TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu Chứng khoán và những lần lỗi hẹn với nhà đầu tư

Cổ phiếu Chứng khoán và những lần lỗi hẹn với nhà đầu tư

Dòng cổ phiếu của các công ty chứng khoán có vẻ không đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư khi đã 3 lần bùng nổ với giá và khối lượng tăng mạnh nhưng lại tắt lịm ngay sau đó.

Khi dòng cổ phiếu dầu khí tăng giá mạnh mẽ trong một thời gian khá dài, trên thị trường chứng khoán xuất hiện một tâm trạng, đó là chờ xem khi nào thì dòng này hết tăng và chuyển vai trò dẫn dắt cho nhóm cổ phiếu khác. Trong sự chờ đợi như vậy, người ta cũng luôn tìm kiếm những nhóm cổ phiếu tiềm năng có thể trở thành nhóm dẫn dắt thị trường. Và theo suy nghĩ thông thường, với tình hình thị trường như trong quý 3 thì các công ty chứng khoán sẽ là đối tượng có kết quả kinh doanh khả quan hơn cả.

Có rất nhiều nhà đầu tư vào muộn, ngần ngại không dám mua cổ phiếu đã tăng mạnh như dầu khí và họ quay sang mua, nắm giữ dần cổ phiếu chứng khoán. Tuy nhiên dòng này lại không đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư khi đã 3 lần bùng nổ với giá và khối lượng tăng mạnh nhưng lại tắt lịm ngay sau đó.

Những lần lỗi hẹn

Gần đây nhất chính là ngày 17/09. Bất chấp việc VN-Index bị rung lắc mạnh và đóng cửa trong sắc đỏ thì nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn thể hiện một phong độ ngời ngời khi tất cả các cổ phiếu trong nhóm đều tăng điểm. Sắc tím bao trùm lên HCM, SSI, AGR, BSI tại sàn HOSE và KLS, BSC, CTS của sàn HNX.

Không những thế, thanh khoản của tất cả các cổ phiếu trong nhóm chứng khoán cũng tăng đột biến. Nổi bật là đầu tàu SSI được khớp lệnh hơn 14,4 triệu đơn vị - cao hơn 4 lần so với khối lượng giao dịch trung bình của 5 phiên trước đó, tương đương gần 438 tỷ đồng. Trên sàn Hà Nội, KLS được khớp lệnh hơn 19 triệu cổ phiếu – cao gấp 6 lần khối lượng giao dịch trung bình 5 phiên trước đó.

Nhiều nhận định được tung ra ngay khi kết thúc thời gian giao dịch: “Xác nhận sóng cổ phiếu họ chứng”.

Thế nhưng chỉ ngay hôm sau, thị trường được phen chưng hửng khi tất cả cổ phiếu ngành chứng khoán đổi màu giảm điểm. AGR, ORS, SHS đóng cửa tại giá sàn.

Trước đó, vào ngày 18/08, nhóm cổ phiếu chứng khoán đã tăng mạnh. SSI vẫn là cổ phiếu dẫn dắt của ngành này với mức tăng 4,5% và hơn 7 triệu đơn vị được khớp lệnh. Các cổ phiếu khác cũng đóng cửa trong sắc xanh như HCM tăng 2,57%, AGR tăng 3%, BVS tăng 3,73%, VND tăng 2,56%, KLS tăng 1,7%, SHS tăng 3,33%...

Không ít người hân hoan chuẩn bị tư thế cho một đợt “sóng chứng khoán”đã phải thu mình lại khi ngay ngày hôm sau, nhóm này đảo chiều giảm điểm hàng loạt, kể cả SSI, HCM, VND, BVS… trừ KLS tăng nhẹ.

Ngày 28/08, gần như toàn bộ các cổ phiếu chứng khoán đóng cửa trong sắc xanh ngoại trừ BSI, HBS, VDS đứng tham chiếu.

Đáng chú ý nhất vẫn là những cổ phiếu chứng khoán đầu tàu. Trên sàn HSX, SSI tăng trong toàn bộ thời gian giao dịch và đóng cửa tăng 2,84%, khớp gần 5 triệu cổ phiếu tương đương 142 tỷ đồng. HCM tăng gần 4%, thanh khoản cao nhất 5 phiên gần nhất. Trên sàn HNX, SHS dẫn đầu cả về thanh khoản lẫn mức tăng giá. Cổ phiếu này khớp kỷ lục trong 38 phiên với 5,1 triệu đơn vị, giá tăng 5,26%.

Về phía các cổ phiếu nhỏ hơn, CTS và VIX tăng kịch trần trong đó khối lượng khớp lệnh của CTS vọt lên gần 2,72 triệu đơn vị - chỉ đứng sau mức kỷ lục 2,78 triệu cổ trong phiên chào sàn 31/7/2009.

Nhưng vào ngày 29/08, 2 sàn rơi vào một cơn suy yếu với áp lực bán mạnh và cổ phiếu chứng khoán thì không đủ sức để tạo ra sự hưng phấn để kéo tinh thần thị trường lên. CTS và VIX vẫn giữ được mức tăng khá cao nhưng VND, KLS chỉ xanh nhẹ trong khi SSI đứng giá còn HCM, BVS giảm.

Những ngày sau đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng không tạo nên dấu ấn gì.

Hội chứng "1,5 phiên"

Hiện tượng cổ phiếu của các công ty chứng khoán chỉ vụt sáng trong 1 – 2 phiên rồi tắt đang được nhà đầu tư gọi vui là “hội chứng 1,5 phiên”. Theo nhận định của một số chuyên gia, hiện tượng này chứng tỏ dòng tiền đầu cơ vẫn chưa thực sự quan tâm tới cổ phiếu chứng khoán. Điều đó khiến cho nhiều nhà đầu tư cảm thấy chán nản và có xu hướng bán ra cổ phiếu.

Tuy nhiên, nhìn lại từ ngày 30/05 đến nay, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có sự tăng giá nhất định theo xu hướng thị trường chung. Trong đó, một số mã lẻ như VDS tăng 134% từ giá 4.400 đồng lên 10.300 đồng, VIX tăng hơn 95% hay BSI tăng 47,7%.

Không biết còn nhiều kỳ vọng dành cho nhóm chứng khoán hay không nhưng có một điều mà nhà đầu tư cần lưu ý. Thứ 2 tuần tới, lượng cổ phiếu chứng khoán “khủng” được mua ngày 17/9 sẽ về đến tài khoản. Những người có sẵn cổ phiếu chứng khoán sẽ có xu hướng bán ra trước khi lượng hàng này về và tạo ra nguồn cung khá lớn cho ngày 19/09.

>>> Soi danh mục đầu tư của các công ty chứng khoán: Có được hoàn nhập dự phòng?

Bảo Ngọc

trangntm

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên