TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng: Giá đã thấp nhưng chưa hấp dẫn

Cổ phiếu ngân hàng: Giá đã thấp nhưng chưa hấp dẫn

Trên thực tế, giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm mạnh và dậm chân tại chỗ trong gần 3 năm qua.

TTCK đang liên tục giảm giá trong bối cảnh chính sách tiền tệ chắt chặt để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Các cổ phiếu ngân hàng không nằm ngoài xu hướng đó, nhưng hiện vẫn bị đánh giá là chưa thực sự hấp dẫn nhà đầu tư.

Giao dịch dưới giá trị thực

Một trong những vấn đề nổi cộm được các cổ đông quan tâm chất vấn lãnh đạo các ngân hàng là giá cổ phiếu có đang giao dịch dưới giá trị thực không. Trên thực tế, giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm mạnh và dậm chân tại chỗ trong gần 3 năm qua.

Năm 2011 sẽ còn nhiều thách thức đối với hoạt động của ngành ngân hàng, nhất là khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 được có thể tăng cao đột biến, dẫn đến chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ còn được duy trì hoặc thậm chí tăng cường.

Hoạt động của ngân hàng bị kẹt giữa hai yêu cầu gần như trái chiều nhau, một là phải đáp ứng các quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hai là đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng đã đề ra. Các ngân hàng có vốn điều lệ cao, nhất là các ngân hàng vừa tăng vốn sẽ cảm nhận rõ nhất áp lực này.

Tuy nhiên, vẫn có những cơ hội nhất định trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt dành cho những nhà băng có quy mô lớn, quản trị tốt và sức cạnh tranh tốt trên thị trường. Với các ngân hàng lớn, lợi nhuận đạt được trong năm qua ở mức tương đối cao và chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra ở năm nay cũng không quá khiêm tốn, dù tín dụng phải “thắt” dưới mức 20%, đồng thời thu hẹp dần tín dụng ở lĩnh vực phi sản xuất. Bởi với các nhà băng lớn, ngoài nguồn thu từ hoạt động tín dụng còn được bù đắp bằng những khoản khác từ hoạt động dịch vụ, nên lợi nhuận tiếp tục ở mức độ chấp nhận được.

Vì thế, cổ phiếu của những nhà băng này vẫn được đánh giá có tiềm năng để bỏ vốn. Một số nhà băng cũng cho rằng, cổ phiếu của họ đang giao dịch dưới giá trị sổ sách.

Đơn cử như DongA Bank, trả lời câu hỏi của cổ đông trong kỳ họp ĐHCĐ thường niên năm 2011, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank cho biết, giá trị sổ sách hiện nay theo tính toán là 10.519 đồng/cổ phiếu đã được kiểm toán. Trong khi đó, giá cổ phiếu DAB đang giao dịch trên thị trường là dưới mệnh giá.

Mặt khác, theo ông Bình, trong lĩnh vực ngân hàng không có việc định giá lại tài sản cố định để ghi tăng giá trị sổ sách, tức là với trụ sở hoặc một số chi nhánh cũ mà DongA Bank mua giá rẻ, nay đã tăng lên rất nhiều, nhưng Ngân hàng không định giá lại để ghi tăng giá trị sổ sách, còn nếu định giá lại sẽ cao hơn nhiều.

Giá trị mà Sacombank đầu tư về sổ sách cho bất động sản phục vụ cho hệ thống hiện nay được ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng cho biết là 3.053 tỷ đồng và sau khi khấu hao còn 2.991 tỷ đồng, nhưng số tiền này không sinh lời. Sau khi Sacombank định giá lại giá trị khối tài sản này là 5.400 tỷ đồng, nhưng Ngân hàng không đưa nguồn này vào kinh doanh vì chính sách Bộ Tài chính chưa khuyến khích.

Lãnh đạo Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Hà Nội (HBB) cũng cho rằng, với mức giá hiện nay, P/E của HBB khá thấp so với mặt bằng chung các cổ phiếu ngành ngân hàng đang niêm yết, trong khi cổ tức năm 2010 của Ngân hàng là 12% và kế hoạch cổ tức đưa ra cho năm nay từ 14 - 16%.

Theo một chuyên gia phân tích chứng khoán, có thể trong ngắn hạn, giá cổ phiếu ngân hàng khó có cơ hội khởi sắc, nhưng trong 1 - 2 năm tới, khi thị trường ổn định, sẽ có tiềm năng tăng trưởng tốt. Trong đó, phải kể đến những nhà băng có tiềm lực phát triển bền vững và lợi nhuận tốt.

…bắt đáy về cổ tức

Cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) là một cổ phiếu được các chuyên gia chứng khoán đánh giá khá tiềm năng trong lĩnh vực ngân hàng và được giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng. Thực tế, với kết quả đạt được trong năm 2010 (lợi nhuận trước thuế ở mức 2.288 tỷ đồng), MB tiếp tục giữ vững vị trí là 1 trong 5 ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam và là 1 trong 3 ngân hàng TMCP có tỷ suất lợi nhuận trên vốn cao nhất.

Ngoài ra, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế MB đưa ra cho năm nay ở mức 2.900 tỷ đồng cũng được thị trường đánh giá là tham vọng không nhỏ của MB. Theo lý giải của lãnh đạo MB, hoạt động ngân hàng năm nay có khó khăn, nhưng Ngân hàng vẫn quyết tâm đạt được mục tiêu trên. Kết thúc 3 tháng đầu năm 2011, MB đã đạt được 24 - 25% các chỉ tiêu đề ra cho cả năm.

Việc MB quyết tâm niêm yết cổ phiếu trên Sở GDCK TP. HCM (HOSE) vào khoảng quý III/2011 sẽ là thông tin đáng quan tâm đối với giới kinh doanh chứng khoán.

Kế hoạch này đã được MB xây dựng và chuẩn bị từ năm trước, nhưng do điều kiện thị trường không cho phép nên Ngân hàng dời sang năm nay và HĐQT cũng như lãnh đạo MB cho biết, sẽ quyết tâm thực hiện kế hoạch này.

MB cũng luôn đảm bảo các quyền lợi gia tăng cho cổ đông, với việc duy trì tỷ lệ cổ tức chi trả cho cổ đông trong nhiều năm qua ở mức 15 - 20%. Năm 2010, MB đã chi trả cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt 15% và 9% bằng cổ phiếu. Đây là những thông tin tốt cho những nhà đầu tư đã và đang có ý định sở hữu cổ phiếu của MB.

Tương tự, DongA Bank, Sacombank, ACB, Eximbank và VCB cũng đảm bảo quyền lợi cổ tức cho cổ đông ở mức trên 15%. Cụ thể, Eximbank đưa ra kế hoạch cổ tức cho năm 2011 là 14,6%. Sacombank cũng cho hay, tỷ lệ cổ tức chi trả cho cổ đông trong giai đoạn 2011 - 2015 từ 14 - 20%, thay vì 14 - 16% như trước.

Đối với DongA Bank, theo ông Trần Phương Bình, Ngân hàng sẽ phấn đấu đạt chỉ tiêu lợi nhuận đề ra năm nay là 1.300 tỷ đồng và đảm bảo tỷ lệ cổ tức cho cổ đông ở mức 15%. Đồng thời, DongA Bank cũng quyết tâm niêm yết cổ phiếu trên HOSE vào cuối quý III hoặc đầu quý IV năm nay trước khi hoàn thành việc tăng vốn điều lệ từ 4.500 tỷ đồng hiện nay lên 6.000 tỷ đồng.

Có thể trong bối cảnh TTCK nói chung và giá cổ phiếu ngân hàng còn giảm, các thông tin trên được đưa ra từ ngân hàng không còn tác động tích cực đến giá cổ phiếu. Nhưng theo đánh giá của một lãnh đạo cấp cao trong ngành tài chính, đây là cơ hội đầu tư tốt vào cổ phiếu nhà băng.

Vị lãnh đạo trên cho rằng, có thể trước mắt nhà đầu tư bắt đáy về cổ tức và chọn cổ phiếu có giá về gần giá trị sổ sách để mua. Về dài hạn, tiềm năng tăng trưởng ngành ngân hàng rất tốt nên giá cổ phiếu sẽ tăng.

Tổng giám đốc CTCK Quốc tế (VIS) ông Phạm Linh đưa ra nhận định, để đối phó với lạm phát tăng cao, NHNN đã thực hiện các chính sách thắt chặt nên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà băng. Bên cạnh đó, chỉ số CPI tăng đã làm cho lãi suất 3 tháng đầu năm ở mức cao. Điều đó sẽ tác động đến lợi nhuận của nhà băng.

Tuy nhiên, theo ông Linh, phần lớn thông tin tiêu cực đã được công bố, cùng với mặt bằng giá cổ phiếu đang khá thấp, các kênh đầu cơ khác đang bị co hẹp, dòng tiền đầu cơ vào TTCK dự báo sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Theo Vân Linh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên