TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu BĐS: Không có nhiều chuyển biến từ nay đến cuối năm

Cổ phiếu BĐS: Không có nhiều chuyển biến từ nay đến cuối năm
bà Lê Thị Khánh An - Trưởng nhóm ngành, Khối phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Sacombank - SBS.

Việc huy động vốn trên thị trường của các công ty bất động sản đang gặp khó khăn bởi những hạn chế từ ngân hàng cũng như nguồn vốn huy động từ dân.

Tính tới thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa có chỉ báo nào cho thấy sẽ có sóng mạnh vào cuối năm trong khi nhiều chuyên gia cho rằng, sóng nhỏ vẫn có thể xuất hiện đối với một số nhóm ngành đặc thù khi điểm rơi lợi nhuận thường là vào quý IV, như nhóm ngành bất động sản.

Xung quanh vấn đề này, StockNews đã có cuộc trao đổi ngắn với bà Lê Thị Khánh An - Trưởng nhóm ngành, Khối phân tích và Tư vấn đầu tư, CTCK Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - SBS).

Thưa bà, nhiều chuyên gia cho rằng, quý IV thường là thời điểm mà thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên. Vậy ý kiến của bà về vấn đề này thế nào?

Bà Lê Thị Khánh An: Trước hết, nói về vấn đề vì sao các chuyên gia bất động sản lại cho rằng quý IV, thị trường bất động sản sẽ ấm lên.

Theo tôi có 2 lý do: Thứ nhất đó là vấn đề về lãi suất, thì hiện các ngân hàng đang bắt đầu hạ mặt bằng lãi suất. Thứ hai, quý IV thường là thời điểm mà người dân thường mua nhà và cũng là thời điểm mà các công ty bất động sản hoàn tất các công trình xây dựng, nghiệm thu bàn giao và chốt lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo ý kiến của tôi cũng như của khối phân tích CTCK Sacombank, các yếu tố có thể thúc đẩy thị trường bất động sản bao gồm: Đầu tiên là việc điều chỉnh giảm lãi suất, nhưng việc giảm lãi suất hiện nay chưa ổn định, bởi Chính phủ vẫn phải dùng lãi suất như một công cụ để điều chỉnh hoặc kiểm soát vấn đề lạm phát.

Thứ hai là về nguồn cung của sản phẩm, trong thời gian vừa qua nguồn cung vẫn lớn vì vậy, thị trường cần có một thời gian để tiêu thụ hết sản phẩm đã được tung ra.

Thứ ba là về các thông tư nghị định mới ban hành liên quan tới bất động sản, ví dụ Nghị định 71 ban hành vừa qua giúp lành mạnh hóa thị trường bất động sản, hạn chế yếu tố đầu cơ trên thị trường. Vì thế, với 3 yếu tố trên, tôi nghĩ rằng thị trường bất động sản cuối năm sẽ không có nhiều chuyển biến mạnh so với 3 quý trước.

Thị trường bất động sản cuối năm sẽ không có nhiều chuyển biến mạnh, song thời gian qua TTCK đã chứng kiến cuộc đổ bộ của hàng loạt cổ phiếu ngành này. Vậy theo bà, làm thế nào để nhà đầu tư có thể lựa chọn được những cổ phiếu bất động sản tốt nhất?

Để lựa chọn một cổ phiếu thuộc nhóm ngành bất động sản thì nhà đầu tư nên chú ý đến một số yếu tố:

Thứ nhất, là quỹ đất sạch của doanh nghiệp, vì đây là yếu tố quyết định cho biết tương lai phát triển các dự án của chính doanh nghiệp đó. Có điều cần lưu ý là quỹ đất ở đây phải là quỹ đất sạch, bởi nhiều công ty bất động sản có quỹ đất lớn, nhưng trong đó quỹ đất sạch sẵn sàng để phát triển dự án thì không đáng kể.

Thứ hai là nói về năng lực phát triển các dự án của doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp nhỏ, không đủ năng lực thì thường lên kế hoạch đầu tư rồi kiếm đối tác để liên kết hợp tác hoặc chuyển giao toàn bộ dự án đó cho một đơn vị doanh nghiệp khác.

Thứ 3 là nguồn vốn để một doanh nghiệp có thể phát triển bởi nếu khả năng tiếp cận nguồn vốn của các công ty bất động sản thuận lợi sẽ giúp cho các công ty đó có những lợi thế trong việc phát triển sản phẩm cũng như tung sản phẩm ra thị trường. Nhưng hiện tại, việc huy động vốn trên thị trường của các công ty bất động sản đang gặp khó khăn bởi những hạn chế từ ngân hàng cũng như nguồn vốn huy động từ dân.

Trong bối cảnh thị trường không được khả quan như vừa qua, liệu cổ phiếu HQC của CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân liệu có ít bị ảnh hưởng hơn?

Thực ra khi chọn niêm yết vào thời điểm này, hầu hết các cổ phiếu trong đó bao gồm cả cổ phiếu HQC của Hoàng Quân đều bị ảnh hưởng bởi tình hình thị trường hiện tại với khối lượng cũng như giá trị giao dịch ở mức thấp, đặc biệt là chỉ số P/E hiện cũng ở mức thấp hơn nhiều so với các thị trường trong khu vực và trên thế giới. Và theo tôi đó chính là yếu tố bất lợi đối với hầu hết các doanh nghiệp.

Xin cảm ơn bà!

Theo Đỗ Tươi - Vũ Lan
Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên