TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu: Gian nan đường xuất ngoại

Cổ phiếu: Gian nan đường xuất ngoại

Khó khăn khác mà các doanh nghiệp thường đề cập là sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa...

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là trường hợp đầu tiên đang niêm yết trong nước được chấp thuận niêm yết cổ phiếu trên một thị trường ngoài Việt Nam, đó là Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX). Tuy nhiên, sau khi hết hạn giấy phép niêm yết tại SGX, cổ phiếu Vinamilk vẫn chưa “xuất ngoại”.

Ngoài Vinamilk, một số doanh nghiệp khác niêm yết trong nước cũng có mong muốn đưa cổ phiếu ra nước ngoài, nhưng sau đó lại “im hơi lặng tiếng”.

Chẳng hạn, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), một “đại gia” trên sàn chứng khoán trong nước, từ năm 2007 đã đánh tiếng về kế hoạch niêm yết tại nước ngoài, nhưng sau đó không ai còn thấy SSI nhắc gì đến việc này nữa.

Mới đây, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị SSI cho phóng viên Báo Đầu tư biết, mục đích của SSI khi niêm yết ra nước ngoài là nhằm huy động vốn cho doanh nghiệp. Do đó, khi chưa có nhu cầu huy động vốn, thì Công ty cũng chưa cần xúc tiến việc này.

Gần đây, một doanh nghiệp niêm yết trong nước cũng khá sốt sắng trong việc đưa cổ phiếu xuất ngoại là trường hợp Công ty cổ phần Mirae, với dự kiến sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán Hàn Quốc (Kosdaq).

Theo đại diện của Mirae, với việc niêm yết tại Kosdaq, Công ty sẽ nhận được những nguồn vốn đầu tư từ thị trường Hàn Quốc. Với những nguồn vốn đó, Mirae sẽ đầu tư và mở rộng thêm chi nhánh ở miền Trung Việt Nam, tạo mối liên kết kinh doanh chặt chẽ hơn giữa thị trường phía Nam và thị trường phía Bắc. Như vậy, có thể thấy ngay được lợi ích của việc giảm chi phí kinh doanh và bao quát thị trường.

Ngoài ra, Mirae còn có ý định mở chi nhánh và văn phòng đại diện ở Hàn Quốc, để kết nối thị trường Hàn Quốc và thị trường Việt Nam và tăng doanh thu bán hàng ở Hàn Quốc...

Thực chất, rất nhiều doanh nghiệp nhìn nhận rằng, việc niêm yết cả thị trường trong nước và nước ngoài, nếu thực hiện được, sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều lợi thế. Tuy nhiên, thủ tục vẫn là một lực cản lớn đối với các cổ phiếu Việt Nam trên con đường xuất ngoại.

Theo đại diện một doanh nghiệp, việc niêm yết ở thị truờng chứng khoán nước ngoài sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn khác nhau. Lý do đầu tiên là sự khác biệt về luật pháp. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn kiểm toán của các thị trường chứng khoán quốc tế đối với doanh nghiệp nộp hồ sơ niêm yết rất khắt khe. Chẳng hạn, một công ty đã niêm yết trong nước, nay muốn niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài, thì có thể phải tăng quy mô doanh nghiệp để đáp ứng tiêu chuẩn về quy mô đối với doanh nghiệp niêm yết ở nước ngoài. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải thay đổi phương thức kiểm toán theo tiêu chuẩn của kiểm toán quốc tế.

Khó khăn khác mà các doanh nghiệp thường đề cập là sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa...

Tiếp đó là vấn đề về chi phí. Khi muốn thực hiện niêm yết ở thị trường chứng khoán nước ngoài, doanh nghiệp sẽ phải tính đến những khoản chi phí khá lớn, như như phí tư vấn luật, phí kiểm toán...

Theo Chí Tín
Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên