TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu CTCK: khi nào mua, khi nào bán?

Cổ phiếu CTCK: khi nào mua, khi nào bán?

Chiến lược đầu tư với các cổ phiếu chứng khoán là khá rõ ràng. Mua khi xu hướng tăng hình thành, nhưng cần thoát ra ngay khi xu hướng giảm bắt đầu.

CTCK Âu Việt vừa đưa ra báo cáo nhận định về nhóm cổ phiếu của các CTCK đang niêm yết trên hai sàn giao dịch HOSE và HNX.

Theo AVSC, mặc dù chỉ có 10 mã cổ phiếu, chiếm 2,1%, trong tổng số 476 mã cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đang giao dịch trên cả 2 sàn HOSE và HNX nhưng do có nhiều mã trong nhóm mang tính chất dẫn dắt thị trường nên cổ phiếu của những công ty chứng khoán đã có ảnh hưởng không nhỏ đến diễn biến chung của thị trường trong thời gian qua.

Biến động giá: tăng mạnh hơn và giảm nhẹ hơn thị trường (beta >1)

Theo phân tích của AVSC dựa trên đồ thị giá, VN-SEC (cổ phiếu chứng khoán) khi tăng thì tăng mạnh hơn thị trường nhưng khi giảm thì lại giảm ít hơn nhiều.

Như vậy nếu xét theo chiến lược đầu tư dài hạn thì việc nắm giữ những cổ phiếu chứng khoán sẽ cho kết quả lợi nhuận tốt và có thể tốt hơn cả những cổ phiếu thuộc nhóm ngành khác. Còn trong đầu tư ngắn hạn, nếu có thể xác định được điểm ra vào hợp lý thì lợi nhuận đạt được còn cao hơn rất nhiều lần.

AVSC cũng nhận định, VN-SEC tỏ ra tăng rất nhanh và mạnh nếu so sánh với hai nhóm ngành khác cũng có tính dẫn đắt thị trường là VN-RLST (Cổ phiếu ngành bất động sản) và VN-BANK (Cổ phiếu ngành ngân hàng).

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thông thường chỉ dẫn dắt được thị trường trong giai đoạn đầu. Sau đó trở nên rất mờ nhạt và chuyển dần vai trò dẫn dắt sang cho cổ phiếu nhóm chứng khoán và cổ phiếu ngành bất động sản.

“Chiến lược đầu tư với các cổ phiếu chứng khoán là khá rõ ràng. Mua khi xu hướng tăng hình thành, nhưng cần thoát ra ngay khi xu hướng giảm bắt đầu” – báo cáo của AVSC viết.

Tiềm năng tăng trưởng trong tương lai là rất khả quan

Theo phân tích kỹ thuật của AVSC, VN-SEC đang có sự giằng co tích lũy mạnh khi giảm chạm vùng hỗ trợ khá mạnh cả về ngắn hạn và dài hạn tại ngưỡng 33 - 32 điểm.

“Mặc dù xu hướng tăng trở lại của VN-SEC nhìn chung vẫn còn một vài thách thức trong thời điểm hiện tại nhưng diễn biến của các cổ phiếu chứng khoán trong thời gian qua cho thấy tiềm năng tăng trưởng trong tương lai là rất khả quan” – AVSC nhận định.

Lịch sử cũng đã nhiều lần cho thấy khi thị trường tăng trưởng ổn định và bền vững thì các cổ phiếu chứng khoán luôn nhận được sự quan tâm mạnh mẽ không chỉ của những nhà đầu tư trong nước mà còn từ các nhà đầu tư tổ chức, các quỹ và từ những nhà đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, trong giai đoạn thị trường tăng trưởng, các cổ phiếu chứng khoán luôn có đà tăng giá ấn tượng hơn các cổ phiếu thuộc những nhóm ngành khác.

Việc VN-SEC giảm về vùng hỗ trợ mạnh đã khiến cho giá của các cổ phiếu chứng khoán đang quay về vùng giá hấp dẫn. Đây chính là cơ hội tốt cho nhà đầu tư cân nhắc việc giải ngân dần vào các cổ phiếu chứng khoán nếu VN-SEC vẫn giữ vững được vùng hỗ trợ này trong thời gian tới.

Tuy nhiên AVSC cũng lưu ý nhà đầu tư rằng: ngưỡng hỗ trợ của VN-SEC có sự phụ thuộc khá cao với diễn biến của VN-Index. Trong trường hợp VN-Index đảo chiều thì ngưỡng hỗ trợ này vẫn có thể bị phá vỡ.

Tuy nhiên trong trường hợp này nhà đầu tư không nên quá lo ngại vì tính thanh khoản của các cổ phiếu chứng khoán trên thị trường vẫn được đánh giá khá tốt.

Theo AVSC

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên