TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu mía đường có “ngọt” như dự báo?

Cổ phiếu mía đường có “ngọt” như dự báo?

Niên vụ cao điểm của ngành mía đường thường bắt đầu cuối quý III hàng năm. Và theo lẽ thông thường thì giá đường sẽ giảm do nguồn cung dồi dào.

Tuy nhiên, giá đường năm 2010 lại đi ngược với quy luật trên khi liên tục tăng.
 
Tính từ đầu năm đến nay, giá bán lẻ đường trắng trên thị trường đã tăng từ mức 18.000 đồng/kg lên 22.000 đồng/kg. Cũng vì lẽ đó, hàng loạt báo cáo phân tích về nhóm cổ phiếu ngành mía đường được nhiều CTCK tung ra với những nhận định rất tích cực. Các CTCK cũng đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư trung và dài hạn nhóm cổ phiếu ngành mía đường. Nhưng cổ phiếu ngành này có được "ngọt" như dự báo?

Hiện nay, trên TTCK tập trung có 5 cổ phiếu ngành mía đường và đều giao dịch tại HOSE, đó là CTCP Mía đường Lam Sơn (LSS), CTCP Đường Biên Hòa (BHS), CTCP Bourbon Tây Ninh (SBT), CTCP Mía đường - Nhiệt điện Gia Lai (SEC) và CTCP Đường Ninh Hòa (NHS).

Theo CTCK Ngân hàng Liên Việt (LVS), ngành mía đường trong nước hiện có rất nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển như: giá đường thế giới có diễn biến thuận lợi và dự báo tiếp tục duy trì được mặt bằng giá cao. Còn trong nước, sản lượng tiêu thụ sẽ tăng mạnh vào cuối năm, do cung tăng do vào vụ mùa khai thác của ngành và cầu tăng khi đúng vào dịp lễ tết…

Ông Võ Văn Minh, Giám đốc phân tích LVS cho biết, nhóm cổ phiếu mía đường trong thời gian qua giữ giá khá tốt so với thị trường chung, điển hình như BHS, LSS và SBT có mức giảm ít hơn so với VN-Index, trong khi các chỉ số P/E, P/B của nhóm cổ phiếu này lại thấp hơn so với chỉ số chung. Hơn nữa, các doanh nghiệp này có nguồn dự trữ đường từ nay đến cuối năm khá tốt, do vậy, khả năng sẽ có kết quả tốt trong quý IV/2010 và quý I/2011. Điểm qua các đơn vị có thể thấy, tính đến hết 9 tháng đầu năm, một số doanh nghiệp mía đường đã hoàn thành vượt mức kế hoạch năm (BHS hoàn thành 125%, LSS hoàn thành 108,66%...).

CTCK Sacombank-SBS cũng vừa có báo cáo đánh giá về cơ hội đầu tư vào ngành đường trong giai đoạn hiện nay. Theo SBS, các doanh nghiệp ngành mía đường đang có kết quả kinh doanh ở mức khá tốt so với đa số các ngành khác. Với tình hình giá đường đang ổn định ở mức cao như hiện nay sẽ đảm bảo một khoản lợi nhuận tốt cho các công ty trong ngành. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư dài hạn vẫn e ngại vì cho rằng, đây đang là thời kỳ đỉnh cao của ngành và có khả năng đi xuống trong năm tới.

Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2010 của các DN ngành mía đường (VT: Tỷ đồng)

Mã CK

Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2010

Lợi nhuận kế hoạch năm 2010

Hoàn thành so với kế hoạch (%)

Tăng trưởng so với cùng kỳ (%)

LSS

203,74

187,5

108,66

84,15

BHS

100

80

233,53

22,65

SBT

262

260

100,77

124,18

SEC

55,08

55

100,15

51,74

NHS

79,4

34

233,53

75,55

(Nguồn: Báo cáo kết quả kinh doanh của các DN)

Trao đổi với ĐTCK, ông Lê Văn Tam, Chủ tịch HĐQT LSS cho biết, kết quả kinh doanh 2 quý cuối năm của Công ty thường cao hơn 2 quý đầu năm. Quý III/2010, LSS đạt 52,51 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 68,3% so với cùng kỳ năm 2009. Ông Tam cũng khẳng định, lợi nhuận quý IV của LSS cũng sẽ ngang bằng mức lợi nhuận quý III. Lợi thế của LSS là Công ty luôn chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào với giá vốn rẻ, cộng với việc lường trước được tình hình biến động giá cả nên LSS đã chuẩn bị tốt nguyên liệu, đồng thời tích cực đầu tư nâng cao năng suất trồng mía. Theo ông Tam, giá đường trong nước thời gian qua tăng mạnh xuất phát từ nhiều yếu tố, trước hết là do tình hình giá tăng chung của thị trường thế giới, ngoài ra, giá mía hiện nay so với đầu năm đã tăng lên 30%... Do vậy, các DN phải tăng giá bán đầu ra.

Còn theo đại diện BHS, sản lượng tiêu thụ đường trong quý IV/2010 của Công ty dự kiến sẽ cao hơn so với quý III, trong đó chủ yếu từ lượng đường tồn kho cuối quý trước. Tuy nhiên, do lượng tồn kho này có mặt bằng giá vốn cũng khá cao nên lợi nhuận gộp dự kiến sẽ tương đương quý trước, khoảng 28 - 32 tỷ đồng.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, giá đường trên thế giới và Việt Nam có thể giảm nhẹ sau quý I/2011. Hơn nữa, mặt bằng giá mía năm nay cao hơn năm ngoái, do vậy, lợi nhuận năm 2011 của các DN sản xuất - kinh doanh ngành này có thể không bằng năm 2010.

Ông Phạm Kinh Luân, chuyên gia chứng khoán cho biết, DN sản xuất - kinh doanh trong ngành mía đường thường có tính thời vụ và mùa cao điểm thường tập trung vào cuối quý III, đầu quý IV, do vậy để đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngày thì nhà đầu tư phải xem xét đến tính ổn đình, bền vững. Theo ông Luân, giá đường biến động tăng trong thời gian qua chỉ là nhất thời, vấn đề là có chủ động, kiểm soát được nguồn nguyên liệu ổn định để đảm bảo duy trì sản lượng và hiệu quả kinh doanh.

Theo Hoàng Anh
ĐTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên