TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng mất giá vì tìm vốn

Cổ phiếu ngân hàng mất giá vì tìm vốn

Để đảm bảo lộ trình tăng vốn tối thiểu lên 3.000 tỷ đồng, hạn chót là 31/12 năm nay, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần (NH TMCP) nhỏ đang chạy đua lên sàn, phát hành thêm cổ phiếu.

Trong tổng cộng 39 ngân hàng TMCP đang hoạt động, 24 đơn vị có vốn điều lệ dưới 3.000 tỷ đồng, trong đó, 15 trường hợp có vốn dưới 2.000 tỷ đồng và 8 trường hợp có vốn quanh mức 1.000 tỷ đồng.

Lớn, nhỏ đều “khát” vốn

Từ đầu quý I//2010, ngân hàng TMCP Miền Tây, hiện có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng (mới đổi tên là Ngân hàng Phương Tây) đã đặt kế hoạch niêm yết vào tháng 4 để "thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm nguồn vốn”. Ông Nguyễn Quốc Sỹ, Phó giám đốc Ngân hàng Phương Tây, nói: "Với mức sinh lời trên vốn thấp, huy động vốn từ nhà đầu tư cá nhân không đơn giản. Vì thế, chúng tôi hy vọng khi niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, tính đại chúng cao hơn, việc tìm nguồn vốn sẽ dễ dàng hơn".

Ngân hàng Phương Đông cũng vừa hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ từ trên 1.474 tỷ lên 2.000 tỷ đồng. Ngoài việc phát hành trái phiếu chuyển đổi, ngân hàng này cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán vào cuối năm để tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng. Ngoài ra, một số ngân hàng khác như Liên Việt, Nam Việt cũng có kế hoạch lên sàn vào cuối năm nay.

Tuy không chịu áp lực lớn như các ngân hàng nhỏ nhưng nhu cầu tăng vốn với các ngân hàng lớn cũng rất cấp thiết. Hiện có khoảng 12 ngân hàng thông báo kế hoạch niêm yết chính thức và gần 10 ngân hàng thông báo phát hành thêm cổ phiếu để tìm cơ hội tăng vốn như Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín tăng thêm 2.479 tỷ đồng, Ngân hàng Á Châu tăng thêm 1.563 tỷ đồng. Ngân hàng Kỹ thương và Đông Á đều có kế hoạch tăng thêm từ 1.000 - 2.500 tỷ đồng vốn điều lệ trong năm nay.

Lo “bội thực” cổ phiếu ngân hàng

Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều ngân hàng nhỏ, tính đại chúng thấp đang canh cánh mối lo không hoàn thành kế hoạch tăng vốn. Thực tế vừa qua, không ít ngân hàng TMCP phải liên tục gia hạn thời gian phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu những vẫn không thành công. Chuyên gia Lê Đạt Chí, ĐH Kinh tế TP HCM, lý giải, cổ phiếu ngành ngân hàng đã ế ẩm từ năm 2009, một phần cũng vì họ liên tục phát hành thêm, pha loãng giá trị cổ phiếu, trong khi kế hoạch lợi nhuận chưa tương xứng.

Nhà đầu tư Nguyễn Hoài Thu, chuyên lướt sóng chứng khoán “họ” ngân hàng, cho rằng, hiện rất nhiều cổ phiếu ngân hàng nhỏ đang giao dịch dưới mệnh giá, hằng năm có một chút lợi nhuận họ giữ lại để tăng vốn, rồi chia cổ tức bằng cổ phiếu, “nên chẳng “dại” gì bơm thêm tiền vào”.

Bà Lê Hằng, Giám đốc tư vấn phân tích đầu tư, Công ty chứng khoán SSI, nhận định, trong ngắn hạn, mức cung - cầu cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng vẫn đang cân đối. Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, nếu nhiều ngân hàng nhỏ lên sàn nữa sẽ làm gia tăng nguy cơ “bội thực” nguồn cung, cổ phiếu của ngành này khó giữ được vị thế hoàng kim như trước đây.

Phương án khác là tìm nhà đầu tư tổ chức, đối tác chiến lược nước ngoài cũng không đơn giản. Ông Đỗ Công Chính, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Việt Á, cho biết, có rất nhiều đối tác muốn đàm phán mua cổ phần của ngân hàng (kế hoạch bán 600 tỷ đồng cho đối tác nước ngoài trong năm nay) nhưng họ trả giá rẻ, nếu bán sẽ thiệt thòi cho các cổ đông hiện hữu.

Theo H.Hưng - P.Nhi
Đất Việt

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên