TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu KDC sẽ được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam ETF?

Cổ phiếu KDC sẽ được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam ETF?
KDC vẫn thường tăng vào dịp trung thu

Cổ phiếu Kinh Đô đã tăng liên tục từ đầu tháng 8 tới nay.

Từ đầu tháng 8 đến nay, cổ phiếu KDC của CTCP Kinh Đô đã liên tục tăng giá. Chốt phiên giao dịch ngày 27/8, cổ phiếu này tăng 5% lên 74.000 đồng. Hiện KDC chỉ còn thấp hơn 10% so với mức giá cao nhất mọi thời đại (giá điều chỉnh) đạt được vào năm 2007.

Thông thường, cổ phiếu KDC vẫn tăng tốt khi bước vào mùa kinh doanh bánh Trung thu. Sản phẩm này dù có thời hạn kinh doanh ngắn nhưng luôn đóng góp đáng kể vào doanh thu cũng như lợi nhuận của Kinh Đô.

Tuy nhiên, đà đi lên lần này có thể xuất phát từ một số thông tin tích cực khác. Theo công ty chứng khoán HSC, có khả năng KDC là một trong những cổ phiếu có thể được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam ETF trong đợt review diễn ra vào đầu tháng 9 tới.

Biến động giá KDC trong 6 tháng

Là một cổ phiếu lớn, hiện đứng trong top 15 về vốn hóa cộng với thanh khoản tốt nhưng lâu nay KDC không được các quỹ ETF để ý tới luôn trong tình trạng hết room. Tuy nhiên, sau đợt phát hành riêng lẻ 40 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược hồi tháng 6 thì tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài hiện đã giảm xuống còn 33,6%.

Do đó, cổ phiếu này đã thỏa mãn một trong các điều kiện cần thiết để có thể được các quỹ ETF thêm vào.

Tại mức giá hiện tại là 74.000 đồng thì vốn hóa của Kinh Đô đạt gần 13.000 tỷ đồng, tương ứng P/E dự phóng năm 2014 của KDC là 25,5 lần và EV (vốn hóa)/EBITDA là 12,5 lần – theo HSC thì đây là mức không rẻ ngay cả khi so với mặt bằng khu vực.

Đầu năm nay, hãng bánh kẹo Nhật Bản Ezaki Glico đã bán đi một nửa cổ phần tại Kinh Đô sau hơn 2 năm đầu tư.

Mới đây, công ty chứng khoán FPT (FPTS) cũng đã có một số nhận định về đợt review tới đây của 2 quỹ ETF.

Theo đó, FPTS dự báo FTSE Vietnam ETF sẽ thêm HT1, FLC, IJC đồng thời loại DIG và GMD. Còn Market Vectors Vietnam ETF sẽ thêm IJC, FLC  và loại GMD.

Hiện nhà đầu tư nước ngoài đang sở hữu 42,3% cổ phần của GMD. Theo HSC, mặc dù room còn lại cho nhà đầu tư nước ngoài của GMD còn thấp nhưng không hẳn đã đúng hoàn toàn vì room còn lại vẫn ở mức gần 7%.

Biến động giá GMD trong 6 tháng

Trong khi đó, theo quan sát của chúng tôi, 2 quỹ ETF trên hiện đang sở hữu hơn 10% cổ phần của Gemadept. Do vậy mà 2 quỹ ETF này có thể chỉ cần giảm tỷ trọng GMD thay vì phải loại hẳn cổ phiếu này. Cổ phiếu GMD đã giảm giá trong một số phiên gần đây.

Đối với DIG, cổ phiếu này có thể bị loại do thanh khoản thấp.

>> FPTS: Nhiều khả năng FLC, IJC sẽ vào danh mục hai quỹ ETF

Kiến Khang

Theo Infonet

duchai

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên