TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng: Kỳ vọng phục hồi trong 2010

Cổ phiếu ngân hàng: Kỳ vọng phục hồi trong 2010

Các nhà đầu tư dài hạn ngay từ bây giờ có thể theo sát diễn biến thị trường để xem xét lựa chọn thời điểm hợp lý đầu tư nhằm tạo mức lợi nhuận tối ưu.

Không phải ngẫu nhiên mà cổ phiếu ngành ngân hàng luôn được các chuyên gia chứng khoán khuyên nhà đầu tư “nhặt” để cho vào “giỏ” những cổ phiếu tiềm năng, đáng để đầu tư trong năm 2010.

Các chuyên gia cho rằng, sang năm 2010, khả năng nền kinh tế sẽ phục hồi sau khủng hoảng, các doanh nghiệp tăng cường kinh doanh sản xuất, dịch vụ tài chính sôi động. Bởi vậy, cổ phiếu ngân hàng, đã có thời gian tích lũy khá lâu, kỳ vọng sẽ được vực dậy trên thị trường.

Sức bật từ nền tảng tốt

Ông Hoàng Xuân Quyến, Phó Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Tân Việt, nhìn nhận những tháng đầu năm 2010, dư âm của khó khăn trong năm 2009 sẽ vẫn còn, tuy nhiên, cũng sẽ xuất hiện các nhân tố hỗ trợ cho tăng trưởng của ngành ngân hàng.

Cụ thể, đà phục hồi kinh tế của thế giới và Việt Nam sẽ được khẳng định rõ ràng hơn trong nửa đầu năm 2010. Khi có tín hiệu khẳng định sự phục hồi thì ngành ngân hàng, với tư cách là ngành xương sống của các nền kinh tế, sẽ có nền tảng tốt để tăng trưởng.

Bên cạnh đó, còn có các yếu tố hỗ trợ sự phát triển của ngành ngân hàng trong năm 2010. Thứ nhất, luật thuế bất động sản sẽ được đưa vào thực thi, điều này giúp các ngân hàng tăng tính thanh khoản và tránh rủi ro với các khoản nợ xấu từ tín dụng bất động sản.

Thứ hai, giá hàng hóa đang có xu hướng tăng, điều này phản ánh nhu cầu tiêu dùng trong xã hội đang gia tăng. Như vậy, bên cạnh mặt tiêu cực là ngân hàng phải tăng cường huy động vốn để cho vay, thì có mặt tích cực là làm tăng vị trí của ngành ngân hàng trong giai đoạn tới, ông Quyến nhận xét.

Điểm thứ ba là tỷ giá đã được điều hành linh hoạt và tác động của việc này trong năm 2010 là giúp khơi thông nguồn USD, khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước vay vốn kinh doanh.

Đồng tình với quan điểm này, đại diện của một công ty chứng khoán cho biết thêm, nếu so với lĩnh vực bất động sản - nhóm cổ phiếu giữ vai trò đầu tàu trong giai đoạn phục hồi của chứng khoán vừa qua, trong năm 2010 ngân hàng sẽ được hưởng lợi nhờ lãi suất cơ bản đã được điều chỉnh lên 8%.

Trong khi doanh nghiệp bất động sản, với tỉ lệ nợ vay cao, sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn hơn do chi phí đầu vào tăng khi lãi suất vay vốn tăng. Ngược lại, với chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay khá cao hiện nay, lợi nhuận của ngân hàng dự báo sẽ đạt kết quả tốt hơn trong năm 2010.

Có thể nói, khá nhiều chuyên gia lạc quan với sự phát triển của thị trường chứng khoán năm 2010, trong đó, họ đều cho rằng cổ phiếu ngân hàng vẫn sẽ là một trong những cổ phiếu có “sức bật” tốt khi kinh tế phục hồi.

Điển hình như ông Phạm Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Dầu khí, chia sẻ định hướng của Chính phủ trong thời gian này sẽ là giữ ổn định vĩ mô và đảm bảo tăng trưởng bền vững, vì vậy, thị trường chứng khoán năm 2010 cũng sẽ phát triển ổn định và không quá nóng.

Với điều kiện kinh tế vĩ mô như hiện nay thì các hoạt động xuất khẩu, dầu khí, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất hàng hóa tiêu dùng, tài chính-ngân hàng sẽ là các lĩnh vực có cơ hội để phát triển.

Thời điểm thích hợp để đầu tư

Trên thị trường chứng khoán hiện có 6 cổ phiếu ngân hàng đang được niêm yết trên 2 sàn giao dịch với giá trị vốn hóa 160.540 tỷ đồng, chiếm 27,2% giá trị vốn hóa toàn thị trường.

Để hoàn tất kế hoạch chạy đua tăng vốn trước khi năm tài chính 2010 kết thúc, các ngân hàng nhỏ đang ráo riết chuẩn bị kế hoạch niêm yết. Dự kiến, trong năm nay, sẽ có gần 10 ngân hàng tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo báo cáo phân tích của công ty cổ phần chứng khoán MHB, P/E cổ phiếu các ngân hàng hiện nay là 11 và PB là 2,6 - đang ở mức hấp dẫn để đầu tư dài hạn. “Theo quan điểm của chúng tôi, đầu quý 1/2010 là thời điểm thích hợp để xem xét đầu tư với kỳ vọng vào sự tăng trưởng của ngành ngân hàng vào giữa năm 2010”, báo cáo này nhận định.

Trong một báo cáo triển vọng đầu tư năm 2010 vừa được công bố, Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) cũng đưa cổ phiếu ngân hàng vào nhóm cần quan tâm đầu tư.

Theo các chuyên viên phân tích của SSI, một số cổ phiếu ngân hàng hiện có các chỉ số cơ bản như P/E và P/B năm 2010 dự báo ở mức rất hấp dẫn để đầu tư.

Tuy nhiên, một chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán cũng khuyên rằng, trong ngắn hạn, cổ phiếu ngân hàng khó tạo được những đợt sóng lớn trên thị trường chứng khoán, vì vậy, nó thích hợp với các nhà đầu tư không thích rủi ro và chỉ yêu cầu mức lợi nhuận vừa phải.

Mặt khác, do vốn lớn, cổ phiếu ngân hàng có mức thanh khoản cao, thích hợp cho các nhà đầu tư lớn và đầu tư dài hạn. Khi cơn khủng hoảng kinh tế thực sự qua đi, nền kinh tế được vực dậy, ngân hàng rất có khả năng trở lại thành một ngành kinh doanh “siêu lợi nhuận”.

Các nhà đầu tư dài hạn ngay từ bây giờ có thể theo sát diễn biến thị trường để xem xét lựa chọn thời điểm hợp lý đầu tư nhằm tạo mức lợi nhuận tối ưu.

 
Làm mưa làm gió trên thị trường chứng khoán với vị trí là cổ phiếu được ưa chuộng nhất vào năm 2006-2007, cổ phiếu ngành ngân hàng sau đó đã lao dốc liên tiếp hai năm sau. Nhưng những nhà đầu tư nắm giữ và yêu thích cổ phiếu ngân hàng vẫn luôn tin và hy vọng vào tương lai tăng trưởng của cổ phiếu này./.
 
Theo Doanh nhân/Vietnam+
 

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên