TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu kém chất lượng, nhà đầu tư lãnh đủ

Cổ phiếu kém chất lượng, nhà đầu tư lãnh đủ

Trên thị trường đang tồn tại khá nhiều hàng hóa kém chất lượng, nhiều doanh nghiệp không đủ điều kiện này vẫn phát hành.

Chưa bao giờ, công tác phát hành chứng khoán ra công chúng lại ồ ạt như trong hơn 1 năm qua và cũng chưa bao giờ thông tin xử phạt vi phạm trong lĩnh vực này lại có tần suất cao như thời điểm này nhưng vẫn xem ra vẫn chưa đủ sức răn đe.

Đa dạng cổ phiếu kém chất lượng

Ông Hoàng Đức Long, Chánh thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, theo quy định, doanh nghiệp muốn phát hành chứng khoán ra công chúng phải đảm bảo một số điều kiện như có vốn trên 10 tỷ đồng, có kết quả sản xuất kinh doanh lãi trong 2 năm liên tiếp, không có lỗ lũy kế, có phương án phát hành và phương án sử dụng vốn đã được thông qua và có nghị quyết của Đại hội cổ đông...

Nếu căn cứ vào quy định này thì trên thị trường đang tồn tại khá nhiều hàng hóa kém chất lượng, nhiều doanh nghiệp không đủ điều kiện này vẫn phát hành.

Theo ông Long, đáng ra, lượng phát hành phải tương ứng với một số vốn điều lệ nhất định, lợi nhuận của hoạt động kinh doanh phải đảm bảo giá cả cho cổ phiếu đó hấp dẫn.

Nếu vốn chỉ có 1 mà huy động 2 – 3 lần thì cổ tức không thể đảm bảo, thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm, giá cổ phiếu do đó sẽ giảm xuống.

Một loại cổ phiếu kém chất lượng đáng lo ngại hơn là dạng cổ phiếu phát hành “chui” mà lượng này khá lớn và đa dạng.Ông Long cho hay, qua xử phạt cho thấy, doanh nghiệp “tranh thủ” Luật Chứng khoán mới thực thi nên phát hành không xin phép, lấy Nghị Quyết ĐHCĐ đầu năm rồi triển khai phát hành rải rác trong năm, hồ sơ không đầy đủ, thậm chí thông qua ĐHCĐ không đúng cả Luật Doanh nghiệp và Luật Chứng khoán.

Lại có doanh nghiệp vốn chỉ có 1 – 2 tỷ đồng cũng cố tình phát hành ra đại chúng. Hình thức này, theo ông Long là hành vi phát hành lậu, lừa đảo. Điểm đáng ngại là lượng cổ phiếuphát hành không phép sẽ được giao dịch trên thị trường OTC mà việc xác định giá trị thực rất khó kiểm soát, việc công bố thông tin cũng không theo quy định. Điều này quả thực mang đến rủi ro không ít cho nhà đầu tư.

Phạt để răn đe

Cuối năm 2006, đầu năm 2007, tận dụng cơ hội thị trường chứng khoán phát triển nóng, nhiều doanh nghiệp đua nhau phát hành cổ phiếu trong đó có không ít đợt phát hành chui và hệ quả là nhà đầu tư đang phải gánh chịu rủi ro khi thị trường OTC gần như đóng băng.

Mặc dù liên tiếp các trường hợp phát hành cổ phiếu “chui”, phát hành không đúng quy định đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát hiện, xử phạt nhưng xem ra mức xử phạt lại rất thấp và không đủ sức răn đe, hàng hóa không đủ chất lượng vẫn lưu thông.

Theo ông Long, trong luật có mức xử phạt rất cao 1 – 5% hoặc 1 – 5 lần trong hoạt động phát hành, nhưng ở giai đoạn đầu của thị trường như hiện nay chưa phù hợp nên chưa áp dụng, mà chủ yếu phạt ở mức 50 – 70 triệu đồng, dù biết tác dụng răn đe chưa cao.

Tới đây, xử phạt vi phạm hành chính sửa đổi nâng mức phạt cao nhất lên tới 500 triệu đồng thì Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng có thể áp dụng mức phạt này và có tác dụng răn đe nhất định.

“Tuy nhiên, nếu thực hiện giám sát chặt chẽ hơn và có sự đồng thuận giữa các cơ quan chức năng như cả Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Kế hoạch - Đầu tư mà cụ thể là các Sở Kế hoạch - Đầu tư, thì việc hạn chế ngăn chặn các hành vi vi phạm, thanh lọc được các loại cổ phiếu kém chất lượng trên thị trường chứng khoán sẽ hiệu quả hơn, giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro thiệt hại khi tham gia thị trường chứng khoán.”

Theo Trần Ngọc
KTĐT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên