TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng có còn chỗ đứng?

Cổ phiếu ngân hàng có còn chỗ đứng?

Tính đến hết ngày 17/11/2012, đã có 651 doanh nghiệp niêm yết công bố báo cáo tài chính quý III tại hai sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam.

Trong đó, 148 doanh nghiệp lỗ ròng với tổng giá trị lên tới trên 4.402 tỷ đồng, 503 doanh nghiệp còn lại lãi ròng với tổng giá trị trên 18.100 tỷ đồng.

Trong số những công ty báo lỗ, khối NH dù chưa đạt được kết quả như kỳ vọng nhưng vẫn là DN đạt được kết quả lợi nhuận khả quan so với khối sản xuất. Điều này chứng tỏ dù giao dịch chuyển nhượng cổ phiếu trên thị trường chính thức và tự do (OTC) trong những tháng cuối năm 2012 kém sôi động, giá cổ phiếu giảm thấp, thậm chí có những cổ phiếu lớn giá đã nằm dưới 10.000 đồng.

Xét theo khối lượng giao dịch, xu hướng của các nhà đầu tư cá nhân hiện đang nghiêng về lựa chọn đầu tư vào Eximbank và Quân đội (MB) vì tính thanh khoản của cổ phiếu hai NH này, trong khi các tổ chức đầu tư, đặc biệt là công ty tài chính và quỹ đầu tư, lại nghiêng về lựa chọn Eximbank hay MB cho mục tiêu đầu tư lâu dài.

Hiện cổ phiếu Eximbank được chú ý vì tình hình kinh doanh quý III của NH khả quan với các chỉ tiêu về tổng vốn huy động. Lợi nhuận trước thuế Eximbank xây dựng cho cả năm là 4.600 tỷ đồng, 8 tháng NH này đã đạt 2.800 tỷ đồng. Dù chưa đạt được kết quả như mong muốn, nhưng với đà này, cổ phiếu Eximbank được giao dịch với mức giá tốt là 14.700 đồng/cổ phiếu.

Hiện nay, cổ phiếu của NH Quân đội (MBB) được giao dịch với giá tương đương 12.600 đồng đồng/cổ phiếu. Dù giới đầu tư dự đoán MBB sẽ tiếp tục giảm giá nhưng tiềm lực của cổ phiếu này rất mạnh. Vì thế, không vì sự giảm giá của cổ phiếu mà bỏ qua cơ hội đầu tư với MBB.

Theo đó, với con số 10,7%, MBB được đánh giá đang ở đỉnh cao tăng trưởng cho vay. Tại thời điểm 30/9/2012, các NH niêm yết đều ghi nhận tăng trưởng cho vay dương. Đặc biệt, kết quả kinh doanh tính đến quý III/2012, MBB đã đạt được 93% kế hoạch đề ra.

Trên thị trường OTC, NH Đông Á (EAB) được giới đầu tư cổ phiếu quan tâm nhiều từ giữa những năm 2003, sau một thời gian dài không có nhiều sóng gió nên EAB vẫn là cổ phiếu được nhà đầu tư đánh giá cao về sự ổn định.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế của EAB đến tháng 9 là 1.042 tỷ đồng, hoàn thành 69,4% kế hoạch năm 2012. Chỉ tiêu huy động vốn của NH tăng khá tốt, hoàn thành 91,55% kế hoạch cả năm, tổng dư nợ cuối kỳ đạt 47.728 tỷ đồng, tăng 1,19% so với tháng trước và đạt 94,33% kế hoạch năm.

Theo Nguyễn Duy Bảo
Doanh nhân sài gòn

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên