TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng: Không dễ trở lại ngôi vua

Cổ phiếu ngân hàng: Không dễ trở lại ngôi vua

Cổ phiếu ngân hàng không dễ trở lại ngôi vị cổ phiếu vua trên thị trong niêm yết nếu nhìn vào triển vọng lợi nhuận của các ngân hàng trong thời gian tới.

Ngày 16/12 kế hoạch lướt sóng cổ phiếu ngân hàng sau chu kỳ T+4 của nhiều nhà đầu tư đã không thành hiện thực khi đua mua cổ phiếu ngân hàng giá trần sau ngày thông tin các ngân hàng nhỏ được gia hạn thêm thời gian tăng vốn điều lệ đến hết năm 2011 được công bố.

Hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều giảm điểm sau 3 - 4 phiên tăng trần với giá trị giao dịch lớn. Mức tăng giá của nhóm cổ phiếu này sau tuần giao dịch vừa qua là khoảng 10 - 15%.

Tuy nhiên, nguyên nhân của cơn sóng cổ phiếu ngân hàng lần này không xuất phát từ những lý do cơ bản có khả năng đến tác động hoạt động kinh doanh, triển vọng lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết, mà chỉ là tác động về tâm lý của thông tin hoãn tăng vốn điều lệ cho ngân hàng nhỏ, mà phần lớn là các ngân hàng chưa niêm yết.

Nhìn lại một vài năm trước. Năm 2007, hệ thống ngân hàng có điều kiện thu lợi nhuận lớn nhờ sự bùng nổ của TTCK. Ngân hàng thành lập công ty chứng khoán, mang tiền đi đầu tư tài chính, hoặc đầu tư chéo vào ngân hàng khác hay trở thành cổ đông chiến lược của doanh nghiệp này, doanh nghiệp kia.

Sang năm 2008, dù khủng hoảng kinh tế xảy ra nhưng các ngân hàng có nguồn lợi nhuận từ đầu tư trái phiếu, mua lại trái phiếu giá rẻ từ các nhà đầu tư nước ngoài và lợi nhuận từ cho vay liên ngân hàng, với các ngân hàng lớn.

Năm 2009, kinh tế phục hồi, kênh đầu tư vàng và tăng trưởng tín dụng với gói tín dụng kích cầu đóng góp lớn vào tổng lợi nhuận của ngân hàng.

Còn năm 2010, tình hình có vẻ khó khăn hơn khi các ngân hàng đều thận trọng với tăng trưởng tín dụng. Sức ép thực hiện chỉ tiêu mới về an toàn vốn, trích lập dự phòng làm giảm tỷ suất lợi nhuận của ngân hàng.

Theo ông Nguyễn Văn Bảng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Habubank, để phát triển bền vững, đảm bảo an toàn thì lợi nhuận của các ngân hàng hiện nay không thể cao như các năm trước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, lạm phát năm 2010 có thể ngấp nghé con số 11%. Và lạm phát năm 2011 cũng là vấn đề cần ưu tiên kiểm soát, bởi nhiều mặt hàng cơ bản sẽ tăng giá theo lộ trình như điện, than.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển nhận xét, về dài hạn, do tỷ lệ lạm phát của Việt Nam cao hơn lạm phát của Mỹ khiến đồng nội tệ luôn có xu hướng mất giá so với đồng USD. Việc kiềm chế lạm phát do đó cũng là một trong những biện pháp cần thiết để bình ổn tỷ giá ngoại tệ. Đây chính là lý do chính sách tiền tệ thắt chặt có thể tiếp tục thực hiện thêm một thời gian nữa trong quý I/2011.

Các ngân hàng phải huy động với lãi suất cao nhưng khó cho vay ra hoặc khó cho vay với lãi suất cao tương ứng, tăng trưởng tín dụng thấp làm ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận của ngân hàng nói chung.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Anh Tuấn. Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán SJC, trong thời điểm nền kinh tế tăng trưởng cao thì cổ phiếu ngân hàng là cơ hội đầu tư hấp dẫn. Tới đây, cổ phiếu ngân hàng sẽ là mục tiêu đầu tiên mà dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài hướng tới.Ông Tuấn nhận định, những cổ phiếu ngân hàng còn room sẽ thu hút dòng vốn nóng.

Còn trong tuần tới, cổ phiếu ngân hàng có tiếp tục hành trình đi lên. Tất cả cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết đều có chỉ số PE dưới 10 và nhiều cổ phiếu có mức chi trả cổ tức hấp dẫn, thị giá thấp, thanh khoản tốt, nhưng vẫn không giữ được đà tăng giá. Như cổ phiếu HBB của Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội đang giao dịch ở mức giá 13 .000 đồng/cp đã dự kiến chi trả cổ tức 12%/năm trong năm 2010 và tăng dần trong các năm sau cũng vẫn giảm giá. Chỉ mới 1 - 2 phiên trước đó, nhà đầu tư mua cổ phiếu ngân hàng nhưng còn kỳ vọng rằng mua để ăn cổ tức.

Trong một thị trường nhiều biến động như TTCK Việt Nam thì cổ tức cao chỉ là cái cớ để giữ chân nhà đầu tư khi thị trường trầm lắng và mất thanh khoản. Khi thị trường sôi động, không nhà đầu tư nào nhìn vào cổ tức, bởi lợi nhuận từ biến động giá mỗi phiên giao dịch lớn hơn nhiều.

Mà cổ phiếu ngân hàng với đặc điểm nguồn cung lớn, mức độ đại chúng lớn, khó có thể tăng nóng kéo dài như cổ phiếu các ngành khác (có thể tăng nóng bởi bàn tay làm giá). Vì vậy, kỳ vọng vào mức tăng giá của cổ phiếu ngân hàng ở mỗi đợt tăng là không nhiều.

Theo Thành Nam

ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên