Sương
SGTT

thanhtu

Trở lên trên