TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh, 2 sàn giảm điểm phiên cuối tuần

Cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh, 2 sàn giảm điểm phiên cuối tuần

Trong giai đoạn này, có vẻ như mọi diễn biến của thị trường đều xoay quanh nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là bộ 3 BID- CTG- VCB. Việc tăng giảm của nhóm cổ phiếu này ảnh hưởng mạnh mẽ lên các chỉ số và tâm lý nhà đầu tư trên thị trường.

Kể từ thời điểm 13h30 trở đi, áp lực bán tăng mạnh trên thị trường. Lực bán tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, tiêu biểu là VCB. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, VCB rơi thẳng từ 38.800đ xuống 37.900đ. Lực bán thực ra không quá mạnh, tuy nhiên quan sát có thể thấy cầu của VCB rút đi trông thấy đã khiến cổ phiếu này rơi xuống khá nhanh.

Tuy nhiên, ngay sau đó lực cầu đã trở lại và dao động của VCB có vẻ ổn định hơn. Đáng lưu ý là việc bán mạnh VCB dường như không gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý thị trường khi các cổ phiếu ngân hàng khác như BID, CTG hay các nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao như chứng khoán, bất động sản vẫn không hề xuất hiện dấu hiệu bán tháo hay hoảng loạn.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, Vnindex giảm 4,15 điểm (0,7%) xuống 592,57. Hnx-index cũng không còn giữ được sắc xanh tăng điểm khi giảm 0,28 điểm (0,33%) xuống mức 85,77. Thanh khoản toàn thị trường đạt 117 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 1.853 tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên trước đó.

Toàn thị trường có 178 mã tăng giá, 217 mã giảm giá. Tỷ lệ mã tăng/ giảm là không lớn, khẳng định rõ thêm việc cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh trong phiên đã không gây ra tâm lý hoảng loạn cho các nhà đầu tư.

Thậm chí, nhóm chứng khoán hôm nay còn giao dịch khát tích cực. Tiêu biểu như SSI, BVS, VIX, KLS… còn tăng nhẹ 100đ. Mặc dù mức tăng không nhiều nhưng cũng là dấu hiệu đáng ghi nhận trong bối cảnh dòng cổ phiếu ngân hàng đã có phiên điều chỉnh.

KBC vẫn giữ được mức tăng giá trong phiên, mặc dù không còn giữ được mức giá cao nhất.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, HAG, HPG, BVH… cũng giảm điểm trong phiên. Việc thiếu đi sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu này cũng đã khiến thị trường giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có vẻ vẫn là khẩu vị ưa thích của khối ngoại. Đặc biệt khối ngoại đã mua vào hơn 2 triệu đơn vị CTG trong phiên. Ngoài ra, EIB, BID… cũng được mua vào khá nhiều. SHB mặc dù được mua vào hơn 460 nghìn đơn vị, tuy nhiên khối ngoại cũng bán ra gần 430 nghìn đơn vị.

Phiên giảm điểm cuối tuần diễn ra với tác động lớn của nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là VCB. Tuy nhiên vẫn xuất hiện nhiều điểm tích cực khi tâm lý nhà đầu tư vẫn ổn định, các dòng cổ phiếu có tính thị trường cao vẫn giao dịch tương đối tích cực. Với những diễn biến như vậy, chúng ta có thể hy vọng vào kịch bản tích cực hơn của thị trường trong các phien giao dịch sắp tới.


Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, thị trường vẫn duy trì trạng thái điều chỉnh nhẹ. Vnindex giảm 3,27 điểm (0,55%) xuống 593,45 điểm. Trong khi đó, Hnx-index vẫn giữ được sắc xanh nhẹ, tăng 0,04 điểm (0,04%) lên 86,09.

Nhịp điều chỉnh trong phiên đã khiến thanh khoản trên thị trường suy giảm. Tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt 63 triệu đơn vị, giá trị tương ứng là 1000 tỷ đồng. Số mã tăng giá là 155, số mã giảm giá là 198 mã, không chênh lệch quá nhiều.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh trong phiên sáng kéo theo thị trường chung điều chỉnh. Tuy nhiên điểm tích cực là lực bán không quá mạnh và dòng tiền có vẻ luôn sẵn sàng mua vào ở mức giá đỏ. Khối ngoại cũng vẫn đang tích cực mua vào các cổ phiếu ngân hàng như EIB, CTG, SHB… trong phiên sáng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VIC, VNM, MSN, BVH, GAS, FPT... đều đang giảm nhẹ hoặc giữ giá tham chiếu nên cũng chưa tạo động lực giúp thị trường tăng điểm được. Bên cạnh đó, KBC, AAA, MHC, TJC, NBB… là các cổ phiếu có giao dịch khá tích cực trong phiên sáng.

Nhìn chung nhịp điều chỉnh của thị trường trong phiên sáng là khá nhẹ nhàng, lực cầu luôn xuất hiện mỗi khi thị trường giảm điểm, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giúp tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn.


Mở cửa phiên giao dịch, diễn biến thận trọng lại được thể hiện trên thị trường. Sau những phút đầu tiên tăng điểm nhẹ thì tại thời điểm 9h45’, Vnindex đã giảm 1,3 điểm về mốc 595,42. Trái ngược lại, Hnx-index vẫn duy trì đà tăng nhẹ 0,05 điểm lên mức 86,11 điểm.

Nguyên nhân chủ yếu là do nhóm cổ phiếu ngân hàng BID, CTG, VCB trên sàn Hose đang giảm nhẹ. Đây là nhóm cổ phiếu đã dẫn dắt thị trường trong giai đoạn vừa qua và sự tăng giảm của nhóm này thường ảnh hưởng đáng kể lên chỉ số. Trong khi đó trên HNX ít chịu tác động của nhóm cổ phiếu này hơn nên đang duy trì đà tăng nhẹ.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, MSN, HPG, GAS… cũng đang giảm nhẹ, điều này cũng góp phần làm thị trường điều chỉnh nhẹ ngay đầu phiên.

KBC giao dịch khá tích cực sau thông tin quỹ đầu tư Mutual Fund Elite đã nhận được 16 triệu cổ phiếu KBC phát sinh từ việc chuyển đổi trái phiếu.

OGC sau 3 phiên tăng trần liên tiếp hiện tại đang giao dịch chững lại và tạm đứng ở mức tham chiếu.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 20 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 330 tỷ. Giao dịch đang diễn ra khá thận trọng do chưa có dòng cổ phiếu nào thực sự hút tiền vào lúc này.

Hoàng Anh

Hoàng Anh Tú

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên