TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu CTCK vào “vùng hấp dẫn”

Cổ phiếu CTCK vào “vùng hấp dẫn”

Với tốc độ giảm giá nhanh trong thời gian qua,cổ phiếu của các công ty chứng khoán đang được đánh giá có thể mang lại lợi nhuận đột biến cho nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia tài chính, hầu hết các công ty chứng khoán đều có tự doanh, nên việc thị trường đi xuống, các công ty này thua lỗ là điều đương nhiên.

Những khó khăn của các công ty chứng khoán còn phản ánh dựa trên hiệu quả của hoạt động môi giới. Do đó, những thời điểm thị trường trầm lắng cũng là lúc doanh thu môi giới của công ty chứng khoán bị thâm hụt nặng nề.

Nếu nhìn diễn biến giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán trong vòng 3 tháng qua, có thể thấy, hầu hết cổ phiếu của công ty chứng khoán đã giảm giá khoảng 30%, một số công ty có mức giảm giá tới 40-50%.

Các chuyên gia cho rằng, mức giảm giá cổ phiếu của công ty chứng khoán nhanh hơn nhiều so với tốc độ giảm giá chung của thị trường. Cụ thể, chỉ số VN-Index vào đầu tháng 8/2010 đạt khoảng 470 điểm, đến nay, chỉ số của sàn TP.HCM dù đã sụt giảm mạnh, nhưng hiện vẫn dao động quanh mốc 430 điểm, tức chỉ giảm chưa đến 10%.

Ngoài ra, động thái mua vào cổ phiếu của chính các nhân vật chủ chốt trong công ty cũng cho thấy giá cổ phiếu chứng khoán đang rất hấp dẫn. Minh chứng là, giữa tháng 11, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) công bố mua thêm 1 triệu cổ phiếu SSI. Trước đó, ông Hưng nắm giữ 28,5 triệu cổ phiếu của công ty này.

Theo ông Trần Thanh Tân, Tổng giám đốc Công ty liên doanh quản lý quỹ Việt Nam nhận xét, hiện là thời điểm thuận lợi cho các khoản đầu tư sẽ được hiện thực hóa lợi nhuận vào cuối năm 2011.

Ông Tân cho biết, việc người đứng đầu các công ty niêm yết công bố mua vào với khối lượng lớn có thể cho thấy, mức giá hiện tại thấp hơn tiềm năng thật của cổ phiếu.

Ngoài ra, các công ty chứng khoán thời gian qua cũng thực hiện những đợt phát hành cổ phiếu khá “thuận buồm xuôi gió”. Động thái này cho thấy, cổ phiếu chứng khoán đang hấp dẫn trở lại.

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa phát hành thành công cổ phiếu lần đầu (IPO) với toàn bộ số cổ phiếu chào bán đã được các nhà đầu tư mua hết.

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, 10.195.570 cổ phần của BSC đã được bán hết, với số lượng đăng ký mua 10.844.600 cổ phần và 255 nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá (2 nhà đầu tư tổ chức).

Ông Đỗ Huy Hoài, Giám đốc BSC cho biết, việc BSC bán khá nhanh cổ phiếu là tín hiệu đáng khích lệ trong bối cảnh thị trường chứng khoán trầm lắng như hiện nay.

Dưới góc độ nhà đầu tư, ông Đỗ Minh Quân, một nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng cho rằng, hiện tại, VN-Index đã giảm xuống mức khá thấp, cho dù có thể còn có một số phiên giảm điểm, nhưng việc thị trường giảm sâu hầu như khó xảy ra, nên rủi ro đầu tư dài hạn trong lúc này là rất ít. Do đó, khi thị trường chạm đáy, việc phục hồi trở lại chỉ còn là vấn đề thời gian.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của công ty chứng khoán đã giảm sâu hơn nhiều so với VN-Index và một hệ quả khá rõ là các công ty chứng khoán sẽ là những đối tượng hưởng lợi nhiều nhất khi thị trường phục hồi.

“Tôi cũng đang cân nhắc lựa chọn các cổ phiếu công ty chứng khoán cho danh mục đầu tư của mình trong thời điểm này”, ông Quân chia sẻ.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên