TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu đáng chú ý ngày 1/6: VIC, VCB giúp VnIndex tăng hơn 5 điểm

Cổ phiếu đáng chú ý ngày 1/6: VIC, VCB giúp VnIndex tăng hơn 5 điểm

Với phiên tăng 2.400đ lên 45.700đ hôm nay, VCB đã vượt qua GAS và trở thành cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường.

VCB: Tăng 2.400đ (5,5%) lên 45.700đ

Thông tin giao dịch:

Sau một vài phiên giao dịch chững lại tuần trước đó thì ngay trong phiên giao dịch đầu tháng 6, VCB đã trở lại vị thế dẫn dắt dòng cổ phiếu ngân hàng cũng như thị trường trong giai đoạn này.

Mở cửa phiên giao dịch, VCB giao dịch khá chậm rãi và chỉ tăng nhẹ. Tuy nhiên kể từ gần 10h trở đi, giao dịch tại VCB đã trở nên tích cực hơn rất nhiều và điều đó đã lôi kéo sự tăng điểm mạnh của các cổ phiếu ngân hàng khác như BID, CTG, ACB, MBB…. Việc nhóm ngân hàng bùng nổ cũng giúp VnIndex có thời điểm tăng lên sát mốc 580 điểm.

Về cuối phiên giao dịch buổi chiều, áp lực chốt lời đã đến khi các cổ phiếu tăng khá “nóng” nhưng VCB hầu như không điều chỉnh nhiều. Cổ phiếu này đóng cửa tại 45.700đ, chỉ kém 300đ so với mức giá cao nhất trong phiên cho thấy dòng tiền đang tập trung vào VCB rất mạnh.

Thanh khoản VCB đạt 1,2 triệu đơn vị, trong đó khối ngoại mua vào hơn 800 nghìn đơn vị và khối lượng giao dịch vẫn duy trì ổn định trên ngưỡng trung bình 20 phiên gần nhất.

Với phiên tăng điểm mạnh hôm nay, vốn hóa thị trường của VCB đã đạt hơn 121 nghìn tỷ đồng và trở thành cổ phiếu có ảnh hưởng nhất tới VnIndex.

Thông tin đáng chú ý:

Theo báo cáo KQKD quý 1 mới được công bố, đến hết tháng 3/2015, Vietcombank đạt tăng trưởng tín dụng 2,3%; tiền gửi khách hàng tăng 3,34%. Tỷ lệ nợ xấu chiếm 2,97% trên tổng dư nợ cho vay khách hàng với con số tuyệt đối là 9.831 tỷ đồng.

Nợ xấu của Vietcombank tăng ở cả 3 nhóm (nợ dưới chuẩn, nợ nghi ngờ và nợ có khả năng mất vốn), trong đó nợ có khả năng mất vốn tăng 34% ở mức 4.770 tỷ đồng, chiếm gần một nửa tổng nợ xấu. Cuối 2014, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này mới ở mức 2,3%.

Thu nhập lãi thuần của ngân hàng Vietcombank quý đầu năm là 3.496 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ; Lãi từ dịch vụ quý 1 đạt 337 tỷ đồng, tăng 23,4% so với cùng kỳ; Lãi từ kinh doanh ngoại hối tăng 6,6% đạt 471 tỷ; từ chứng khoán kinh doanh đạt 96 tỷ đồng.

Sau khi trích lập dự phòng 1.517 tỷ đồng (tăng 26,6% so với cùng kỳ), Vietcombank còn lợi nhuận trước thuế 1.456 tỷ, giảm gần 3% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.135 tỷ đồng.

 

VIC: Tăng 1.400đ (2,9%) lên 48.700đ

Thông tin giao dịch:

Cùng với các cổ phiếu ngân hàng, việc VIC tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm nay đã góp phần không nhỏ vào đà tăng mạnh của VnIndex.

Giao dịch của VIC diễn ra tích cực ngay từ buổi sáng khi kết thúc phiên ATO, VIC đã tăng 600đ lên 48.100đ. Đà tăng của VIC được tiếp diễn và mạnh nhất vào khoảng 10h sáng khi VIC leo lên mức 49.200đ và đây cũng là mức cao nhất phiên mà cổ phiếu này đạt được.

Về cuối phiên giao dịch, áp lực chốt lời đã đến với VIC và khiến cổ phiếu này không còn giữ được đà tăng mạnh như phiên sáng, tuy nhiên kết phiên giao dịch tại mức giá 48.700đ cũng có thể coi là tích cực với VIC dù chưa vượt qua được vùng kháng cự trung hạn 49.000đ.

Thanh khoản VIC trong phiên đạt 1,23 triệu đơn vị, trong đó khối ngoại mua vào khá nhiều với hơn 750 nghìn đơn vị.

Thông tin đáng chú ý:

HĐQT Tập đoàn Vingroup vừa ra quyết nghị phê duyệt việc phát hành thêm cổ phần để chi trả cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn LNST lũy kế năm 2014 và quý 1 năm 2015 với tỷ lệ cổ tức chi trả 25,8%.

Mới đây, tập đoàn Vingroup đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lạng Sơn xin giới thiệu địa điểm để nghiên cứu thực hiện dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, vui chơi giải trí tại tỉnh Lạng Sơn. Ngoài các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Vingroup đang đầu tư tại một số địa phương như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Huế, Bình Định, Kiên Giang, Quảng Ngãi...

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Vingroup - Công ty CP về việc đề nghị góp vốn với Công ty TNHH MTV Sông Âm để thành lập Công ty TNHH hai thành viên phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

UBND TP.HCM cũng đã đồng ý về mặt chủ trương giao cho tập đoàn đầu tư Vingroup thực hiện khảo sát, nghiên cứu khả thi và tiến hành đầu tư hai dự án bãi đậu xe ngầm sau khi thành phố thu hồi do nhiều năm không đầu tư.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên