TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có nên tin báo cáo tài chính?

Có nên tin báo cáo tài chính?

Một số doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh quý IV tăng cao so với các quý trước khiến giá cổ phiếu dao động bất thường.

Kết quả kinh doanh quý IV/2009 của một số doanh nghiệp được công bố cho thấy nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận tăng cao đột biến. Trong đó nổi bật và được nhà đầu tư quan tâm là có nhiều doanh nghiệp đã chuyển tình thế từ lỗ đậm sang lãi cao. Các chuyên gia đưa ra nhận định về sự bất thường này.

Quay ngot 180 độ

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Thành Công, có đến 27/111 (tỉ lệ 24,3%) doanh nghiệp có lợi nhuận cao bất thường trong quý IV so với xu hướng 3 quý trước đó. Không ít doanh nghiệp đảo chiều đột ngột từ lỗ sang lãi nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng như TAC, PVT... Đây cũng chính là lý do giải thích tại sao các cổ phiếu này có nhiều phiên tăng trần liên tiếp bất chấp xu hướng giảm của thị trường trong thời gian trước Tết.

Cụ thể, TAC có kết quả kinh doanh quý IV đạt 64 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 220% so với 3 quý trước. Cụ thể, 3 quý đầu năm của công ty lại lỗ đến 35 tỉ đồng, đặc biệt trong quý III, công ty đã lỗ đến 68 tỉ đồng. Giải trình kết quả kinh doanh bất thường này, công ty giải thích rằng bên cạnh lý do giảm chi phí, tăng sản lượng tiêu thị..., giá bán và giá nguyên liệu tồn khi tăng mạnh thì công ty được hoàn nhập các khoản dự phòng hàng tồn kho.

Còn Công ty Nhựa Tân Đại Hưng (TPC) thì lợi nhuận sau thuế quý IV đạt 40,1 tỉ đồng, lũy kế cả năm 2009 TPC đạt 63,8 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.

động cơ?

Đây là đại diện của hai cổ phiếu thuộc ngành sản xuất khác nhau, còn đối với ngành bất động sản cũng đã có những con số lợi nhuận đột biến trong quý IV như: ITA, NTL, VNI... Theo chuyên gia tài chính Lê Đạt Chí, đối với một số công ty có kết quả kinh doanh tăng cao bất thường ở cuối năm, phần lớn là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và bất động sản.

Đối với ngành bất động sản, có nhiều nguyên nhân nhưng trong đó có nguyên nhân do các công ty bất động sản phải thực hiện quy định mới là phải hạch toán phần vốn góp của khách hàng, nhà đầu tư vào trong năm (trong khi những năm trước thì được phép để dành lại).

Còn đối với ngành sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp có thể sử dụng chế độ chế bút toán của mỗi công ty khác nhau. Đặc biệt cũng không ngoại trừ trường hợp doanh nghiệp có động cơ nào khác. Nếu có thì nguyên nhân là ở 3 quý đầu báo cáo tài chính của doanh nghiệp không được soát xét kỹ. Còn quý IV thì bị “siết” chặt hơn nên doanh nghiệp buộc phải báo cáo đúng.

Theo ông Ngô Thanh Phát, Trưởng Phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Quốc tế (VIS), nhà đầu tư phải nhìn cổ phiếu ở nhiều khía cạnh thông qua việc đọc kỹ thuyết minh báo cáo tài chính. Nếu là lợi nhuận từ hàng tồn kho thì phải so sánh với cùng kỳ ở những năm trước đó. Phải xem kỹ những dự án, hợp đồng đã ký kết chứ không thể đơn thuần nhìn kết quả đã công bố.

C phiếu đang r

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Thành Công, xét chung cho cả năm 2009, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của 111 doanh nghiệp là 134% so với năm ngoái.

Đây là mức tăng trưởng cao và là động lực quan trọng giúp chỉ số VN-Index tăng gần 60% trong năm 2009.

Theo thống kê của Báo NLĐ từ 111 mã cổ phiếu, P/E của nhóm danh mục này hiện đang được định giá ở mức 11,51 lần và P/B là 2,57 lần. Đây là một mức giá khá rẻ bởi ROE của nhóm danh mục này là 22,3%/năm cao nhiều hơn so với lãi suất ngân hàng hiện nay (lãi suất tiền gửi phổ biến ở mức 15%/năm). So với nhiều quốc gia, P/E của Việt Nam đang ở mức khá thấp.

Dễ nhận thấy mức trung bình P/E của các nước hiện nay là khoảng 20 lần. An toàn hơn, chúng ta có thể lấy mức P/E bằng 15,7 lần (là mức P/E bình quân của chỉ số S&P từ trước đến nay). VN-Index kết thúc năm 2009 ở mức 494,77 điểm, nếu như P/E tăng 36,4% (lên mức 15,7 lần), chỉ số VN-Index hoàn toàn có thể đạt mức 674 điểm.

Theo H.Lâm - Phan Quang

NGƯỜI LAO ĐỘNG


ngocdiep

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên