TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu giảm sàn 5 phiên có thể không phải giải trình

Cổ phiếu giảm sàn 5 phiên có thể không phải giải trình

Do chênh lệch cung cầu quá lớn nên hầu hết cổ phiếu niêm yết đều đang giảm sàn, nếu giải trình thì gần như toàn bộ DN niêm yết đều phải thực hiện.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, cơ quan quản lý đang xem xét việc ban hành một văn bản, theo đó cổ phiếu giảm sàn trong 5 phiên liên tiếp trong thời điểm hiện nay sẽ không phải giải trình biến động giá, tuy Sở/TTGDCK vẫn công bố thông tin cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tục.
 
Trường hợp cổ phiếu có biến động ngược chiều, chẳng hạn xu hướng thị trường giảm mà cổ phiếu tăng trần liên tục 5 phiên hoặc ngược lại thì doanh nghiệp vẫn phải giải trình theo quy định.
 
Theo thống kê mới đây của TTGDCK Hà Nội (HASTC), trong thời gian từ ngày 06/5/2008 đến ngày 12/5/2008, có tới 25 cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp.
 
Theo quy định, HASTC đang yêu cầu các công ty niêm yết liên quan giải thích hoặc công bố thông tin về việc giảm sàn nêu trên. Tuy vậy, trước tình hình giá cổ phiếu liên tục suy giảm trong thời gian gần đây, quy định tại Thông tư số 38/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính yêu cầu những cổ phiếu của công ty niêm yết nào giảm sàn liên tục trong 5 phiên thì công ty đó phải có thông báo giải trình cho Sở GDCK và TTGDCK dường như không hợp lý.
 
Thực tế dễ nhìn thấy là do chênh lệch cung cầu quá lớn nên hầu hết cổ phiếu niêm yết đều giảm sàn, nếu giải trình thì gần như toàn bộ DN niêm yết đều phải thực hiện, trong khi tình hình sản xuất - kinh doanh của DN không có nhiều biến động.
 
Mặt khác, nội dung liên quan đến việc giải trình biến động giá cổ phiếu được ban hành trong bối cảnh biên độ giao dịch tới 10%, như vậy sau 5 phiên tăng trần hoặc giảm sàn liên tục, giá cổ phiếu tăng hoặc giảm rất lớn (tới 50%), nay biên độ giao dịch chỉ 2 - 3%, mức độ biến động giá trong 5 phiên cũng chỉ tăng hoặc giảm tối đa 10 - 15%.
 
Theo Phong Lan
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên