TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng rẻ đang là cơ hội cho khối ngoại

Cổ phiếu ngân hàng rẻ đang là cơ hội cho khối ngoại

Việc giá cổ phiếu ngân hàng sụt giảm mạnh hiện nay đã tạo cơ hội lớn cho những ngân hàng nước ngoài muốn tăng cường sự hiện diện của mình tại Việt Nam.

Nhiều ngân hàng nước ngoài đã ký hợp đồng mua cổ phần của ngân hàng Việt Nam đang tranh thủ nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần lên 15% - mức tối đa cho phép theo Nghị định 69/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngày 14/5/2008, lãnh đạo cao cấp của OCBC, tập đoàn tài chính lớn thứ 3 tại Singapore, đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo VPBank về việc hoàn tất thủ tục trình Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho phép nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại VPBank lên mức 15%.
 
Hai bên đã thống nhất việc OCBC sẽ tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại VPBank lên 15% sau khi được NHNN chấp thuận. Điều đáng chú ý là, mặc dù thị trường chứng khoán nói chung và cổ phiếu

chung và cổ phiếu ngân hàng đang có nhiều biến động, nhưng giá bán cổ phần tiếp tục được hai bên thống nhất ở mức gấp 4,5 lần mệnh giá (45.000 đồng/cổ phiếu).
 
Trong khi đó, theo xu hướng giảm chung của thị trường, giá cổ phiếu VPBank đang giao dịch chỉ còn 11.000 đồng, chỉ cao hơn mệnh giá 1.000 đồng/cổ phiếu.

Ngoài việc mua với mức giá gấp 4,5 lần mệnh giá, OCBC còn hỗ trợ VPBank về nghiệp vụ, công nghệ và đào tạo nhân viên bằng mức OCBC đã mua 10% trước đó.
 
Ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc VPBank cho biết, các thủ tục mua bán này sẽ được thực hiện nhanh chóng và dự kiến hoàn tất trong tháng 5 này.
 
Theo ông Sơn, kể từ tháng 3/2006, sau khi trở thành đối tác chiến lược của nhau, hai bên đã có nhiều thỏa thuận nhằm cụ thể hóa chiến lược hợp tác. Một trong số đó là việc OCBC dành khoảng 7 triệu USD để hỗ trợ nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên VPBank.

Trước đó không lâu, Standard Chartered Bank (SCB) - đối tác chiến lược của Ngân hàng ACB đã mua thêm cổ phần của ACB từ Công ty Tài chính quốc tế (IFC).
 
Theo đó, SCB mua thêm 6,16% cổ phần và 7,10% trái phiếu chuyển đổi của ACB. Khi hoàn tất, vốn sở hữu của SCB tại ACB tăng từ 8,84% cổ phần và 8,76% trái phiếu chuyển đổi lên 15% cổ phần và 15,86% trái phiếu chuyển đổi.

Trong tháng 3/2008, Tập đoàn tài chính Maybank (Malaysia) và Ngân hàng ABBank đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược. Theo đó, Maybank mua 15% vốn điều lệ (tương đương 2.138 tỷ đồng) để trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài của ABBank, với giá gấp 5 lần mệnh giá (50.000 đồng/cổ phiếu).

Maybank sẽ tham gia công tác quản trị và hỗ trợ ABBank về nghiệp vụ và kỹ thuật ngân hàng thương mại; cùng ABBank xây dựng kế hoạch kinh doanh, phát triển và quản lý hệ thống khách hàng; phát triển mạng lưới trong nước; nghiên cứu khả năng kết nối các máy ATM...

Trước đó không lâu, Tập đoàn HSBC cũng nâng tỷ lệ cổ phần sở hữu tại đối tác chiến lược trong nước là Techcombank từ 10% lên 15%, với tổng giá trị ước tính 33,7 triệu USD (tương đương 539,4 tỷ đồng).
 
Ngoài việc tăng cổ phần đầu tư, HSBC còn có kế hoạch hỗ trợ kỹ thuật cho Techcombank và hai bên có kế hoạch mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh. Trước mắt, HSBC cam kết dành 13,5 triệu USD hỗ trợ các thỏa thuận cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho Techcombank trong thời gian 5 năm.

Trong khi đó, OCB và Southern Bank cho hay, hai đối tác chiến lược tương ứng của họ là BNP Paribas và UOB đang mong muốn nhanh chóng được nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần lên 15%.
 
Những diễn biến trên cho thấy, các tập đoàn tài chính nước ngoài rất quan tâm tới lĩnh vực ngân hàng Việt Nam, khi nỗ lực tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại các ngân hàng cổ phần trong nước.
 
Thực tế, việc giá cổ phiếu ngân hàng sụt giảm mạnh hiện nay đã tạo cơ hội lớn cho những ngân hàng nước ngoài muốn tăng cường sự hiện diện của mình tại Việt Nam.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên