TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu làm giá, cơ quan quản lý ở đâu?

Cổ phiếu làm giá, cơ quan quản lý ở đâu?

Hiện tồn tại nghịch lý: cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt thì xuống giá, trong khi cổ phiếu có mức vốn hóa thấp, thậm chí kém thanh khoản, EPS không cao lại tăng mạnh.

Ngày 17/5, bất chấp thị trường chung giảm điểm, không ít cổ phiếu penny tiếp tục tăng trần.

Tại HNX các mã tăng trần là CID, HTP, TJC, DBC, EFI, SHN. Tại HOSE, có 10 mã tăng trần và đa số là cổ phiếu mệnh giá thấp. Thị trường đang chứng kiến một nghịch lý: cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt thì xuống giá, trong khi cổ phiếu có mức vốn hóa thấp, thậm chí kém thanh khoản, EPS không cao lại tăng mạnh. Làm giá là từ thường xuyên được NĐT nhắc đến đối với nhóm cổ phiếu này…

Nhận diện kỹ xảo làm giá

"Cứ hình dung thế này, bạn đang đi trên đường thì có một đám đông xúm lại. Do chưa biết chuyện gì đang xảy ra, bạn dừng lại và gia nhập vào đám đông đó. Phía trước và phía sau bạn đều có rất nhiều người chờ đến lượt vào xem nên càng tạo ra sự hấp dẫn. Đến lượt mình, bạn thấy chẳng có gì đáng chú ý ngoài việc hai chiếc xe đạp va quệt vào nhau. Bạn vội vã bỏ ra ngoài, trong khi đám đông tiếp tục chờ đến lượt mình vào xem", một môi giới chuyên nghiệp dùng hình ảnh này để nói về việc làm giá cổ phiếu penny hiện nay.

Theo môi giới này, để làm giá cổ phiếu, điều quan trọng nhất là tạo ra hiệu ứng đám đông chứ không hẳn là đội làm giá có bao nhiêu tiền.

Trên thực tế, những tay "lái tàu" (cách gọi những đội làm giá) chuyên nghiệp thường nhắm đến 2 loại cổ phiếu. Thứ nhất là cổ phiếu có tiềm năng thực sự, nhưng lại ít có thông tin, nên giá vẫn đang ở mức vừa phải. Với loại cổ phiếu này, "lái tàu" phải được sự hỗ trợ, hợp tác về mặt thông tin từ phía lãnh đạo DN… Một khi thông tin hấp dẫn được đưa ra, NĐT sẽ tự động lao vào. Nhưng đến thời điểm cổ phiếu được thị trường chú ý, cổ phiếu này sẽ không còn một tay lái nữa mà sẽ được "thay máu" liên tục.

Loại cổ phiếu thứ hai mà các tay lái để ý là những cổ phiếu có quy mô nhỏ, giá thấp. Trước đó, các tay lái "ngấm ngầm" thực hiện gom mua cổ phiếu để đạt được một số lượng nhất định. Một mặt, người cầm trịch kiểm soát được phần lớn lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, mặt khác là có sự hợp tác chặt chẽ từ phía lãnh đạo DN. Nhiều lãnh đạo DN khó lòng từ chối khi nhìn thấy lợi ích trước mắt cho họ là rất lớn (giá cổ phiếu được đẩy lên cao).

Một khi kiểm soát số lượng tương đối cổ phiếu lưu hành, các đội lái sẽ tung ra các lệnh ảo trên thị trường hoặc mua tay trái, bán tay phải để tạo hiệu ứng thanh khoản.

Đúc rút "công nghệ" làm giá, một broker có tiếng tại Hà Nội cho rằng, để làm giá thành công thì các điều kiện là: DN có lượng cổ phiếu lưu hành thấp, cổ đông lớn không được bán ra khi chưa đạt mức giá thỏa thuận, có tin tốt, thời điểm công bố thông tin và công bố như thế nào phải thuộc quyền của đội làm giá…

Thị trường bị biến dạng?

Tính từ tháng 3/2010 đến nay, dòng tiền đầu cơ chảy mạnh vào các cổ phiếu penny. Có những mã tăng giá đến 300 - 400%, trong khi tốc độ tăng trưởng của DN là rất thấp, thậm chí có DN lỗ nặng. "Cổ phiếu xấu tăng trần trong khi cổ phiếu tốt lại giảm điểm khiến thị trường đang bị biến dạng và NĐT mất lòng tin.

Với chức năng quản lý thị trường, UBCK, Sở GDCK cần phải nắn lại dòng tiền cho chuẩn chứ không nên 'chấp nhận' sự vô lý này. Những NĐT chuyên nghiệp đang rút dần tiền ra thị trường khi cổ phiếu tốt không được đánh giá đúng mức, trong khi nhiều mã chẳng có yếu tố cơ bản nào hỗ trợ lại được làm giá lộ liễu, thô thiển", một NĐT gạo cội trên thị trường cho biết.

Theo nhiều thành viên thị trường, cơ quan quản lý hoàn toàn có thể kiểm soát, hạn chế việc làm giá cổ phiếu hiện nay.

Ví dụ, tại những cổ phiếu có dấu hiệu tăng nóng, UBCK có thể kiểm tra các tài khoản có khối lượng giao dịch lớn. Truy xuất xem các tài khoản này có liên hệ gì với nhau hay không, kiểm tra dòng tiền giữa các tài khoản này, kiểm tra thời điểm mua vào và bán ra của các tài khoản đó.

Một biện pháp hạn chế tình trạng làm giá nữa là cơ quan quản lý cần đưa ra các tiêu chí cảnh báo cổ phiếu tăng nóng, cổ phiếu thua lỗ… để NĐT nhận biết rủi ro.

Trao đổi với ĐTCK, một quan chức của UBCK cho biết, thông qua các phương tiện truyền thông và các kênh khác, khi có thông tin về cổ phiếu làm giá, cơ quan này đều tập hợp vào một danh sách để theo dõi.

Hiện có nhiều mã cổ phiếu đang nằm trong diện giám sát, kiểm tra, nhưng cơ quan quản lý không thể ra kết luận vội vã. Việc điều tra đối tượng làm giá cổ phiếu mất nhiều thời gian. Chẳng hạn, để kiểm tra dòng tiền của một tài khoản ngân hàng của NĐT nào đó thì phải có sự vào cuộc đồng thời của cơ quan công an chứ UBCK không có thẩm quyền truy xuất dòng tiền gửi tại ngân hàng. "Khi có kết luận điều tra cụ thể, UBCK sẽ có quyết định xử phạt chính thức", vị đại diện kể trên cho biết.

Tuy nhiên, trên thực tế, một đợt làm giá cổ phiếu kéo dài không lâu, việc điều tra quá chậm trễ có thể khiến các hiện tượng này rơi vào tình cảnh "việc đã rồi". Nhiều NĐT khi mất niềm tin vào thị trường chung và có thể lao theo các cổ phiếu bị làm giá, càng khiến tình trạng này bùng phát hơn.

"Do kiểm soát được giá cổ phiếu (lúc mua vào và bán ra), thời điểm ra tin, liên kết chặt chẽ với ban điều hành DN nên xác suất các đội làm giá thua lỗ là khá thấp. Hiện trên thị trường xuất hiện một số kiểu 'đánh theo' đội làm giá.

Để được ăn theo, NĐT phải nộp vào tài khoản của đội này một số tiền nhất định (thường là vài tỷ đồng). Nếu có lãi, tỷ lệ ăn chia thường là 4/6. Nhưng nếu thua thì NĐT phải chịu hết. Mặc dù là hình thức đầu tư rất rủi ro, nhưng nhiều NĐT vẫn ham, do việc tự phân tích, nhận định các cổ phiếu có khả năng tăng giá hiện hết sức khó khăn".

Theo Đông Hải-Hoàng Anh

Đầu tư chứng khoán


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên