TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu Công ty chứng khoán: Ngập ngừng giữa ngã ba đường

Cổ phiếu Công ty chứng khoán: Ngập ngừng giữa ngã ba đường

Xét về lâu dài, nhóm cổ phiếu các công ty chứng khoán vẫn là nhóm đáng để đầu tư dài hạn, bởi xu hướng dài hạn của TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá là tốt.

Trong những phiên giao dịch gần đây, nhóm cổ phiếu của các công ty chứng khoán biến động dập dình rất khó đoán định. Có những thời điểm, các cổ phiếu chứng khoán đang niêm yết trên thị trường tưởng chừng sẽ "vượt dốc", nhưng sau đó lại "ỉu” đi rất nhanh và ngược lại.

Hiện nay, trên 2 sàn chính thức đã có 7 công ty chứng khoán đang niêm yết, gồm Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), Công ty Chứng khoán TP.HCM (HCM), Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVS), Công ty Chứng khoán Kim Long (KLS), Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (CTS) và Công ty Chứng khoán Hải Phòng (HPC). Những công ty này đều có vốn lớn, có chiến lược kinh doanh bài bản, cổ đông là những pháp nhân mạnh, kết quả kinh doanh khá "đẹp" trong giai đoạn gần đây...

Mới đây, SHS công bố tỷ lệ chi trả cổ tức đợt 1 khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư với tỷ lệ 6,8% trên mệnh giá. Theo đại diện của SHS, mức cổ tức trên có được là do lợi nhuận trước thuế của SHS trong 6 tháng đầu năm 2009 đạt trên 43 tỷ đồng, tương đương 87% kế hoạch lợi nhuận trước thuế của cả năm.

Trong khi đó, các công ty chứng khoán khác đang niêm yết trên sàn cũng đều có kết quả kinh doanh khá ấn tượng trong giai đoạn đầu năm 2009. Chẳng hạn, SSI công bố mức lãi trên 15% trên vốn trong nửa đầu năm 2009, BVS lãi 21% trong giai đoạn này, KLS đạt lợi nhuận hơn 14%...

Chính vì có được những kết quả kinh doanh khá "đẹp", nên cổ phiếu các công ty chứng khoán đã từng có thời tăng khá mạnh, có giai đoạn đã tăng từ 4 đến 5 lần so với thời điểm đáy. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu này cũng có những giai đoạn thoái trào kéo theo toàn bộ thị trường cũng bị “ỉu” đi.

Do các cổ phiếu các công ty chứng khoán đã trở thành nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong suất thời gian từ đầu năm 2009 đến nay, nên mỗi động thái của nhóm cổ phiếu này đều nhận được sự quan tâm khá lớn của giới đầu tư. Chính vì vậy, sự trồi sụt khó phán đoán của các cổ phiếu này trong những phiên giao dịch gần đây khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi sốt ruột.

Theo một số nhà phân tích, đang là thời điểm “thử tâm lý” khá căng thẳng giữa các nhà đầu tư. Do đó, giới đầu tư vẫn tiếp tục thăm dò lẫn nhau trước khi xu hướng rõ ràng hơn được hình thành. Tuy nhiên, xét về lâu dài, giới phân tích cho rằng, nhóm cổ phiếu các công ty chứng khoán vẫn là nhóm đáng để đầu tư dài hạn, bởi xu hướng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá là tốt.

Trong khi đó, xét về yếu tố cơ bản, trong 6 tháng cuối năm nay, có thể thị trường khó có những đợt bứt phá mạnh, nhưng nhiều khá năng VN-Index vẫn "treo" ở mặt bằng giá như hiện nay, chứ khó giảm mạnh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những khoản lợi nhuận từ hoàn nhập dự phòng của các công ty chứng khoán hồi đầu năm vẫn được bảo lưu.

Trong khi đó, khoản lợi nhuận từ môi giới của các công ty chứng khoán trong những tháng cuối năm cũng khá sáng sủa khi thị trường vẫn giữ được lượng giao dịch khá lớn. Trong những phiên gần đây, khối lượng giao dịch bình quân trên sân Tp.HCM vẫn đạt khoảng trên dưới 50 triệu đơn vị, xấp xỉ những phiên đỉnh cao của đợt tăng nóng hồi đầu năm.

Theo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên