TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu giá 2.500 đồng, cổ tức 2.000 đồng

Cổ phiếu giá 2.500 đồng, cổ tức 2.000 đồng

Cổ phiếu của Công ty cổ phần công nghiệp thủy sản (mã chứng khoán SCO) đang là hiện tượng trên thị trường chứng khoán khi giá giá giao dịch chỉ 2.500 đồng mà cổ tức lên tới 20%.

Bắt đầu giao dịch trên sàn cổ phiếu chưa niêm yết (UPCoM) kể từ 17/9, SCO được khớp với giá 2.500 đồng một cổ phiếu (trong khi mệnh giá là 10.000 đồng) và 500 chứng khoán được chuyển nhượng. Năm phiên giao dịch tiếp đó, chứng khoán này bị đóng băng bởi không có lệnh mua bán nào được khớp.

Tuy nhiên, SCO có một bản kết quả kinh doanh không tồi với tỷ lệ cổ tức năm 2008 và 2009 đều lên tới 20% (2.000 đồng). Năm 2010, công ty này cũng dự kiến mức chia là 20% cho cổ đông và đã được đại hội cổ đông thông qua.

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Seabank phỏng đoán có thể có sự nhầm lẫn gì đó trong phiên khớp lệnh đầu tiên của SCO. Còn nếu như giá trị được phản ánh đúng, chỉ cần qua 2 năm, với 20% cổ tức mỗi năm thì riêng phần cổ đông được chia đã vượt giá mua cổ phiếu.

Sau 5 phiên đóng băng, SCO giao dịch trở lại với mức tối thiểu 100 cổ phiếu và giá tăng liên tục 3 phiên. Khi lên mức 3.400 đồng một cổ phiếu thì lượng giao dịch vọt từ 100 chứng khoán lên 15.600 cổ phiếu vào ngày 30/9. Những phiên tiếp đó, SCO lại rơi về mức 100 cổ phiếu mỗi phiên và giá hiện ở 4.000 đồng.

Trao đổi với VnExpress.net, một đại diện có trách nhiệm của Công ty cổ phần công nghiệp thủy sản cho biết, mức giá trên thị trường là “một sự nhầm lẫn”. Hội đồng quản trị công ty đã biết về việc này. Tuy nhiên, công ty này chưa có những kiến nghị chính thức lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về việc điều chỉnh lại mức giá cho phù hợp.

Chốt phiên giao dịch hôm nay, giá hiển thị ở bảng điện tử của SCO trên sàn UPCoM là 4.000 đồng nhưng nhà đầu tư không thể mua được cổ phiếu này. Nguồn tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết, theo đúng quy định thì mức giá của SCO được quyết định bởi lệnh mua và bán trên thị trường. Nếu như cổ phiếu vẫn được giao dịch bình thường và công ty không có khiếu nại gì về sự nhầm lẫn thì mức giá giao dịch vẫn được công nhận.

Công ty cổ phần Công nghiệp Thủy sản có vốn điều lệ là 42 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh của công ty gồm: Công nghiệp chế tạo máy móc thiết bị thủy sản, đóng mới, sửa chữa, thiết kế tàu vỏ gỗ, sắt, vật liệu composite và sản xuất các sản phẩm từ composite…

UPCoM hiện có gần 100 mã niêm yết, giá cao nhất tới gần 70.000 đồng, trong khi SCO thấp nhất. Hơn 20 cổ phiếu, trong đó có SCO đang giao dịch dưới mệnh giá.

Theo Hoàng Ly
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên