TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường tuần tới?

Cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường tuần tới?

Thị trường sẽ có xu hướng sàng lọc những cổ phiếu chưa tăng, như là đãi cát tìm vàng vì giai đoạn này vẫn còn nhiều vàng thau lẫn lộn. Những cổ phiếu nhỏ sẽ được đánh giá, nhìn nhận lại.

Theo nhà báo Nguyễn Hoàng (VnEconomy), những biến động giá lớn ở các cổ phiếu như FLC, SHN, PVX… là một trong những điểm đáng chú ý nhất tuần này. Thanh khoản ở những cổ phiếu này cũng rất lớn. Các chuyên gia sẽ nêu nhận định về biến động của các cổ phiếu nóng trong tuần tới.

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS)

Tôi cho rằng việc các cổ phiếu FLC, SHN, PVX có quay trở lại trong tuần tới hay không chỉ là một nét phác nhỏ trong một bức tranh lớn là xu hướng trở lại của các cổ phiếu thị giá thấp. Có thể đây là những cổ phiếu mở đường cho một sắc thái mới của dòng tiền 2014.

Thị trường bắt đầu nhận thấy nhóm cổ phiếu cơ bản là nơi trú ẩn an toàn, nhiều hơn là nơi hàm chứa cơ hội đột biến khi mức tăng của các cổ phiếu này giai đoạn đầu năm đã quá cao.

Cho đến lúc này, thị trường sẽ có xu hướng sàng lọc những cổ phiếu còn lại, tôi gọi là đãi cát tìm vàng vì giai đoạn này vẫn còn nhiều vàng thau lẫn lộn. Những cổ phiếu nhỏ sẽ được đánh giá, nhìn nhận lại. Bước tiến dù nhỏ, từ một doanh nghiệp được coi như đã chết đến có thể sống cũng sẽ khiến cho giá cổ phiếu tăng một đoạn đủ hấp dẫn, chưa nói đến các nấc tiếp theo là có khả năng sống tốt.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC)

Theo tôi mức độ lan tỏa từ những cổ phiếu này chưa có, nên chưa thể kết luận trào lưu đầu tư vào những cổ phiếu có có tốc độ tăng giá mạnh đã quay trở lại. Rủi ro khi đầu tư vào những cổ phiếu này luôn ở mức cao, do chuyển biến về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này thường chậm và khó theo kịp tốc độ tăng của giá.

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS)

Hàng năm vào mỗi thời điểm, thời kỳ cụ thể vẫn có những con sóng đầu cơ bất chợt chạy vào những cổ phiếu có hệ số beta cao, cổ phiếu thị trường hay những cổ phiếu dẫn dắt trên hai sàn.

Sóng đầu cơ đánh tập trung vào một số mã điển hình và hầu như năm nào cũng có và điều đó là điều khá bình thường. Có thể vào thời điểm cuối năm nay là FLC, SHN, PVX thì trong các tháng tới có thể là HQC, HAR, ITA, và rồi tiếp theo đó có thể là SSI, KLS, BVS, VND… Hiện tượng đầu cơ cổ phiếu về bản chất không thay đổi qua các thời kỳ và các cổ phiếu đó phải là những cổ phiếu dẫn dắt, thanh khoản lớn…

Tuy nhiên rủi ro lớn nhất khi đầu tư cổ phiếu đó là thời điểm giải ngân cũng nhưng thời điểm bán cổ phiếu đó. Chỉ có kế hoạch giải ngân hợp lý khi thấy tín hiệu vào sóng của từng mã cụ thể cũng như kết hợp với công cụ phân tích kỹ thuật để cho phép ra vào hợp lý mới giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro và thu được nhiều lợi nhuận. Tóm lại, đầu cơ cổ phiếu đòi hỏi kinh nghiệm, kiến thức cũng như khả năng đánh hơi cơ hội. Đầu cơ các cổ phiếu này chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp có kinh nghiệm chứ không dành cho những nhà đầu tư nghiệp dư.

Ông Trần Hữu Phúc (phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS)

Các cổ phiếu có tính đầu cơ cao chỉ phù hợp với các nhà đầu tư ngắn hạn có khả năng chấp nhận rủi ro cao và số lượng nhà đầu tư này chỉ là một phần của thị trường.

Để tạo thành xu hướng đầu tư của cả thị trường vào các cổ phiếu nhỏ có tính đầu cơ cao của thị trường như giai đoạn năm 2010, thị trường cần nhiều yếu tố như mặt bằng giá các cổ phiếu bluechips phải đạt mức cao, và không còn có nhiều hấp dẫn để thu hút dòng tiền đầu tư ngắn hạn, dòng tiền ngắn hạn dịch chuyển vào thị trường dồi dào và các cổ phiếu đầu cơ có những thông tin hỗ trợ đặc biệt. Vì vậy, theo quan điểm của tôi, xu hướng đầu tư vào các cổ phiếu này sẽ vẫn chỉ tập trung ở một nhóm nhà đầu tư, và không hình thành một xu thế chủ đạo.

Bên cạnh đó, việc đầu tư vào các cổ phiếu này vẫn nên tuân theo nguyên tắc "rủi ro cao, lợi nhuận cao", nhà đầu tư nên ra quyết định nhanh và quyết liệt hơn khi phải cắt lỗ hoặc chốt lời với các cổ phiếu có hệ số beta cao như vậy.

Phân bổ vốn, lựa chọn khó khăn

Nguyễn Hoàng (VnEconomy): Với quan điểm đánh giá rủi ro của cá nhân anh chị đối với trạng thái thị trường hiện tại, quan điểm phân bổ vốn của anh chị như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS)

Nhìn rộng hơn trong một chuỗi thời gian 6-7 tháng vừa qua, có thể thấy rõ trạng thái tâm lý - hạn chế về dòng tiền đã đẩy thị trường vào một sideway trong khoảng 470-510. Trong nhịp sideway này, khi dòng tiền căng cứng, những đợt rũ bỏ mạnh luôn đem lại những đợt tăng mạnh ngay sau đó, ngược lại, những nhịp rũ ngắn sẽ đưa thị trường vào một trạng thái vận động hẹp hơn nữa.

Và với những gì diễn ra trong tuần qua, nhiều khả năng tuần giao dịch sắp tới vẫn sẽ là một trạng thái vận động bó hẹp. Đây là một kiểu vận động khó chịu, không đem lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, nhưng việc nắm bắt cơ hội rất khó khăn.

Ở dạng vận động này của thị trường, tôi cho rằng nên phân bổ vốn làm 3 phần, 40% kiên trì theo đuổi việc mua và nắm giữ các cổ phiếu tăng trưởng về giá trị như PGS, HCM, HPG…; dành 30% danh mục cho việc nắm giữ các cổ phiếu có tính biến động cao - mà trong đó diễn biến cuối tuần qua ở PVX, FLC, SHN… là tín hiệu cho thấy có thể các cơ hội tốt nhất trong ngắn hạn vẫn đang nằm ở nhóm cổ phiếu dạng này; 30% còn lại nên là phần tiền dự trữ, để vừa thực hiện cơ cấu danh mục theo hướng mua trước, bán sau trong ngày để cơ cấu danh mục cho phù hợp với các diễn biến mới nhất của thị trường; vừa để giảm áp lực và thậm chí chủ động tìm kiếm được cơ hội khi thị trường lại rơi vào những đợt rũ bỏ ngắn hạn.

Tùy mức độ chịu đựng rủi ro khác nhau, các tỷ lệ phân bổ cho 3 phần vốn kể trên có thể thay đổi.

Ông Trần Hữu Phúc: Trong diễn biến vĩ mô đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn như lạm phát được kiềm chế, cán cân thanh toán được cải thiện, GDP tăng trưởng trở lại, PMI đã trở lai mặt bằng trên 50 điểm cho thấy nền kinh tế chung đã có những bước phục hồi ban đầu khá tốt. Thị trường chứng khoán luôn được cho là chuyển động trước xu hướng chung của nền kinh tế, do vậy tôi cho rằng rủi ro của nhà đầu tư vào thị trường hiện tại là khá thấp mặc dù việc lựa chọn ngành và mã cổ phiếu vẫn là sự lựa chọn khó khăn nhất.

Theo quan điểm của tôi, việc phân bổ tỷ trọng lớn (70-80% danh mục) vào các cổ phiếu hàng đầu của các ngành công nghệ, thực phẩm, dầu khí, cảng biển vẫn là sự lựa chọn hợp lý vào thời điểm này. Đối với các cổ phiếu small và mid cap có thể phân bổ từ 20-30 % danh mục đầu tư và tôi cho rằng khoản đầu tư này có thể đem lại tỷ suất rất cao nếu chọn đúng cổ phiếu có đà phục hồi và tăng trưởng tốt trong năm 2014.

Ông Lê Đức Khánh: Trong con người tôi vốn là 70% giá trị và 30% đầu cơ. Cụ thể, với diễn biến thị trường như hiện tại và nhất là thời điểm giáp tết khi thanh khoản thấp, giao dịch ảm đạm thì chỉ thích hợp cho việc thu gom một số cổ phiếu mà bộ lọc cổ phiếu của tôi đánh giá là tốt nhất về cơ bản cũng như vùng giá mua vào hợp lý chứ không thích hợp cho việc đầu cơ cổ phiếu.

Như vậy, phân bổ vốn hiện tại của tôi vào 2 đến 3 mã cổ phiếu cơ bản tốt nhất mà đang định giá thấp khoảng 50 – 60% vốn. Số vốn còn lại để dành cho việc mua thêm những cổ phiếu đang có diễn biến giá như tôi dự tính hoặc để đầu tư vào 1 - 2 cổ phiếu đầu cơ mạnh nhất khi xuất hiện sóng và điểm mua theo tôi dự báo rơi vào tầm cuối quý I/2014.

Ông Phạm Tiến Dũng: Quan điểm của tôi là phân bổ 50-50.

Bà Hồ Huyền: Tôi hiện giữ tỷ lệ cổ phiếu 30% và giữ trạng thái Chờ Mua. Trong trường hợp tích cực thị trường sẽ kết thúc điều chỉnh trong nửa đầu tuần tới, nếu không sẽ phải chờ đợi thêm 1, 2 tuần nữa.

Thị trường năm 2014 sẽ tiếp tục phân hóa, nên tỷ lệ phân bổ tài sản sẽ phụ thuộc vào tính chất của nhóm cổ phiếu mình nắm giữ nhiều hơn là xu hướng thị trường chung.

Tỷ lệ trên hoàn toàn có thể cao hơn nếu như bạn chọn những cổ phiếu chậm, chắc, lịch sử ít có biến động giảm mạnh, tất nhiên lượng tài sản phân bổ được ở những cổ phiếu này thường không cao.

Theo Nguyễn Hoàng

phuongmai

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên