TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phần hóa Vietnam Airlines: Dự kiến IPO vào tháng 11/2014

Cổ phần hóa Vietnam Airlines: Dự kiến IPO vào tháng 11/2014

Vốn Nhà nước sẽ giảm dần từ mức 75% sau cổ phần hóa xuống 65% và Vietnam Airlines tiếp tục đảm nhận vai trò hãng hàng không quốc gia.

Bộ Giao thông vận tải vừa ra thông báo về phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Theo đó, cơ cấu phát hành cổ phần lần đầu là: Nhà nước nắm 75% vốn điều lệ, bán cho Nhà đầu tư chiến lược 20%, bán đấu giá công khai 3,475%, phần còn lại sẽ bán ưu đãi cho người lao động và tổ chức công đoàn. Vốn điều lệ ban đầu của Vietnam Airlines là 14.102 tỷ đồng.

Để đáp ứng kế hoạch đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, dự kiến Vietnam Airlines sẽ tăng dần vốn điều lệ từ 14.101,84 tỷ đồng năm 2014 đến cuối năm 2018 là 26.320 tỷ đồng và được xây dựng trong chiến lược, kế hoạch phát triển Vietnam Airlines đến năm 2020. Vietnam Airlines đồng thời sẽ xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển Tổng công ty đến năm 2020.

Phương án tăng vốn dự kiến của Vietnam Airlines là phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng hoặc cho các cổ đông hiện hữu. Vốn Nhà nước sẽ giảm dần từ mức 75% sau cổ phần hóa xuống 65% và Vietnam Airlines tiếp tục đảm nhận vai trò hãng hàng không quốc gia.

Hiện Vietnam Airlines vẫn đang phối hợp với các nhà tư vấn tài chính quốc tế Morgan Staley và Citi Group để triển khai quy trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược phù hợp. Chưa có thông tin gì mới về nhà đầu tư chiến lược tương lai của Vietnam Airlines.

Theo thông tin đăng tải trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn, ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines trong cuộc trao đổi có nhắc đến tên hãng hàng không All Nippon Airway (ANA, Nhật Bản) như một ứng cử viên cho vị trí mà Vietnam Airlines sẵn sàng chia sẻ 20% cổ phần trong đợt IPO lần này. Tuy nhiên, đó không phải là ứng viên duy nhất.

Một thông tin đáng chú ý được Bộ Giao thông vận tải đưa ra là thời gian dự kiến bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 11 năm nay. Vietnam Airlines sẽ hoàn thành công tác cổ phần hóa trong quý 2/2015.

thunm

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên