TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu làm giá tăng 500% trong hai tháng

Cổ phiếu làm giá tăng 500% trong hai tháng

VE9, SRA đang trở thành tâm điểm của thị trường với mức tăng giá gần 500% chỉ trong vài tháng và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong khi các nhà đầu tư (NĐT) vẫn “phát sốt” với VE9 (CTCP Xây dựng điện VNECO 9) thì liên tiếp từ cuối tháng 5 đến nay, từ kế toán trưởng, trưởng ban kiểm soát đến Chủ tịch HĐQT của VE9 lại liên tiếp đăng ký bán ra.

Đến thời điểm hiện tại, 5 - 6 cổ đông lớn của VE9 đã hoàn tất bán CP đều với lý do “vì nhu cầu tài chính cá nhân”. Trong đó, ông Nguyễn Văn Duy, Chủ tịch HĐQT VE9 vừa hoàn tất bán 147.000 CP.

“Chi một ăn 5”

Trong vòng chưa đầy một tháng (từ 28/4 - 26/5), CP VE9 đã tăng nóng từ 18.000 đồng lên 42.900 đồng, trước thời điểm tin chia cổ tức và phát hành thêm tỷ lệ 1.1 được đăng trên website của Sở GDCK Hà Nội - HNX (ngày 1/6).

Sau ngày chốt quyền (7/6), VE9 tăng tiếp 13 phiên và tính đến 24/6, CP này đã tăng giá xấp xỉ 500% trong vòng hai tháng. Tức là, nếu nhà đầu tư (NĐT) bỏ 100 triệu đồng ra mua VE9 thời điểm cuối tháng tư thì nay có thể thu về ngót 500 triệu đồng - một mức lợi nhuận khủng khiếp không một kênh đầu tư nào sánh nổi.

Đáng ngạc nhiên, trước đó nửa năm, VE9 chỉ là cái tên mờ nhạt trên HNX, quẩn quanh mức giá 14.000 - 17.000 đồng, thanh khoản kém, trung bình chỉ vài nghìn CP được chuyển nhượng thành công mỗi phiên. Càng ngạc nhiên hơn, báo cáo kết quả quý một năm.2010, VE9 chỉ đạt doanh thu 9,976 tỷ đồng và vỏn vẹn 833 triệu đồng lợi nhuận sau thuế, giảm tới 75% so với quý bốn năm 2009.

Nếu so với người em cùng “họ” là VE1 (10,048 tỷ đồng doanh thu, 1,115 tỷ đồng lợi nhuận quý một năm 2010), kết quả kinh doanh của VE9 không khá hơn, nhưng giá hiện đắt hơn VE1 đến hai lần.

Mã CP tăng khủng khác trên HNX là SRA của Công ty cổ phần Sara Việt Nam. Sau phiên không có nổi một CP được giao dịch thành công (ngày 5/4), CP này đã bất ngờ tăng một mạch từ 10.100 đồng lên đến 49.000 đồng (ngày 24/6). Trong khi đó, kết quả kinh doanh quý một năm nay lợi nhuận sau thuế của SRA chỉ khiêm tốn… 107,8 triệu đồng. Trong “họ” Sara, hiện tượng tăng giá khó hiểu lại tiếp tục lặp lại với SRB của CTCP Sara khi CP này từ 9.000 đồng (ngày 7/6) hiện đã tăng gấp đôi 17.600 đồng và vẫn đang được “thổi” giá tiếp.

Vẫn “ngoài khả năng kiểm soát”

Trong bản giải trình gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) ngày 17/6, Chủ tịch HĐQT VE9 Nguyễn Văn Duy giải thích: “Giá CP VE9 tăng trần nhiều phiên liên tiếp là do thị trường quyết định và nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty”. Bản giải trình một trang của VE9 thực chất “bê” y nguyên câu chữ trong mẫu văn bản giải trình vốn được HNX cung cấp sẵn cho các DN niêm yết.

Cơn sốt VE9 khiến giới đầu tư nhớ lại hiện tượng KSH hồi tháng 10/2009 khi CP này cũng có diễn biến: tung ra ngoài tin tốt, tăng trần (trong khi thực tế kết quả kinh doanh lẹt đẹt), cổ đông lớn đua nhau đăng ký bán ra.

Theo một “lính thợ” trong bộ sậu làm giá chứng khoán, để thực hiện một “phi vụ” thành công, phải được sự hậu thuẫn của một “đội ngũ”, trong đó khó thiếu vai trò “tiền hô hậu ủng” của DN niêm yết. Vì vậy, chuyện CP được đẩy giá hàng chục phiên mà chính DN cũng “lơ ngơ” là điều mà theo anh là rất khôi hài.

Cũng theo anh này, trong đội làm giá, các lính thợ chỉ là chân chạy lo gây sự chú ý của số đông, như: đăng tin lên diễn đàn, nhắn tin cho các VIP... Nấc cao hơn trong đội làm giá có các “chân gỗ”, là các đại gia có tiềm lực năm, bảy tỷ đồng sẵn sàng tương trợ, làm dày lệnh mua mỗi phiên. Còn “trùm” điều khiển CP nào đánh lên bao nhiêu, bao giờ xuống hàng phải là các tổ chức - thế lực thực sự nhưng không bao giờ chường mặt ra trong quá trình đưa đẩy giá CP.

Một trưởng phòng môi giới của công ty chứng khoán lớn tại Hà Nội tiết lộ, dân trong nghề ngầm hiểu những mối liên hệ ngầm trong đường dây làm giá chứng khoán. Chẳng hạn, công ty chứng khoán X chuyên tư vấn cho “họ” Vinaconex sẽ chuyên đứng sau hậu thuẫn các đợt làm giá dòng CP này?!.

Hay DN niêm yết Y được đẩy giá khi cổ đông lớn của Y đang cần gom vốn cho một số dự án đang triển khai bên ngoài… “Phải những đối tượng này mới am hiểu cơ cấu cổ đông của DN, các thông tin, chu kỳ làm ăn, cũng như kiểm soát được lượng CP có thể giao dịch tối đa mỗi phiên của DN để tính toán cần bao nhiêu tiền để đẩy giá CP”, vị trưởng phòng này chia sẻ.

Thực tế, lâu nay, giới đầu tư vẫn ngầm hiểu, muốn có cảm giác mạnh: tăng nhanh - giảm sâu - phục hồi mau lẹ, xin mời sang sàn Hà Nội - địa hạt làm giá yêu thích của giới đầu cơ. Còn lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi được hỏi chuyện kiểm soát thao túng giá chứng khoán phải thừa nhận: “Chiêu thức làm giá ngày càng tinh vi, khó quản, đến khi phát hiện ra… âu cũng đã muộn”!.

Theo Long Hưng
Báo Đất việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên