TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cổ phiếu giảm sâu nhất sẽ bật nhanh nhất lúc thị trường phục hồi"

"Cổ phiếu giảm sâu nhất sẽ bật nhanh nhất lúc thị trường phục hồi"

Ông Mac Cana, Trưởng bộ phận phân tích HSC cho rằng từ nay đến cuối năm VN-Index có thể dao động trong khoảng 500 - 515 điểm.

Trên đây là một số thông tin tại Hội thảo "Thông tư 13 và xu hướng thị trường chứng khoán cuối năm 2010" được HCM tổ chức vào chiều ngày 07/09/2010 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Nhà nước kiên quyết xử lý sai phạm là tín hiệu tốt cho TTCK trong trung và dài hạn

Thị trường chứng khoán (TTCK) có thời gian giảm dài vừa qua được phân kỳ thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1, TTCK đi ngang từ cuối năm 2009 đến tháng 4/2010 là do nhà đầu tư (NĐT) quan ngại về tình hình lạm phát cao trong quý I/2010.

Giai đoạn 2, từ tháng 4 – nửa đầu tháng 7, tình hình lạm phát được kiểm soát thì NĐT lại quan ngại về các đợt IPO, các đợt phát hành cổ phiếu mới của các doanh nghiệp niêm yết với số lượng lớn gây lo ngại về lượng cung lớn cho TTCK.

Giai đoạn 3, từ tháng 7 và 8, thị trường giảm sâu do các thông tin về thông tư 13, cùng với việc các ngân hàng thông báo thoái vốn như VCB thoái vốn EIB và PVD.

Theo ông Fiachra Mac Cana, Giám Đốc Điều Hành, Phòng Nghiên Cứu CTCP Chứng Khoán TPHCM (HSC), việc Chính phủ cương quyết xử lý các sai phạm của một tập đoàn lớn như Vinashin có thể đẩy nhanh hơn tốc độ cổ phần hóa (CPH) các công ty lớn của nhà nước, giúp đưa các công ty lớn của Nhà nước ra thị trường. TTCK qua đó có nhiều sản phẩm – cổ phiếu tốt. Các Tập đoàn lớn thoái vốn, rút vốn khỏi TTCK chỉ ảnh hưởng gián tiếp đến thị trường. Về mặt trung và dài hạn, đây sẽ là yếu tố rất tốt cho TTCK.

Về việc Nhà nước phải đẩy nhanh việc IPO những tập đoàn lớn dẫn đến quan ngại về việc tăng nguồn cung của TTCK, ông Mac Cana cho rằng điều này không đáng quan ngại, bởi các công ty tốt được IPO ra ngoài sẽ thu hút đầu tư, thu hút dòng tiền từ bên ngoài vào Việt Nam, tốt chung cho cả thị trường chứng khoán Việt Nam.

“VN – Index năm 2011 có thể tăng trưởng ở mức vừa phải 20 -25%”

Ngoài các yếu tố kinh tế vĩ mô, TTCK sẽ lệ thuộc vào 2 yếu tố: nguồn cung tiền và tốc độ tăng trưởng tín dụng. Theo nhận định của ông Mac Cana, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có kế hoạch cho việc sáp nhập các ngân hàng, Thông tư 13 sẽ khó thay đổi. Do đó, chứng khoán năm sau có thể tăng trưởng ở mức vừa phải 20 -25%, vượt trên 30% là rất khó.

Giả thiết rằng nền kinh tế Việt Nam năm sau tăng trưởng tốt (tăng trưởng GDP 7-8% là điều có thể), nhưng lại bị hạn chế về nguồn cung tín dụng – Thông tư 13, đồng thời tốc độ tăng cung cổ phiếu, điều này dẫn đến hạn chế tăng trưởng của TTCK.

“Chúng ta cần cẩn thận hơn trong việc lựa chọn cổ phiếu”, ông Mac Cana nói.

Việc ra đời thông tư 13 là một kế hoạch dài hơi của SBV, ít nhất đã được chuẩn bị 5 năm trước đó. Nếu có hiệu chỉnh thông tư 13, thì năm tới cũng phải thực hiện điều đó. Nếu việc tăng trưởng tín dụng và tốc độ cung ứng dòng tiền trên 20% thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng mạnh hơn.

Chọn mã cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng cao hoặc giá rẻ

Theo quan điểm của ông Mac Cana, VN Index từ nay đến cuối năm sẽ dao động trong khoảng 500 – 515 điểm, cho năm sau là 450 – 600 điểm.

Hiệu chỉnh Thông tư 13 có thể sẽ được đưa ra một trong những ngày tới, nếu hiệu chỉnh này là một tin tốt cho thị trường, thị trường có tăng từ 450 điểm lên 500 điểm, tương đương tăng khoảng 10 -15%. Do đó, nhà đầu tư nên quan sát trong thời gian vừa qua những mã cổ phiếu bao gồm cả Bluechips và Penny chips đã bị rớt nhiều nhất thì khi thị trường hồi phục, chắc chắn các cổ phiếu này sẽ có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

“Chiến lược đầu tư năm 2011, tiêu chí ngành không nói đến nữa mà chúng ta phải nói đến những mã cổ phiếu cụ thể trong chiến lược lựa chọn cổ phiếu đầu tư. Hiện tại, yếu tố quan trọng để chúng ta lựa chọn cổ phiếu là chọn mã cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng cao và chọn cổ phiếu giá rẻ. Hai tiêu chí này giúp nhà đầu tư giảm lỗ hơn”, ông Mac Cana nói.

Tình hình kinh tế thế giới 2 năm tới tăng trưởng khá ổn định, nhưng không cao. Tình hình Châu Âu cũng đã tốt hơn, bản thân kết quả hoạt động của các tập đoàn lớn trên thế giới cũng tốt hơn và quan trọng là lòng tin của người tiêu dùng được cải thiện.

Thời gian qua nhà đầu tư nước ngoài mua ròng, nhưng không lớn và theo ông Mac Cana tình trạng này sẽ kéo dài trong 1 -2 năm tới. Đây là những nhà đầu tư dài hạn, nên họ mua khi thị trường xuống.

Đối với việc phá giá đồng nội tệ, ông Mac Cana cho rằng, các doanh nghiệp đã ước tính được việc Nhà nước sẽ phá giá đồng nội tệ 5%. Do đó, các doanh nghiệp đã tính toán yếu tố này vào giá thành nên vẫn đảm bảo được lợi nhuận. “Và như tôi được biết các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam áp dụng giá bán = giá vốn + lãi biên nên chi phí đầu vào tăng, nhà sản xuất tăng giá”, ông Mac Cana phát biểu.

Q.Nguyễn


quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên