TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu dầu khí: Triển vọng quý IV

Cổ phiếu dầu khí: Triển vọng quý IV

Từ đầu quý III đến nay, 3 cổ phiếu dầu khí mới niêm yết là PSI, PTL và PVV, nâng tổng số lên 26 cổ phiếu niêm yết trên HOSE và HNX, cùng 6 cổ phiếu giao dịch trên UPCoM.

Trong nhóm cổ phiếu ngành dầu khí, với vai trò là đơn vị tư vấn, CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI) vẫn đánh giá cao triển vọng của nhóm ngành dầu khí truyền thống, trên cơ sở sự ổn định của nhóm ngành này.

Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm

* Nhóm các DN dầu khí: PVD và PVS có khả năng vượt kế hoạch trong năm nay. PVD đang điều hành 6 giàn khoan, với hiệu suất các giàn trên 95% và đều đã có hợp đồng với khách hàng. PVS có doanh thu tăng mạnh so với cũng kỳ năm ngoái do tàu FSO 05 đi vào hoạt động, cùng với việc triển khai các tàu đa năng và sà lan phục vụ dầu khí.

Các DN thuộc lĩnh vực khí (phân phối qua đường ống và phân phối sản phẩm) đều đã vượt kế hoạch. PGD cũng có doanh thu tăng mạnh, do sản lượng tiêu thụ tăng mạnh và giá vốn tăng nhẹ. PGD vừa ký kết hợp đồng EPC dự án "Hệ thống phân phối khí thấp áp cho các khu công nghiệp huyện Nhơn Trạch". PGS thì đạt doanh thu đột biến từ chuyển nhượng cổ phần PGD, nhờ đó hoàn thành 134,8% kế hoạch doanh thu và 397,4% kế hoạch lợi nhuận năm.

Nhìn về cuối năm, chúng tôi dự báo, nhóm ngành dầu khí truyền thống sẽ duy trì được sự ổn định trong hoạt động cũng như tăng trưởng doanh thu đều đặn.

* Nhóm ngành vật liệu cơ bản và hóa chất: Cả PVC và DPM đều đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm, trong đó DPM vượt gần 40% so với kế hoạch. Kết quả kinh doanh của DPM đạt cao là do giá phân bón tăng cao và do vụ mùa cuối năm ngoái đến muộn, khiến cho nhu cầu phân bón đầu năm 2010 tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, DPM đã góp vốn thành lập Công ty Bao bì Dầu khí Việt Nam (19%).

PVC thì được phân phối nhựa PP đầu ra của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và lợi nhuận từ Liên doanh MI.

Nhìn chung, nhóm ngành này duy trì được sự tăng trưởng, bất chấp tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn.

* Nhóm tài chính và xây lắp, xây dựng: Chính sách thắt chặt tín dụng từ đầu năm ảnh hưởng trực tiếp đến các DN thuộc lĩnh vực tài chính, trong khi các DN bất động sản cũng gặp khó khăn trong việc huy động vốn triển khai các dự án, nên các DN này đến hết quý III hoàn thành chưa đến 40% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Ngành xây lắp cũng gặp nhiều khó khăn, mới chỉ có PVA và PXS công bố vượt kế hoạch lợi nhuận trong năm nay, trong đó PVA có nguồn thu từ việc chuyển nhượng 25% cổ phần PVCOM cho Investment Partners.

* Nhóm dịch vụ tiêu dùng: Nhóm này đã vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2010. PET cùng với PVC là hai nhà phân phối PP đầu ra của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Trong quý III, PET đã phân phối khoảng 10.000 tấn hạt nhựa PP cho Dung Quất. Trong khi đó, PDC sau khi giải thể Xí nghiệp Kinh doanh nông sản, phân bón miền Trung và Tây nguyên đã công bố kết quả kinh doanh được cải thiện khá nhiều.

Theo giải trình từ phía Công ty, lợi nhuận quý III tăng là do Khách sạn Phương Đông đi vào hoạt động trong mùa cao điểm. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh thương mại của Công ty chủ yếu tập trung vào mảng phân phối đạm Phú Mỹ, dẫn đến việc quay vòng vốn nhanh hơn.

Biến động giá so với VN-Index

Theo PSI, nguồn cung cổ phiếu gia tăng từ các đợt IPO cũng như các đợt phát hành thêm của DN, cùng nguồn cung từ động thái thoái vốn của một số tổ chức nước ngoài góp phần tạo sức ép không nhỏ với thị trường từ nay đến cuối năm và sang cả đầu năm sau. Dòng tiền không thật sự dồi dào do chính sách tiền tệ vẫn chưa được nới lỏng, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới thị trường. Dự báo, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 420 - 470 điểm cho tới cuối năm.

Từ đầu tháng 5/2010 đến nay, nhóm cổ phiếu dầu khí có biến động giá mạnh hơn so với VN-Index, với mức giảm hơn so với VN-Index khoảng 10% và khoảng cách này đang có xu hướng mở rộng.

Từ đầu quý III đến nay, nhóm cổ phiếu dầu khí có sự góp mặt của 3 cổ phiếu mới là PSI, PTL và PVV, nâng tổng số lên 26 cổ phiếu niêm yết trên HOSE và HNX, cùng 6 cổ phiếu giao dịch trên UPCoM. Tính riêng trên HOSE và HNX, giá trị vốn hóa của nhóm cổ phiếu ngành dầu khí hiện chiếm 9,34% toàn thị trường (60.725 tỷ đồng trên tổng vốn hóa thị trường khoảng 650.000 tỷ đồng), trong đó có nhiều cổ phiếu blue-chip có mức độ ảnh hưởng tới thị trường như PVF hay DPM.

Từ tháng 5 đến nay, giá cổ phiếu nhóm dầu khí giảm mạnh hơn VN-Index. P/E trung bình của nhóm cổ phiếu dầu khí truyền thống hiện ở mức 8,5 lần so với P/E toàn thị trường là 9,8 lần. P/B của nhóm cổ phiếu dầu khí cũng ở mức thấp hơn nhiều so với thị trường (1,49 lần so với 2,2 lần).

Triển vọng quý IV

Trong nhóm cổ phiếu ngành dầu khí, với vai trò là đơn vị tư vấn, CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI) vẫn đánh giá cao triển vọng của nhóm ngành dầu khí truyền thống, trên cơ sở sự ổn định của nhóm ngành này.

Với chiến lược tiếp tục mở rộng khai thác dầu khí cả ở Việt Nam và nước ngoài, thông qua các liên doanh tại Venezuela và Nga của PVN, thì các DN thuộc nhóm dầu khí truyền thống sẽ duy trì được sự ổn định trong quý IV cũng như trong tương lai.

Hơn nữa, với nhu cầu năng lượng ngày càng cao thì tiềm năng phát triển của nhóm cổ phiếu này là không nhỏ, mặc dù xét về quy mô, các DN đều có quy mô tương đối lớn.

Nhóm ngành bất động sản và xây dựng được kỳ vọng đạt được kết quả tốt hơn trong quý IV, do đây là thời điểm hạch toán và ghi nhận doanh thu của các DN nhóm ngành này.

Các DN vật liệu cơ bản và dịch vụ tiêu dùng sẽ duy trì được kết quả khá tốt từ đầu năm, vì cuối năm là thời điểm của nhóm dịch vụ tiêu dùng, khi sức cầu tăng cao vào thời điểm này.

Nhóm ngành tài chính sẽ gặp khó khăn hơn cả khi mà chính sách thặt chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát vẫn được duy trì trong năm nay.

Theo Phạm Thái Bình, giám đốc phân tích PSI
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên