TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng trên đường trở về mệnh giá

Cổ phiếu ngân hàng trên đường trở về mệnh giá

Mặc dù lợi nhuận cao nhưng nhà đầu tư trong nước vẫn bán tháo cổ phiếu ngân hàng. Tâm lý bi quan thái quá đang đẩy giá cổ phiếu ngân hàng xuống đáy.

Trước những khó khăn tạm thời của nền kinh tế đất nước, nhiều nhà đầu tư đã hoảng loạn bán tháo cổ phiếu ngân hàng với giá rẻ mạt, trong khi nước ngoài lại giành mua hết room.

Tâm lý bi quan thái quá của giới đầu tư đang đẩy giá cổ phiếu ngành ngân hàng xuống mức thấp chưa từng có. Trên sàn giao dịch, giá cổ phiếu Ngân hàng Á Châu (ACB), Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (STB) đã giảm hơn 50% so với kỳ đầu năm.
 
Cổ phiếu của những ngân hàng chưa niêm yết càng rớt giá mạnh hơn, nhiều loại đã xuống bằng mệnh giá, mặc dù ngân hàng vẫn đạt lợi nhuận cao.

Trong nước bán tháo, nước ngoài giành mua

Trên mạng www.sanotc.com.vn ngày 10-4 chào bán nhiều lô cổ phiếu của Ngân hàng An Bình (ABB) và Ngân hàng Ngoài Quốc doanh (VPB) với giá 10.000 đồng (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu).
 
Đây là mức giá đáy thấp nhất cho mỗi cổ phiếu khi cổ đông sáng lập góp vốn thành lập ngân hàng. Sau nhiều năm đổ công sức, tiền của xây dựng hệ thống để đưa ngân hàng vào hoạt động ổn định, làm cho đồng vốn ngày càng sinh lợi nhiều hơn, theo lẽ thường giá cổ phiếu của ngân hàng sẽ ngày càng cao hơn.
 
Nhưng nghịch lý thay, chỉ vì những khó khăn tạm thời của nền kinh tế đất nước mà giờ đây nhà đầu tư trong nước bán tháo cổ phiếu ngân hàng bằng giá gốc bất chấp những giá trị tích lũy của nó. Trong khi đó nhà đầu tư chuyên nghiệp nước ngoài lại giành mua với giá rất cao.
 
Cũng loại cổ phiếu ABB, cách nay hơn một tháng, Maybank (ngân hàng lớn nhất của Malaysia, có tổng tài sản trên 82 tỉ USD, được xếp thứ 152/1.000 ngân hàng lớn nhất thế giới) đã ký hợp đồng mua 15% vốn điều lệ của ABB (đây là room tối đa cho phép một tổ chức nước ngoài đầu tư vào một ngân hàng của VN), với giá 5 chấm (tức 50.000 đồng/cổ phiếu, cao gấp 5 lần giá chào bán trên thị trường tự do hiện tại) và họ còn đòi mua thêm 5% để nâng tỉ lệ sở hữu lên 20% khi Chính phủ VN cho phép.
 
Với kinh nghiệm hàng chục năm hoạt động trên thị trường tín dụng quốc tế, chẳng lẽ Maybank không biết những khó khăn hiện tại của VN nên đã mua hớ giá cổ phiếu ABB (?)

Ngân hàng vẫn hái ra tiền

Trong khi giá cổ phiếu ngân hàng rớt thê thảm như vậy thì hoạt động kinh doanh của các ngân hàng đến nay vẫn ổn định, lợi nhuận vẫn tăng cao so với năm trước.
 
Trong 4 tháng đầu năm nay, STB đạt lợi nhuận trước thuế 537 tỉ đồng, tăng hơn cùng kỳ năm trước 30%. Cùng thời gian này, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đạt lợi nhuận trước thuế 371 tỉ đồng, bằng 59% so với cả năm ngoái. Còn mức lợi nhuận của ACB trong quý I là hơn 500 tỉ đồng.
 
Ông Nguyễn Đức Kiên, Chủ tịch Hội đồng đầu tư ACB, khẳng định năm nay, ACB sẽ đạt lợi nhuận trước thuế tối thiểu 2.500 tỉ đồng, cao hơn 20% so với năm trước.
 
Mặc dù Chính phủ áp dụng biện pháp siết chặt tín dụng, buộc các ngân hàng tăng dự trữ bắt buộc và mua tín phiếu bắt buộc, nhưng những chi phí này các ngân hàng lại đưa vào giá thành vốn cho vay, vì vậy xem ra ngân hàng ít ảnh hưởng đến lợi nhuận.
 
Mặt khác, ngoài nghiệp vụ cho vay, nhiều ngân hàng còn mở rộng thêm các dịch vụ khác như: kiều hối, kinh doanh vàng, cho thuê tài chính, thanh toán xuất nhập khẩu... nên mức lợi nhuận vẫn tăng cao.
 
Mặc dù một phần vốn của ngân hàng đã cho vay vào bất động sản và chứng khoán chưa thể thu hồi theo kỳ hạn, nhưng do định giá tài sản thế chấp thấp nên nếu phải đưa ra xử lý để thu hồi nợ thì mức thiệt hại (nếu có) cũng không đáng kể. Vì vậy, cho đến nay các ngân hàng vẫn hoạt động bình thường.
 
Do nhận thấy ngành ngân hàng VN vẫn hái ra tiền nên tuần trước Ngân hàng Standard Chartered (Anh) đã mua thêm 6,16% cổ phần và thêm 7,1% trái phiếu chuyển đổi của ACB từ phần chuyển nhượng của Công ty Tài chính Quốc tế, để nâng tỉ lệ sở hữu tại ACB lên 15% vốn điều lệ và 15,86% vốn trái phiếu chuyển đổi.

Theo Trần Phú Minh
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên