TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có phá “kỉ lục buồn”?

Có phá “kỉ lục buồn”?

Thị trường chỉ cần một phiên giao dịch nữa giảm mạnh, chỉ số VN-Index sẽ phá “kỉ lục buồn” hồi tháng 6.

Những biến động trên thị trường tài chính toàn cầu trong tuần qua đã có tác động mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Cùng với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế thế giới, các thị trường chứng khoán trên khắp các châu lục đều giảm mạnh.

Chính vì vậy, mặc dù những thông tin hỗ trợ từ phía trong nước như giá xăng giảm 500 đồng/lít hay việc các ngân hàng họp bàn cắt giảm lãi suất huy động cũng không thể cứu vãn nổi “sự tháo chạy” của các nhà đầu tư trên cả hai sàn chứng khoán.

Kết thúc tuần giao dịch tuần qua (từ 06/10 đến 10/10), trên sàn HOSE có 5 phiên giảm liên tiếp. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số VN-Index dừng lại ở mức 379,06 điểm sau khi giảm thêm 18,62 điểm.

Như vậy, nếu so với phiên cuối tuần trước, chỉ số VN-Index đã mất đi 73,08 điểm, tương đương giảm 16,16%. Mặc dù tổng khối lượng giao dịch báo giá cả tuần đạt 77.065.680 đơn vị, tăng 14,02% so với tuần trước nhưng do hầu hết các cổ phiếu đều giảm giá mạnh khiến cho tổng giá trị giao dịch cả tuần chỉ đạt hơn 2.313,82 tỷ đồng, giảm 7,08%.

Như vậy, nếu thị trường chỉ cần một phiên giao dịch nữa giảm mạnh, chỉ số VN-Index sẽ lại phá “kỉ lục buồn” hồi tháng 6.

Cũng trong tuần qua, mặc dù có 1 phiên tăng lẻ loi giữa 4 phiên giảm, sàn HaSTC lại giảm khá mạnh so với sàn HoSE. Nếu so với phiên cuối tuần trước, chỉ số HaSTC-Index đã mất đi 32,15 điểm, tương đương giảm 21,15%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/10/2008, chỉ số HaSTC-Index đạt mức 119,87 điểm, giảm 9,41 điểm. Tổng khối lượng giao dịch báo giá cả tuần đạt 46.413.700 đơn vị, tăng 13,10% so với tuần trước. Tổng giá trị giao dịch cả tuần đạt hơn 1.367,23 tỷ đồng, giảm 4,30%.

Giới đầu tư vẫn trong tình trạng bối rối hoặc không chắc chắn về những điều sẽ xảy ra với thị trường tài chính toàn cầu và tác động có thể có lên nền kinh tế Viêt Nam và giá cổ phiếu ở Việt Nam.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư săn cổ phiếu giá rẻ đang tập trung vào cả các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn lẫn các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Mức giá hiện tại của một số cổ phiếu đã tiến đến mức rất hợp lý, tuy nhiên tâm lý của nhà đầu tư vẫn biến động theo thị trường thế giới.

Điều này có nghĩa là vào thời điểm hiện tại, có thể yếu tố tâm lý chứ không phải các định giá cơ bản sẽ là yếu tố quyết định giá cổ phiếu. Có thể thấy, nhà đầu tư đang tiếp tục quan sát các thị trường thế giới và chờ tín hiệu thị trường chạm đáy.

Với việc mức chênh lệch giữa lãi suất Libor và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng quốc tế (TED spread) không có dấu hiệu giảm xuống, các thị trường thế giới vẫn chưa tìm thấy đáy vì lòng tin vào hệ thống tài chính toàn cầu đã giảm sút nghiêm trọng.

Điều này thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển các khoản đầu tư sang tiền mặt nếu họ có thể. Và các nhà đầu tư nước ngoài tích cực bán ra cổ phiếu Việt Nam trong suốt tuần bởi họ đang cố gắng tăng lượng tiền mặt, mặc dù các hành động bán ra của họ đều khá thận trọng và điềm tĩnh. Các nhà đầu tư trong nước cũng bán ra cổ phiếu, cho dù lượng chào bán thấp hơn nhiều so với mức chúng ta thấy trong các đợt điều chỉnh mạnh trước đây.

Thị trường đang ở mức khá thấp và có lẽ cơ quan quản lý sẽ cố gắng can thiệp, trên thị trường đã có những ý kiến về việc một lần nữa giảm biên độ giao dịch. Tuy nhiên, dường như việc này có thể sẽ không đem lại kết quả khả quan nào.

Lần trước, việc giảm biên độ đã không có tác dụng ngoại trừ việc làm cho giá trị giao dịch hàng ngày giảm đến mức nhỏ giọt.

Xét về mặt phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang giảm mạnh cùng với sự giảm xuống của chỉ số chứng khoán toàn cầu. Trong tuần tới, chỉ số này sẽ ở trong khoảng điểm thấp nhất trước đây của thị trường, và các mức điểm thấp này có thể là các mức hỗ trợ cho thị trường tăng.

Tuy nhiên, áp lực bán cao trên thị trường thế giới sẽ là một rủi ro thực sự và chúng ta phải chuẩn bị tinh thần nếu thị trường có thể xuống dưới mức này.

Người mua sẵn sàng mua vào đầu cơ với ngưỡng hỗ trợ 364, tuy nhiên nếu những bất ổn của nền tài chính thế giới vẫn tiếp tục vào tuần tới thì nếu sự suy giảm của các danh mục đầu tư tiếp diễn cũng là điều phải chấp nhận.

Trong những ngày sắp tới, chúng ta sẽ thấy yếu tố tâm lý tác động như thế nào đến thị trường. Tâm lý lạc quan sẽ giúp đẩy VN-Index quay lên trở lại trên mốc 400 điểm, hoặc tâm lý bi quan do tác động của sự suy giảm của thị trường các nước sẽ kéo thị trường xuống một mức đáy mới. Có lẽ câu trả phụ thuộc vào ảnh hưởng từ biến động thị trường thế giới và kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp.

Dù sao đi nữa, VN-Index đang nằm trong tầm với của mức đáy trước và đây có thể là một cơ hội tốt để mua vào các cổ phiếu một cách chậm rãi và có chiến lược trong chiều hướng suy giảm.

Thực sự, khi sự liên thông với thị trường thế giới mới chỉ dừng lại ở mức khởi đầu, sự hội nhập chưa hoàn toàn đối với Việt Nam lại trở thành một lợi thế. Nếu có thể kiểm soát được ý chí và hành động, dù thị trường thế giới có diễn biến phức tạp, nhà đầu tư nội địa vẫn có thể tin tự mình vẫn cứu được mình

Theo Quang Sơn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên