TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cổ phiếu ngân hàng gây sự quan tâm mạnh mẽ”

“Cổ phiếu ngân hàng gây sự quan tâm mạnh mẽ”

Bởi lĩnh vực tài chính - ngân hàng Việt Nam được đánh giá là sẽ tăng trưởng đầu tiên khi kinh tế phục hồi, dự kiến vào các quý cuối năm.

Vậy việc đầu tư vốn vào cổ phiếu ngân hàng tại thời điểm này có phải là cơ hội tốt? Ông Nguyễn Việt Cường, Phó giám đốc điều hành của Tập đoàn VinaCapital đã có trao đổi về vấn đề này.

Nhận định của mình về diễn biến của thị trường chứng khoán (TTCK) hiện nay thế nào?

Hiện đà tăng điểm của TTCK Việt Nam dựa vào nhiều yếu tố gồm: sự tăng điểm của TTCK Mỹ/Trung Quốc, sự bấp bênh của thị trường vàng, sức ỳ lớn của thị trường bất động sản, tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư trước kết quả sản xuất - kinh doanh không quá xấu của một số các công ty niêm yết trong quý I/2009, cũng như tác động tích cực của chính sách kinh tế vĩ mô.

Đặc biệt là các biện pháp kích cầu của Chính phủ thông qua các gói hỗ trợ lãi suất ngắn, trung và dài hạn đã và đang được triển khai.

Song cũng còn quá sớm để có thể nhận xét về tính bền vững của đợt tăng điểm này. Dẫu sao cũng có thể nhận thấy rằng, tâm lý của nhà đầu tư trong nước hiện đã dần ổn định. Điều này sẽ giúp tạo nên một nền tảng rất tốt cho TTCK trong trung và dài hạn.

Hiện nhóm cổ phiếu của ngành tài chính - ngân hàng được nhiều nhà đầu tư chú ý trở lại và đang hút hàng. Theo ông, đâu là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trong những phiên vừa qua?

Trước khi xảy ra khủng hoảng kinh tế, cổ phiếu ngân hàng là một trong những loại cổ phiếu luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của thị trường. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng vừa qua bị ảnh hưởng nặng nhất bởi cuộc khủng hoảng tài chính và theo lẽ tự nhiên, khi các dấu hiệu tích cực xuất hiện, cổ phiếu ngân hàng sẽ lại có được sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư.

Nguyên nhân chính đẩy giá cổ phiếu ngân hàng tăng gần đây vẫn là do đặc thù kinh doanh của ngành, với mức lợi nhuận kỳ vọng cao và khả năng tăng trưởng sớm nhất trong các ngành kinh doanh khi nền kinh tế phục hồi.

Với diễn biến thị trường hiện nay, liệu hoạt động của các ngân hàng đã qua giai đoạn khó khăn?

Còn quá sớm để nhận định rằng, hoạt động của các ngân hàng đã qua giai đoạn khó khăn, vì khó khăn luôn tồn tại với sự phát triển của ngành.

Theo tôi, những khó khăn trước mắt vẫn là khả năng quản trị rủi ro của các ngân hàng, nhất là giảm thiểu nợ xấu (NPL), trong khi vẫn phải duy trì mức độ tăng trưởng tín dụng tốt, đáp ứng nhiệm vụ kích cầu hiện nay và hoàn thành kế hoạch lợi nhuận.

Đây là một thách thức rất lớn cho toàn ngành ngân hàng, vì kết quả của nó chỉ có thể được đánh giá sớm nhất là sau 12 tháng hoạt động.

Đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng lúc này có thực sự là cơ hội hấp dẫn?

Tìm hiểu cơ hội và chấp nhận rủi ro là một phần không thể thiếu trong hoạt động của mọi nhà đầu tư. Do tiêu chí đầu tư của từng nhà đầu tư lại khác nhau, nên khó có một công thức tổng quát hay đánh giá chung cho một cơ hội đầu tư, chẳng hạn như cơ hội đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng lúc này.

Tuy nhiên, có thể nói, với tầm nhìn trung và dài hạn như chúng tôi thì hiện nay, các cơ hội đầu tư tại Việt Nam (không chỉ riêng ngành ngân hàng) đều rất hấp dẫn.

Ông đánh giá thế nào về tiềm năng tăng trưởng của ngành ngân hàng Việt Nam cũng như khả năng sáp nhập một số tổ chức tín dụng có quy mô nhỏ khi mà Ngân hàng Nhà nước đã có Dự thảo Thông tư hướng dẫn việc sáp nhập và hợp nhất ngân hàng?

Lĩnh vực ngân hàng phát triển chung với sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, do đó có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới.

Việc sáp nhập các ngân hàng nhỏ vào các ngân hàng lớn, cũng như các ngân hàng lớn sáp nhập với nhau để thành một ngân hàng lớn hơn là xu hướng phát triển tất yếu của ngành ngân hàng Việt Nam trong thời gian tới, khi khung pháp lý được ban hành.

Vậy VinaCapital có ý định đầu tư ra sao khi lĩnh vực ngân hàng đang được đánh giá sẽ khôi phục mạnh?

Chúng tôi có một niềm tin mạnh mẽ vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn. Vì vậy, VinaCapital tiếp tục đầu tư vào các ngành dự báo sẽ tăng trưởng trong thời gian tới, không ngoại trừ ngành ngân hàng.

Tuy nhiên, do là một tổ chức đầu tư nước ngoài và cũng do các quy định pháp lý, nên việc VinaCapital tham gia đầu tư vào ngành tài chính - ngân hàng Việt Nam hiện nay là rất khó.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên