TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu đã rẻ?

Cổ phiếu đã rẻ?

Khoảng 90% mã cổ phiếu được giao dịch với giá dưới 30.000 đồng/cổ phiếu. Phải chăng cổ phiếu đang rẻ?

Tính đến ngày 24.3.2011, trên cả 2 sàn chứng khoán, chỉ 65 mã cổ phiếu có thị giá trên 30.000 đồng/cổ phiếu. 601 mã cổ phiếu còn lại đều đã rơi về dưới 30.000 đồng/cổ phiếu.

Về dưới mệnh giá

Điều đáng chú ý là có đến 157 mã cổ phiếu có thị giá dưới mệnh giá (dưới 10.000 đồng/cổ phiếu). Thậm chí, VTA (Công ty Cổ phần Vitaly), FPC (Công ty Cổ phần Full Power), TRI (Tribeco), BAS (Công ty Cổ phần BASA) còn có giá dưới 5.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá này đã xấp xỉ mức khi VN-Index chạm đáy 235 điểm (24.2.2009). Lúc đó, trên sàn TP.HCM, chỉ còn 11,3% số cổ phiếu có thị giá trên 30.000 đồng/cổ phiếu.

Với đà giảm của thị trường chứng khoán hiện nay, giá cổ phiếu được dự báo chưa thể hồi phục trong một sớm một chiều. Trong quý I/2011, có đến 25 trong số 52 phiên giao dịch trên sàn TP.HCM bị giảm điểm. Theo ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, nếu trừ đi một số mã tăng giá một cách phi lý, VN-Index chỉ còn khoảng 340 điểm, thấp hơn nhiều so với mức 461,3 điểm của ngày 24.3.2011.

Điều đáng ngại hơn là giao dịch trên thị trường ngày càng ảm đạm. Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Quốc tế (VIS), khối lượng giao dịch trên sàn TP.HCM chỉ còn 38,2 triệu đơn vị/phiên, tương đương 919,7 tỉ đồng/phiên. Trong khi đó, từ sau Tết Nguyên đán, nhà đầu tư nước ngoài đã chuyển sang bán ròng. Chỉ riêng sàn TP.HCM, khối này đã bán ròng xấp xỉ 11 triệu đơn vị, ước khoảng 400 tỉ đồng.

Rõ ràng, nhìn vào diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam, giới đầu tư khó lòng lạc quan. Đó là chưa kể đến những bất ổn kinh tế vĩ mô trong nước, biến động chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi, gần đây nhất là thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật, được dự báo sẽ còn tiếp tục tác động đến thị trường và dòng tiền chảy vào.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Linh, Tổng Giám đốc VIS, chính trong giai đoạn này, cổ phiếu có giá thấp lại mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tư.

Cờ đã đến tay?

Trên thực tế, giới đầu tư cũng thấy rõ cơ hội này. Tuy nhiên, họ chưa sẵn sàng tham gia thị trường vì còn băn khoăn liệu cổ phiếu giá thấp có phải là đã rẻ. Nếu căn cứ trên chỉ số P/E (giá/thu nhập mỗi cổ phiếu), câu trả lời nghiêng về hướng tích cực.

Theo tính toán của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), P/E trung bình toàn thị trường hiện khoảng 10 lần, xấp xỉ với mức P/E ở thời điểm VN-Index chạm đáy ngày 24.2.2009 (10,8 lần).

Xét từng mã cổ phiếu, thống kê của Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Cây Cầu Vàng chỉ ra rằng, có đến 211 mã cổ phiếu, tức 32% tổng số cổ phiếu niêm yết, đang giao dịch ở mức P/E dưới 5 lần. Vì thế, nếu chỉ nhìn vào P/E, có thể kết luận giá cổ phiếu đã khá rẻ.

Tuy nhiên, khi đánh giá cổ phiếu, điều quan trọng vẫn là xem xét yếu tố tăng trưởng EPS (thu nhập mỗi cổ phiếu). Theo VCSC, mặc dù các công ty nhìn chung đều có lãi trong năm 2010, nhưng việc phát hành cổ phiếu quá nhiều đã khiến tăng trưởng EPS của thị trường năm qua giảm khoảng 12%.

Năm 2011, với tình hình lạm phát và lãi suất cao, hoạt động kinh doanh của nhiều công ty, đặc biệt trong ngành xây dựng, bất động sản, vận tải, sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Điều này sẽ tác động lên kết quả doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Hiện tại, 68,7% doanh nghiệp có mức EPS dưới 4.000 đồng/cổ phiếu. Thậm chí, 41 trong số 666 doanh nghiệp có EPS âm. Đáng chú ý nhất là FBT (-6.102 đồng/cổ phiếu), MHC (-3.233 đồng/cổ phiếu). Số doanh nghiệp có EPS 10.000 đồng/cổ phiếu cũng chỉ còn 19 công ty.

Trước những khó khăn về kinh tế vĩ mô, VCSC ước đoán, EPS năm 2011 của toàn thị trường có thể giảm 10% so với năm ngoái. VCSC cho rằng, khi lựa chọn cổ phiếu, nhà đầu tư nên quan tâm tới sự bất ổn về tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. Đó là một trong những lý do VCSC nhận xét mức giá cổ phiếu hiện tại là hợp lý chứ chưa hẳn đã rẻ.

Với lãi suất tiền gửi ngân hàng đã hơn 15%/năm trong khi đầu tư chứng khoán chưa chắc đạt được kết quả đó, nhà đầu tư sẽ cân nhắc trước khi quyết định tham gia thị trường. Mặc dù vậy, với việc có đến 70% số cổ phiếu có thị giá thấp hơn giá trị sổ sách, giới đầu tư cũng có nhiều động lực để mua vào hơn.

Theo Ngọc Thủy
NCĐT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên