TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu chứng khoán tăng trần đồng loạt: Sóng chứng khoán bắt đầu nổi

Cổ phiếu chứng khoán tăng trần đồng loạt: Sóng chứng khoán bắt đầu nổi

Trong giai đoạn hiện tại khi thanh khoản thị trường lên rất cao, các CTCK đặc biệt là các CTCK có thị phần môi giới lớn sẽ được hưởng lợi đáng kể.

Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến lực cầu mạnh mẽ đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán trên hai sàn. Phải rất lâu rồi khi dòng tiền luân chuyển qua các nhóm ngành nhưng nhóm cổ phiếu chứng khoán dường như không thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện tại khi thanh khoản thị trường lên rất cao, các CTCK đặc biệt là các CTCK có thị phần môi giới lớn sẽ được hưởng lợi đáng kể.

Tống kê cho thấy 5 phiên giao dịch của tháng 2/2014, KLGD bình quân mỗi phiên trên sàn HoSe đạt 124,8 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch bình quân đạt 2.143 tỷ đồng/phiên, tăng 42,6% so với tháng trước và tăng 61% so với giá trị giao dịch bình quân trong tháng 12. Đối với sàn Hà Nội, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên tháng 2 đạt gần 600 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm trước và tăng 24% so với tháng trước.


Giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trên hai sàn trong 1 năm qua

Thị trường sôi động không những mang lại doanh thu môi giới cho các CTCK mà ngay cả mảng tự doanh và doanh thu khác cũng tăng trưởng. Trao đổi với lãnh đạo các CTCK cho thấy dư nợ margin trong giai đoạn này đang lên mức cao nhất trong vòng 1 năm qua, lượng tiền đổ về các CTCK trong những ngày sau Tết cũng rất lớn, mỗi ngày bình quân tại một CTCK top 10 thu ròng khoảng 40-50 tỷ đồng tiền mới.


Tiền đổ mạnh vào nhóm chứng khoán hôm nay (SSIHCM đã tăng mạnh trong tháng 1)

Về KQKD, hầu hết các CTCK niêm yết đều có KQKD tốt trong năm 2013. SSI chưa công bố KQKD hợp nhất tuy nhiên Lợi nhuận sau thuế quý 4/2013 của SSI đạt gần 120 tỷ đồng, tăng 18%, cả năm đặt gần 372 tỷ đồng, giảm 18% cùng kỳ 2012.

Nhiều CTCK vượt kế hoạch năm trong đó VND lãi ròng 124 tỷ đồng trong khi BVS lãi ròng 85,7 tỷ đồng, HSC dẫn đầu thị phần môi giới hai sàn, năm 2013 lãi sau thuế 282 tỷ đồng, vượt 19% kế hoạch năm, KLS không hoàn thành kế hoạch năm nhưng năm 2013 lãi ròng 138 tỷ, gấp 6,5 lần năm trước. CTS lãi sau thuế 65 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch sau điều chỉnh.

Các CTCK còn lại như APG (An Phát) lãi 4,8 tỷ đồng, gấp 10 lần năm trước, PSI lãi 2,67 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm, tăng mạnh so với năm 2012, VIX lãi 42 tỷ đồng, APS lãi 11 tỷ đồng, BSC lãi 15 tỷ đồng…

Nhóm cổ phiếu chứng khoán được kỳ vọng sẽ thu hút dòng tiền mạnh trong thời gian tới.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên