TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu EPS cao thèm thuồng nhìn cổ phiếu ruồi tăng giá phi mã

Cổ phiếu EPS cao thèm thuồng nhìn cổ phiếu ruồi tăng giá phi mã

Mỗi người một chiến lược đầu tư. Đầu tư cổ phiếu ruồi cũng là một chiến lược từng mang lại lợi nhuận kếch xù cho không ít nhà đầu tư hồi thị trường tăng nóng.

Một nghịch lý thú vị đang xảy ra trên thị trường chứng khoán là cổ phiếu ruồi tăng phi mã dù không có thông tin hỗ trợ. Trong khi đó, dù làm ăn tốt với EPS cao ngất ngưởng thì cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp bị “ế chỏng chơ”.

Hàng loạt cổ phiếu “ruồi” tăng giá khủng

Tăng giá khủng đầu tiên phải kể đến VNH (Thủy hải sản Việt Nhật) với chuỗi tăng trần 13 phiên liên tiếp. Và, điều đáng nói là thanh khoản cũng tăng mạnh chứ không phải lèo tèo vài nghìn cổ phiếu như những tháng trước. Giải trình kết quả kinh doanh quý 3, VNH cho biết, tháng 8/2013 công ty chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Huyện Bình Chánh, Tp.HCM cho Tổng công ty Thương mại Sài Gòn và lãi 6,4 tỷ đồng. Tuy có lãi khá bất thường nhưng 9 tháng đầu năm công ty vẫn lỗ. Và nhìn chung, với quy mô vốn hơn 80 tỷ đồng thì những gì VNH làm được là quá ít.

Tăng trần 13 phiên liên tiếp và cổ đông “khéo mua” VNH đã có thể đạt đến mức lãi hơn 80% chỉ trong vòng hơn 2 tuần giao dịch.

Dòng tin chính thức ngừng lại từ cuối tháng 9 nhưng cổ phiếu TNT của công ty cổ phần tài nguyên lại hết tăng trần lại đến giảm sâu. Tuy nhiên, số phiên tăng chiếm ưu thế nên trong 1 tháng giao dịch gần đây nhất thì cổ phiếu này đạt mức tăng không kém gì VNH với tỷ lệ tăng hơn 80%.

Không đạt thanh khoản đáng mơ ước như Thủy hải sản Việt Nhật nhưng VICEM Bao bì Hải Phòng (BXH) cũng đã đạt chuỗi 7 phiên tăng trần nâng giá cổ phiếu từ 4.500 lên 8.200 đồng tương đương mức tăng 80%.

Trên đây chỉ là vài ví dụ nhỏ về việc cổ phiếu ruồi tăng giá khủng. Thị trường chứng khoán hiện có hàng loạt doanh nghiệp nhỏ với thị giá chỉ còn vài ngàn đồng tăng giá mạnh dù thông tin hỗ trợ không thật sự nhiều.

EPS cao vẫn thèm thuồng

Trong khi cổ phiếu ruồi tăng phi mã trong giai đoạn thị trường nhúc nhích đi ngang thì nhiều cổ phiếu hồ hởi báo thông tin tốt lại không nhận được nhiều quan tâm của nhà đầu tư.

Chẳng hạn như PSD. Doanh nghiệp này sẽ chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 30% trong phiên tới cùng với việc báo lãi gần 21 tỷ đồng quý 3 nâng lãi 9 tháng lên 71,2 tỷ đồng, tăng gần 12% so với 9 tháng năm 2012 và đạt EPS tới 5.256 đồng. PSD hiện không nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư khi nhiều phiên không có lệnh khớp và thị giá cũng loanh quanh quanh mức 55.000 đồng. 

Có lẽ cổ đông hiện hữu của Cáp treo Núi Bà Tây Ninh (TCT) hài lòng với thị giá ngất ngưởng 160.000 đồng/CP nên dù báo EPS thuộc hàng nhất thị trường với 1 vốn hơn 1,5 lãi thì thanh khoản vẫn èo uột từ 0 đến vài nghìn đơn vị. Đã qua rồi cơn “sóng thần” tăng giá như hồi đầu năm nay khi giá cổ phiếu tăng nhanh từ mức trên dưới 70.000 đồng lên gấp đôi trong vòng vài tháng. TCT chỉ còn biết “đứng im” ở mức giá cao ngất ngưởng nhìn cổ phiếu “hạng ruồi” lên ngôi.

Hay như thông tin EPS gần 5.600 đồng dường như không tác động nhiều đến Viconship (VSC). Sau tin vui lãi lớn thì cổ phiếu VSC gần như lặng sóng. Vẫn điệp khúc tăng, giảm điểm phẩy phần trăm.

Mỗi người một chiến lược đầu tư. Đầu tư cổ phiếu ruồi cũng là một chiến lược từng mang lại lợi nhuận kếch xù cho không ít nhà đầu tư hồi thị trường tăng nóng. Chỉ bỏ chút vốn cỏn con cũng có thể sinh lợi vài ba chục phần trăm trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, cũng đã không ít nhà đầu tư vơ bừa và chứng kiến cảnh hàng loạt doanh nghiệp không vực nổi hoạt động kinh doanh và cổ phiếu đã thấp lại còn dò đáy thấp hơn.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên