TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng: Sức mạnh và tầm ảnh hưởng

Cổ phiếu ngân hàng: Sức mạnh và tầm ảnh hưởng

Theo nhận định của một số chuyên gia, nếu CTG phát huy được năng lực kinh doanh như nửa đầu năm 2009, vị thế của NH này sẽ phải sánh ngang với VCB mới là hợp lý.

Sự gia tăng đáng kể của các mã cổ phiếu NH gần đây đã tạo nguồn cung đa dạng cho những NĐT ưa thích cổ phiếu ngành NH, đồng thời củng cố vị thế quan trọng của nhóm cổ phiếu này trên TTCK Việt Nam.

Vị thế ACB vẫn là cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường, còn STB ở vị trí thứ 5 và VCB ở vị trí thứ 18. Vốn hóa của những cổ phiếu NH đang niêm yết đạt gần 81.000 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng 15% tổng vốn hóa của cả hai sàn.

Như vậy, do được xem là chỉ báo của thị trường, ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu NH với VN-Index hay HNX-Index sẽ gia tăng hơn nữa. Những NH niêm yết đều là những NH nằm trong tốp đầu của thị trường, cho thấy nhóm cổ phiếu NH không chỉ được củng cố về lượng mà còn có chiều sâu về chất. Điều này cũng giúp cho cổ phiếu NH tạo được thế đối trọng vững chắc so với các nhóm cổ phiếu khác như chứng khoán hay bất động sản.

5 cổ phiếu NH có mức giá dao động từ 3.5 đến 5.0, giúp cho NĐT có thêm nhiều sự lựa chọn. STB là một trong những blue chips có thị giá thấp nhất và có thể là sự lựa chọn cho những NĐT chủ trương "mua hàng xịn với giá phải chăng".

Những NĐT chủ trương mạo hiểm có thể lựa chọn SHB vì mặc dù mới chào sàn nhưng cổ phiếu này đã có những đợt tăng giá mạnh là cổ phiếu có tính đầu cơ rất rõ.

Mức giá “phải chăng” của các NH cũng có thể thu hút thêm dòng tiền từ những blue chips khác đổ về. Cùng một số tiền, để mua 500 cổ phiếu VNM có thể mua được hơn 1.000 cổ phiếu VCB hoặc 1.500 cổ phiếu CTG. Khi so sánh những cổ phiếu có mức giá khoảng 5.0, chắc chắn sẽ có nhiều NĐT ưu tiên lựa chọn VCB vì tên tuổi cũng như tiềm lực của NH này.

Cạnh tranh

Vị thế điểm mạnh và điểm yếu của mỗi NH đẵ được phản ánh khá hợp lý trên thị giá cổ phiếu, tạo ra tính chất cạnh tranh và hỗ trợ lẫn nhau. Điều này có thể được thấy rõ qua việc thị giá SHB cao hơn thị giá STB.

Như đã biết, so về quy mô, thương hiệu và cả năng lực kinh doanh, SHB không thể bằng STB. Ở đây cần phải thấy số lượng cổ phiếu lưu hành của SHB thời gian qua chỉ là 50 triệu đơn vị và chỉ được chấp thuận niêm yết thêm 150 triệu đơn vị thời gian gần đây, nên thuộc loại cổ phiếu hiếm. Trong khi đó, STB vốn là cổ phiếu mang tính chỉ báo của thị trường cùng số lượng cổ phiếu lưu hành rộng rãi nên dễ biến động.

Cũng chính vì khả năng có thể tăng mạnh mà SHB đã nhận được sự kỳ vọng của những NĐT ngắn hạn. Nếu thời gian tới có tin tốt xuất hiện thì việc SHB vượt qua cả CTG là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Sự hỗ trợ giữa các cổ phiếu NH cũng được thể hiện rõ nét qua trường hợp của VCB, ACB, CTG. Hiện thời VCB là cổ phiếu NH có thị giá cao nhất trên thị trường. Đây rõ ràng là một áp lực không nhỏ đối với VCB và buộc NH này sẽ phải chứng tỏ mình đáng đồng tiền bát gạo như thế nào.

Trong khi đó, việc thị giá của ACB đứng thứ 2 sau VCB lại đem lại nhiều lợi ích cho cổ phiếu này. Khi CTG hay VCB đã được thị trường nhận diện thì sẽ dẫn đến sự so sánh về hiệu quả hoạt động giữa các NH - về mặt này ACB hiện vẫn đang dẫn đầu so với các đối thủ khác.

Như vậy, việc ACB có thị giá thấp hơn VCB lại là cơ hội để cổ phiếu này có thể tăng lên mức ngang bằng, thậm chí vượt VCB, vì xét cho cùng, đầu tư là để sinh lợi, để thấy được hiệu quả rõ ràng.

CTG sau một thời gian sụt giảm vì nhiều lý do, cũng đã tăng giá trở lại và cuối tuần qua đóng cứa ở mức xấp xỉ 3.9. Theo nhận định của một số chuyên gia, nếu CTG phát huy được năng lực kinh doanh như nửa đầu năm 2009, vị thế của NH này sẽ phải sánh ngang với VCB mới là hợp lý. Chênh lệch khá lớn về thị giá giữa 2 mã cổ phiếu này lại trở nên cơ hội để CTG tăng giá, nhất là khi mức giá đáy 3.6 của cổ phiếu này đã được hình thành và NĐT có thể tin tưởng hơn để mua vào.

Như vậy, với việc giữ giá cao nhất thị trường, VCB sẽ đóng vai trò đầu tàu, vừa phải thể hiện mình và cũng là tham chiếu để tác động đến thị giá của những cổ phiếu còn lại.

Theo nhận định của một số quỹ đầu tư, giá của cổ phiếu hiện nay vẫn chưa đến mức quá rẻ. Tuy nhiên, với việc VCB và CTG dường như đã tìm được mức giá đáy của mình, hành động của khối này có thể sẽ khác đi. Nếu thị trường chung vẫn tiếp tục ổn định thì biến động của nhóm cổ phiếu NH sẽ hứa hẹn nhiều bất ngờ. Và đây chính là cơ hội cho các NĐT.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng - Đầu tư Tài Chính

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên