TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu điện vướng "sóng giả", khí lại nhấp nhổm tăng

Cổ phiếu điện vướng "sóng giả", khí lại nhấp nhổm tăng

Thống kê giá cổ phiếu ngành khí, năng lượng khí đốt là ngành bị cho là một trong 2 tội đồ khiến điện phải tăng giá thì không có mã nào mất điểm trong khi chỉ số chung nhiều biến động.

Bài liên quan: 'Ngã nhào' khi lăn theo sóng cổ phiếu ngành điện

Vậy là, "sóng giả" ngành điện đã lộ diện. Cổ phiếu các doanh nghiệp ngành điện không tăng như mong đợi của nhà đầu tư sau đợt tăng giá. Nhưng, ít người để ý thấy: các cổ phiếu ngành than, ngành khí là những ngành "tội đồ" khiến giá điện phải tăng lại đang tăng khá tốt so với thị trường chung!

Cổ phiếu ngành khí, năng lượng khí đốt đồng loạt tăng

Trên HoSE, từ ngày tăng giá điện đến hết 8/8, chỉ số VnIndex tăng vỏn vẹn 1,28% và chủ yếu nhờ các cổ phiếu vốn hóa lớn liên tục đảo nhau tăng giá kéo thị trường tăng điểm trong khi phần đa cổ phiếu vẫn đỏ sàn.

Tình hình chung là vậy, thống kê giá cổ phiếu ngành khí, năng lượng khí đốt là ngành bị cho là một trong 2 tội đồ (than và khí) khiến điện phải tăng giá có thể thấy: trong khi thị trường chung biến động mạnh thì 8 cổ phiếu của ngành không có mã nào mất điểm kể từ trước đợt tăng giá điện.

GAS là cổ phiếu thuộc "top" vốn hóa lớn trên thị trường. Sự tăng giá của GAS tuy chỉ ở mức 3,05% nhưng cũng cho thấy sự tăng giá của cổ phiếu này luôn đóng góp khá nhiều cho mức tăng của chỉ số chung.

Trong số các mã có chỉ số giá tăng mạnh 1 tuần giao dịch qua, PCG có mức tăng tốt nhất ngành khí và năng lượng khí đốt với mức tăng gần 20%, còn lại, đa phần tăng trên dưới 5%.

Khí đốt, năng lượng khí

giá 31/7
giá 8/8
Tăng/giảm

GAS

65.5

67.5

3.05%

ASP

5.2

5.5

5.77%

CNG

32.8

34

3.66%

MTG

3.6

3.8

5.56%

PCG

5.1

6.1

19.61%

PGC

9.5

9.5

0.00%

PGS

19.1

20.1

5.24%

PVG

8.1

8.1

0.00%


Có tăng được cao?

Dù cổ phiếu ngành khí đồng loạt tăng nhẹ từ sau "bão giá điện" nhưng chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng việc tăng giá điện là bởi khí và than ĐÃ tăng giá khiến điện không thể không tăng. Điều này có nghĩa là: việc khí hay than tăng giá đều đã phản ánh gần hết vào thị giá cổ phiếu. Vì thế, sóng, nếu có, có lẽ chỉ còn sóng nhẹ.

Việc "lăn theo sóng" các cổ phiếu có hàng hóa tăng giá là điều xưa nay vẫn vậy. Tuy nhiên, để tránh bị "ngã nhào" như lăn theo cổ phiếu ngành điện mà chúng tôi đã đề cập, nhà đầu tư cần phân tích thật sát những mốc thời gian cũng như tầm ảnh hưởng để có quyết định đúng.
Nguyễn Thanh

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên