TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng đến hẹn lại lên

Cổ phiếu ngân hàng đến hẹn lại lên

Tuần qua, giao dịch cổ phiếu ngân hàng khá sôi động so với tình hình thanh khoản chung của các mã cổ phiếu khác có giao dịch trên thị trường OTC.

Một dấu hiệu xuất hiện đã rõ rệt hơn trong tuần vừa qua là nhà đầu tư đang ngắm đến việc quay lại đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng. Sau một giai đọan sụt giảm liên tục, cổ phiếu ngân hàng đến nay hầu như đã trở về gần sát với mệnh giá, thậm chí có những mã đã xuống dưới mệnh giá.
 
Lý do ghi nhận được cho sự sụt giảm giá liên tục trên là cổ phiếu nhóm này luôn có tính thanh khoản nhất trên thị trường OTC hiện nay nên thường được bán ra khi nhà đầu tư cần tiền mặt.
 
Đồng thời là nhóm ngân hàng vẫn là nhóm ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự biến động của thị trường tài chính và tiền tệ.
 
Cụ thể là các ngân hàng đang phải đối mặt với rủi ro về khả năng thanh toán, rủi ro về đầu tư tài chính, việc mất giá của tài sản cầm cố, và việc thực hiện bỏ trần lãi suất 12% sẽ dẫn tới một cuộc đua lãi suất huy động, điều này đồng nghĩa với những thách thức rất lớn đối với những ngân hàng nhỏ cũng như ảnh hưởng trọng yếu tới kết quả kinh doanh lợi nhuận của hệ thống ngân hàng.
 
Các cổ phiếu ngân hàng giao dịch chủ yếu trong tuần vẫn là các mã: VPB, MB, EIB, VCB… đặc biệt là VPB và MB. Giá giao dịch thành công của 2 mã cổ phiếu này dao động lên xuống liên tiếp. Khối lượng khớp lệnh thành công rất lớn.
 
Thống kê cho thấy khối lượng giao dịch thành công cổ phiếu ngân hàng trên OTC gấp nhiều lần so với thị trường niêm yết. Giá cổ phiếu ngân hàng đến ngày 22/05/2008 đã tăng lên nhẹ so với cuối tuần trước: VCB là 33.000đ/cp (tăng 14%), HBB là 14.000đ/cp (tăng 14%), VPB là 13.4 (tăng 5%)…
 
Bên cạnh đó, trong tuần này còn phải kể lệnh đặt mua các ngân hàng hạng C như OCB, PNB…Lệnh gom mua khá lớn khiến cho giao dịch của các cổ phiếu ngân hàng trở thành tiêu điểm giao dịch trong tuần.
 

STT

TÊN TỔ CHỨC PHÁT HÀNH

MÃ CK

GIÁ THẤP NHẤT

GIÁ CAO NHẤT

1

Ngân hàng Ngoại thương VN

VCB

32.000

33.000

2

Ngân hàng TMCP Quân đội

MB(cũ)

18.300

18.500

3

Ngân hàng TMCP Quốc tế

VIB

13.300

13.500

4

NH các DN ngoài quốc doanh

VPB

13.200

13.400

5

Ngân hàng An Bình

ABB

9.500

9.800

6

Ngân hàng XNK Việt Nam

EIB

23.800

24.000

8

Ngân hàng Nam Á

NAB

10.000

11.000

9

Ngân hàng Nhà Hà Nội

HBB

13.700

14.200

10

CTCP Tài chính Dầu khí

PVFC

17.500

18.000

11

Thủy điện Thác Mơ

TMHC

13.500

14.000

12

Tổng công ty xây dựng VN

VNC

16.500

17.000

13

Công ty Vận tải biển VN

VOSCO

16.000

17.000

Bảng giá các cổ phiếu NH trên thị trường OTC ngày 22/05 (Bảng giá trên chỉ có tính chất tham khảo)

Diễn biến này có thể được hiểu theo một số lý do sau:

Đầu tiên phải kể đến là việc sắp tới đây, TTGDCK Hà Nội đi vào hoạt động, các mã có thể được niêm yết trên thị trường OTC đầu tiên được đề cập tới là các mã cổ phiếu thuộc ngành ngân hàng (thanh khoản và đã đáp ứng được phần nào yêu cầu về báo cáo thông tin).
 
Chính điều này đã có những tác động khơi dậy niềm tin của nhà đầu tư vào một thị trường OTC thanh khoản cao trong tương lai;

Thứ hai là việc gần đây có một số thông tin trong việc nhà đầu tư nước ngoài được phép mua các cổ phiếu ngân hàng với tỉ lệ không vượt quá 5% mà không phải làm các thủ tục xin phép hiện đang tốn nhiều thời gian và cơ hội. Theo thông tin này nhà đầu tư hy vọng sẽ có một lượng vốn lớn của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đổ vào;

Thứ ba là việc trong tuần qua đã những thông tin về việc các ngân hàng bán cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài như EIB bán 25% cho 4 tổ chức nước ngoài; VPB thống nhất với OCBC (đối tác chiến lược của VPB) trong việc bán thêm 5% cổ phần với giá 4.5. Điều này đã phần nào kích thích giao dịch cổ phiếu ngân hàng trên thị trường OTC;

Và cuối cùng là mức giá thấp của cổ phiếu ngân hàng;

Tuy nhiên theo quan điểm của chúng tôi nhà đầu tư cũng nên lưu ý đến lượng cổ phiếu ngân hàng còn đang cầm cố hiện nay. Một lượng cung rất lớn vẫn đang nằm tại các tổ chức nhận cầm cố.
 
Khối lượng này có thể xả ra thị trường trong tương lai gần và đặc biệt là khi thanh khoản của thị trường xấu đi cho nên nhà đầu tư nên xem xét chiến lược và thời gian nắm giữ đầu tư phù hợp đối với nhóm cổ phiếu này.
 
Cung cấp bởi Phòng Môi giới và tư vấn đầu tư CTCK Quốc tế Việt Nam (VIS)

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên