TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu bánh kẹo có “ngọt”?

Cổ phiếu bánh kẹo có “ngọt”?

Yếu tố thị trường từ đầu năm đến nay đã làm vỡ mộng không ít NĐT theo trường phái này.

Yếu tố mùa vụ lâu nay vẫn được các NĐT tiếp cận theo trường phái phân tích cơ bản chú ý. Tuy nhiên, yếu tố thị trường từ đầu năm đến nay đã làm vỡ mộng không ít NĐT theo trường phái này.

Không chỉ là mùa vụ

Việc phân chia trên 500 CP đang niêm yết theo các ngành khác nhau lâu nay vẫn khá lộn xộn, thiếu quy chuẩn. Tuy nhiên, không ít NĐT vẫn tâm niệm những công thức mùa vụ đơn giản như vào hè chọn CP đường, nước giải khát; khai giảng tìm đến CP sách; trung thu hay tết không thể bỏ qua CP bánh kẹo...

Một điểm khá thuận lợi cho các NĐT là các DN thuộc ngành thực phẩm nói chung không nhiều và có các sản phẩm tương đối chuyên biệt nên dễ lựa chọn.

Thông thường từ dịp trung thu đến tết nguyên đán, thị trường bánh kẹo sôi động nhất. Hiện một số CP thuộc lĩnh vực này nổi bật bao gồm BBC, KDC, NKD và HHC. Các biến động trên TTCK thường đi trước các biến động về kết quả kinh doanh của DN do phản ánh yếu tố kỳ vọng. Tuy nhiên tính đến thời điểm này khi cường độ tiêu thụ sản phẩm đang ở mức cao nhất thì giá các CP này vẫn chưa có biến động đặc biệt.

Tính mùa vụ có thể nhìn thấy rõ nhất ở kết quả kinh doanh quý. Chẳng hạn BBC lãi gộp trong quý III/2009 tăng khoảng 55% so với quý II/2009; KDC tăng tới hơn 3 lần quý II/2009; NKD tăng 2,84 lần và HHC cũng tăng 22,7%. Việc tăng lợi nhuận gộp của các DN này đều đi kèm với doanh thu tăng mạnh chứng tỏ hoạt động thương mại gia tăng.

Thời điểm hiện tại kết quả kinh doanh quý III/2010 chưa được công bố. Dù vậy tính mùa vụ chắc chắn vẫn sẽ đem lại những tăng trưởng thuận lợi về lợi nhuận. Ngày 17.9 vừa qua KDC thông báo sản lượng tiêu thụ bánh trung thu khá tốt, tăng khoảng 15% so với kế hoạch, tổng sản lượng bánh năm nay cũng tăng khoảng 100 tấn.

Tuy nhiên, đứng từ góc độ phân tích cơ bản, có khá nhiều yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của DN dù doanh thu là lợi nhuận gộp tăng. Thị trường bánh trung thu có tính cạnh tranh cao và phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu.

Chẳng hạn với BBC trong quý III/2009, giá vốn chiếm khoảng 68,2% doanh thu; KDC là 60,6%; NKD là 62,7%. Nếu DN không tăng được giá bán khi giá nguyên liệu đầu vào tăng, thậm chí phải giảm giá, khuyến mãi để tăng lượng tiêu thụ thì lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra các yếu tố khác như chi phí bán hàng, chi phí tài chính cũng gây biến động mạnh. Chẳng hạn KDC có đầu tư tài chính tương đối mạnh và quý II vừa qua phải trích lập dự phòng khiến lợi nhuận trước thuế âm. Các khoản trích lập dự phòng lại hoàn toàn mang tính thị trường.

Đừng "xịt" như "sóng" CP sách

Yếu tố mùa vụ là quy luật được ghi vào sách giáo khoa về đầu tư CK. Tuy nhiên, yếu tố thị trường mới là điều quyết định, nhất là trên TTCK Việt Nam, tính đầu cơ rất cao và dòng tiền không phải lúc nào cũng dồi dào. Trong bối cảnh dòng tiền yếu và xu hướng thị trường chưa rõ ràng, yếu tố mùa vụ cũng không đem lại hiệu ứng tăng giá dài hơi.

BBC trong tháng 8 giảm giá khoảng 15%, KDC tăng 1,92%, NKD tăng 4,23%, HHC giảm trên 32%. Tính từ đầu tháng 9 đến nay, BBC cũng giảm 0,8%, KDC tăng 2,83%, NKD tăng 0,23%, HHC tăng 10,82%. VN-Index trong 2 tuần đầu tháng 9 giảm 0,26%. Tuy nhiên trên HoSE từ trong thời gian này có khoảng 13 mã tăng trưởng trên 10%, trong đó cá biệt một số CP tăng mạnh mà không hề liên quan đến trung thu như TNT hay HVG.

Xu hướng thị trường chung quyết định xu hướng biến động của các CP riêng lẻ và các CP mùa vụ cũng hiếm khi ngoại lệ. Một bằng chứng rất gần đây là “sóng” CP sách thời điểm khai giảng năm học mới.

Năm 2009 xu hướng thị trường tháng 8 và tháng 9 khá tốt nên đa số CP, trong đó có CP mùa vụ tăng trưởng tốt và thường “chạy” trước. Chẳng hạn “sóng” CP sách có từ tháng 8 và CP bánh kẹo cũng tăng giá khá sớm trước đợt trung thu.

Tuy nhiên sóng CP sách năm nay khá “xịt”. Một số CP “nổi” trong nhóm này như EBS từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9 giảm khoảng 36%, SGD cũng giảm hơn 34%. Mặc dù hầu hết nhóm CP sách có kết quả kinh doanh không đến nỗi tồi, lượng CP lưu hành thấp nhưng dòng tiền đầu cơ cũng không thể tạo sóng ngược thị trường nếu chỉ dựa vào yếu tố mùa vụ.

Theo Hoàng Nguyên
Lao Động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên