TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu mùa Trung thu

Cổ phiếu mùa Trung thu

Mùa Trung thu luôn là thời điểm tốt để doanh nghiệp (DN) sản xuất bánh kẹo và đường gia tăng sản lượng tiêu thụ tìm kiếm lợi nhuận, đồng thời là cơ hội để NĐT nắm giữ CP ngành này đón sóng.

Mía đường “đi” trước

Các DN mía đường có được kết quả kinh doanh khá ấn tượng khi đa phần đều đạt mức tăng trưởng trên 2 con số trong quý I vừa qua. Trừ CTCP Mía đường Ninh Hòa (NHS), các DN còn lại đều có EPS trên 1.000 đồng/CP, cá biệt có CTCP Mía đường Kon Tum (KTS) đạt 5.863 đồng/CP trong quý I. Đặc biệt, DN có lượng hàng tồn kho càng cao thì lợi nhuận càng ấn tượng.

Theo thống kê, 3 DN có lượng hàng tồn kho lớn nhất hiện nay là CTCP Đường Biên Hòa (BHS) hàng tồn kho 820 tỷ đồng, CTCP Bourbon Tây Ninh (SBT) hàng tồn kho 770 tỷ đồng và CTCP Mía đường Lam Sơn (LSS) hàng tồn kho hơn 700 tỷ đồng.

Không chỉ có DN bánh kẹo, DN sản xuất đường cũng hưởng lợi trong dịp Tết Trung thu. Điều này minh chứng qua sản lượng tiêu thụ của các DN trong quý II và III cao hơn hẳn so với 3 tháng đầu năm nhờ các DN sản xuất bánh kẹo tăng lượng tiêu thụ để sản xuất bánh trung thu.

Kết quả kinh doanh quý II vừa được BHS và LSS công bố cho thấy doanh thu của 2 DN này đều tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái, đạt lần lượt là 26% và 38%. Dự báo, kết quả kinh doanh của các DN mía đường sẽ còn kéo dài đến hết năm nhờ cao điểm chuẩn bị cho mùa Tết Nguyên đán.

Ngoài công dụng sản xuất thành phẩm đường, mía còn là nguyên liệu được sử dụng sản xuất ethanol - loại nhiên liệu sinh học. Đây là sản phẩm đang được các nước phát triển đẩy mạnh nghiên cứu và sử dụng do thân thiện với môi trường nên nhu cầu rất lớn.

Tuy nhiên, theo phân tích của CTCK Phương Đông, dù có kết quả kinh doanh khả quan và tiềm năng tăng trưởng còn rất lớn, nhưng CP của các DN mía đường vẫn chưa tạo sức hút với NĐT do thanh khoản thấp, ngoại trừ SBT.

Bánh kẹo “ăn” sau

So với DN mía đường, các DN bánh kẹo có kết quả kinh doanh không mấy thuận lợi trong những tháng đầu năm. Theo thống kê, trong số 3 DN bánh kẹo đang niêm yết trên TTCK hiện nay, chỉ có CTCP Bánh kẹo Hải Hà (HHC) đạt lợi nhuận tăng so với cùng kỳ nằm ngoái.

2 DN còn lại là CTCP Kinh Đô (KDC) và CTCP Bibica (BBC) có doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm. Doanh thu của các DN sản xuất bánh kẹo tăng chứng tỏ sản phẩm vẫn được tiêu thụ ổn định trên thị trường.

Tuy nhiên, do tỷ trọng chi phí bán hàng trong cơ cấu doanh thu tăng lên rất nhiều nên hiệu quả hoạt động của các DN không cao. Lấy dẫn chứng từ KDC.

Theo kết quả kinh doanh quý I được KDC công bố trước đó, có một nghịch lý đang xảy ra với DN này là doanh thu tăng 100% nhưng lợi nhuận lại giảm gần 100% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu thuần tăng 107% nhưng giá vốn bán hàng cũng tăng 92% do các chi phí hoạt động như chi phí bán hàng, chi phí quản lý và chi phí tiền lãi đều tăng cao đã ảnh hưởng đến lợi nhuận thuần của DN.

Đặc thù của ngành sản xuất bánh kẹo là các DN đang phải cạnh tranh khốc liệt để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Đây là lý do khiến chi phí bán hàng của các DN trong lĩnh vực này liên tục gia tăng. BBC và HHC đều báo cáo chi phí bán hàng tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Thêm vào đó, với tình hình giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, trong khi giá bán sản phẩm của DN bánh kẹo khó tăng với tỷ lệ tương ứng do sản phẩm bánh kẹo không là mặt hàng có nhu cầu cần thiết với người tiêu dùng.

Do đó, kết quả kinh doanh quý II của các DN bánh kẹo vẫn không khả quan hơn so với những ngành nghề đang chịu tác động bởi sự bất ổn kinh tế và lạm phát.

Dự báo quý III và quý IV mới là tính thời vụ của sản phẩm bánh kẹo, nhất là dịp Trung thu và Tết Nguyên đán. Khi đó, kết quả kinh doanh của các DN chuyển biến tích cực hơn. Đây cũng là thời điểm CP ngành bánh kẹo có sức hút mạnh và tạo sóng.

Theo Hải Hồ
Sài gòn đầu tư tài chính

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên