TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu dầu khí: Tâm điểm trong 6 tháng cuối năm 2015

Cổ phiếu dầu khí: Tâm điểm trong 6 tháng cuối năm 2015

Sau giai đoạn giảm mạnh kéo dài từ tháng 9/2014, nhóm cổ phiếu dầu khí đang có những tín hiệu hồi phục và đang được kỳ vọng trở thành nhóm dẫn dắt thị trường thời gian tới.

Kể từ sau khi tạo đỉnh vào tháng 9/2014, nhóm cổ phiếu dầu khí đã có đợt giảm điểm mạnh, kéo theo đà suy giảm của thị trường chung. Hầu hết các cổ phiếu trong họ dầu khí đã giảm 50%- 60% so với mức đỉnh. Điều này đã gây ra thiệt hại không nhỏ cho nhiều nhà đầu tư khi đã trót “ôm đỉnh”.

Tuy nhiên, giai đoạn giảm mạnh của nhóm cổ phiếu dầu khí chỉ diễn ra chủ yếu từ tháng 9/2014 đến cuối tháng 12/2014 và đây cũng là giai đoạn mà giá dầu thế giới lao dốc mạnh nhất, từ mức gần 100 USD/thùng về dưới ngưỡng 50 USD/thùng.

Hồi phục cùng giá dầu thế giới

Từ tháng 1/2015 trở đi, diễn biến các cổ phiếu nhóm dầu khí có xu hướng gần như đi ngang, không giảm sâu thêm nữa. Cũng trong khoảng thời gian này, giá dầu thế giới đã tạo đáy tại vùng 48 USD/thùng và dần hồi phục. Hiện tại, giá dầu WTI đang giao dịch quanh mốc 60 USD/thùng.

Giá dầu thế giới dần hồi phục
Giá dầu thế giới dần hồi phục

Trong những phiên giao dịch gần đây, khi mà nhóm cổ phiếu từng dẫn dắt thị trường trong giai đoạn trước đó là ngân hàng đã có dấu hiệu điều chỉnh thì nhóm dầu khí lại thể hiện xu hướng hết sức tích cực và đóng vai trò là nhóm cổ phiếu nâng đỡ thị trường lúc này.

Điểm qua các cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm dầu khí như GAS, PVD, PVC, PVS, PVB, PXS, PGS đều thấy nhịp hồi phục mạnh của dòng dầu khí sau khi tạo đáy với mức tăng ấn tượng, thậm chí PVC còn tăng 50% so với đáy của đợt điều chỉnh.

Cổ phiếu dầu khí tăng mạnh thời gian gần đây

Cổ phiếu dầu khí tăng mạnh thời gian gần đây

Dầu khí sẽ thay ngân hàng dẫn dắt thị trường?

Tại buổi giao lưu trực tuyến “Làm giàu trên Thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm như thế nào?” diễn ra với sự phối hợp của Cafef.vn cùng báo điện tử Trí Thức Trẻ, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chứng khoán đã có những nhận định tích cực về nhóm cổ phiếu dầu khí.

Ông Lê Vũ Tuấn Anh, giám đốc khối khách hàng tổ chức, CTCK BSC đã nhận định “Cổ phiếu dầu khí sẽ thay thế nhóm ngân hàng dẫn dắt thị trường trong thời gian tới”.

Theo ông Tuấn Anh, thời gian qua, nhóm cổ phiếu dầu khí chưa tăng nhiều và KQKD quý 2 của nhóm ngành này được dự báo có nhiều cải thiện là cơ sở để dự báo cho đợt tăng trưởng sắp tới của cổ phiếu dầu khí.

Đồng quan điểm với ông Tuấn Anh, ông Nguyễn Thế Minh, trưởng nhóm PTKT, CTCK Bản Việt cũng nhận cho rằng dòng tiền trên thị trường gần đây đang có xu hướng quay lại nhóm cổ phiếu dầu khí và chốt lời tại nhóm ngân hàng sau giai đoạn tăng nóng trước đó.

Hiện tại, giá vốn khai thác dầu khí ở Việt Nam khoảng 35 USD/thùng, trong khi giá dầu thế giới đang ổn định ở ngưỡng 60 USD/thùng sẽ mang đến khoản lợi nhuận không nhỏ cho các doanh nghiệp trong ngành.

Bên cạnh đó, một loạt các dự án “trên giấy” chưa được triển khai và hứa hẹn sẽ được triển khai trong thời gian tới sẽ làm gia tăng đáng kể lợi nhuận của các doanh nghiệp dầu khí. Ví dụ như vừa qua, liên danh bao gồm PVS đã trúng thầu dự án mở rộng nhà máy NPK Phú Mỹ.

Như vậy, có thể thấy sau giai đoạn giảm mạnh kéo dài 8 tháng, nhóm cổ phiếu dầu khí đang dần thu hút dòng tiền từ thị trường và dần nhận được sự quan tâm trở lại của cả giới đầu tư và các chuyên gia.

Với sự hồi phục của giá dầu thế giới, cùng với những dự án được dự kiến triển khai trong thời gian tới đây và giá cổ phiếu đang ở mặt bằng khá “hấp dẫn”, nhóm cổ phiếu dầu khí đang nhận được nhiều đánh giá tích cực về triển vọng trong những tháng cuối năm 2015.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên