TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu bất động sản tăng 30-50%

Cổ phiếu bất động sản tăng 30-50%

Cùng với sự tăng giá và gia tăng khối lượng giao dịch của nhiều loại cổ phiếu, các cổ phiếu bất động sản nhìn chung cũng có những dấu hiệu tăng trưởng đáng mừng.

Một số cổ phiếu như SJS, TDH, SC5, NTL... tăng 30-50% so với cách nay một tháng.

Giá cổ phiếu bất động sản gần đây tăng cho dù kết quả sản xuất kinh doanh của các công ty không như mong đợi. Chẳng hạn như với Thuduc House, lợi nhuận sau thuế sáu tháng đầu năm 2008 của công ty này chưa đạt 50% kế hoạch năm do công ty trích lập dự phòng giảm giá cổ phiếu, tuy nhiên, giá cổ phiếu TDH cũng đã tăng 45% chỉ trong một tháng qua.

Theo ông Nguyễn Khắc Sơn, Giám đốc bộ phận đầu tư tài chính của Thuduc House, hầu hết các công ty bất động sản khác cũng vậy và ông Sơn cho rằng ngành bất động sản có đặc thù riêng, nếu chỉ nhìn vào kết quả lợi nhuận quí 1 hay sáu tháng đầu năm thì chưa thể đánh giá được hiệu quả kinh doanh của công ty trong năm tài chính.

Ông nói: “Cho dù các công ty có thể đã thu trước một phần tiền của khách mua nhà nhưng nếu dự án chưa thi công xong, chưa bàn giao cho khách thì vẫn chưa thể tính toán lợi nhuận”.

Đồng tình với ý kiến này, ông Lê Quốc Duy, Giám đốc đầu tư của Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình, cho rằng thường thì các dự án nhà ở được hoàn tất và bàn giao cho khách trong quí 4 hoặc đầu quí 1 năm sau, do vậy, nhiều công ty có lợi nhuận sáu tháng đầu năm thậm chí dưới 30% kế hoạch năm nhưng HĐQT vẫn chưa vội điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Tuy nhiên, ông Duy cũng lưu ý nhà đầu tư: “Trong tình hình thị trường khó khăn như năm nay, không phải công ty nào cũng hoàn thành kế hoạch đã đề ra”.

Giải thích việc vì sao nhà đầu tư chứng khoán có niềm tin trở lại đối với cổ phiếu bất động sản, ông Fiachra Mac Cana, Trưởng bộ phận nghiên cứu của Công ty Chứng khoán HSC, cho rằng đó là nhờ lượng giao dịch nhà đất thành công tăng lên trong một tháng qua. Ngoài ra, giá nhà ở tại một số dự án đã nhích lên, còn ở nhiều dự án khác thì hầu như không giảm thêm nữa.

 Mặt khác, ông Mac Cana cũng lưu ý, một tháng giao dịch tăng chưa có gì là chắc chắn cho sự trở lại bền vững của các cổ phiếu bất động sản vì tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa hết lo ngại sau khi bong bóng bất động sản xì hơi nhanh.

Theo ông Sơn, đây có thể là thời điểm mua vào và nhà đầu tư có thể chọn cổ phiếu đầu tư dựa vào những tiêu chí sau đây: (1) các chỉ số tài chính: doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn, nợ vay ngân hàng ít (hoặc tỷ lệ phần trăm nợ/tổng tài sản), chi phí tài chính hợp lý; (2) tiềm năng sinh lợi của các dự án bất động sản; (3) sản phẩm bất động sản đa dạng, thiết thực (để đảm bảo luôn có thị trường); (4) uy tín đối với những cam kết về tiến độ xây dựng và chất lượng sản phẩm; và (5) mức độ dồi dào của quỹ đất sẵn có.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dư nợ tín dụng bất động sản của các ngân hàng, trong đó có nhiều khoản nợ xấu.

Tuy nhiên, về trung và dài hạn, thị trường bất động sản còn nhiều tiềm năng, thể hiện ở sự chênh lệch cung - cầu đối với nhiều loại sản phẩm, từ phòng khách sạn, mặt bằng bán lẻ, văn phòng cho thuê đến nhà ở cũng như từ việc thị trường tiếp tục thu hút mạnh vốn đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, ông Fiachra Mac Cana một mặt cho rằng “thời điểm khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã đi qua”, mặt khác ông không loại trừ khả năng giá cổ phiếu có thể biến động thất thường trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô đang được cải thiện thể hiện ở tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng đang chậm lại, hàng nhập khẩu, giá vàng, giá xăng dầu giảm. Dòng tiền đầu tư đang có xu hướng chuyển từ vàng sang chứng khoán.

Nhiều khả năng lãi suất cơ bản sẽ được điều chỉnh giảm trong vòng hai, ba tháng tới. Một khi bức tranh vĩ mô sáng dần lên, ông Mac Cana tin rằng những công ty bất động sản tốt sẽ đạt được lợi nhuận khá trong năm 2009.

Theo Thanh Phương
TBKTSG

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên