TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngành điện được “tiếp sức”

Cổ phiếu ngành điện được “tiếp sức”

Đại diện PPC, BTP, TBC, NBP công bố về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Là ngành gần như lúc nào cũng trong tình trạng thiếu hàng để bán, kết quả kinh doanh của cổ phiếu ngành điện trong Quý II theo tiết lộ của các DN là khá khả quan.

Kết quả này có được là bởi trong khi các DN nhiệt điện đang chạy hết công suất, thì nguồn nước để sản xuất của các DN thuỷ điện đang dần được cải thiện do mùa mưa đã bắt đầu.

Điều này được NĐT kỳ vọng sẽ "tiếp sức" cho cổ phiếu ngành điện trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh TTCK đang dần qua chuỗi ngày điều chỉnh.

Đại diện CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC)

Theo dự kiến, 6 tháng dầu năm, PPC đạt tổng lợi nhuận trước thuế khoảng 400 tỷ đồng. Trong khi, kế hoạch năm 2010, Công ty đặt kế hoạch tổng doanh thu đạt 3.650 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 159 tỷ đồng và cổ tức trả ở mức 5%.

Tuy nhiên, lợi nhuận của 2 quý cuối năm dự báo không khả quan lắm do Công ty dự kiến cuối tháng 6/2010, sẽ dừng vận hành Tổ máy số 2 công suất 110 MW và tổ máy số 5 để đại tu, sửa chữa. Thời gian dừng sửa chữa dự kiến trong 6 tháng, nghĩa là đến đầu năm 2011, hai tổ máy này mới hoạt động trở lại.

Hiện tại, hợp đồng mua bán điện giữa PPC với EVN vẫn chưa hoàn tất và dự kiến sẽ được hoàn chỉnh, ký kết trong tháng 6/2010. Như vậy, nếu xét về sản lượng điện, thì trong năm 2010, PPC sẽ tiến hành sửa chữa lớn nhiều tổ máy, nên sản lượng điện ước tính sẽ giảm khoảng 10% so với năm 2009.

Ông Nguyễn Thọ Tiệm: Người công rõ thông tin của CTCP Nhiệt điện Ninh Bình (NBP)

Do không phải phụ thuộc vào nguồn nước như các nhà máy thủy điện, nên ngay từ đầu năm, NBP đã huy động hết công suất của 4 tổ máy để cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia .

Tính đến nay, trung bình NBP đạt sản lượng 2,4 triệu kwh điện/ngày. Nhờ đó, đã mang lại doanh thu và lợi nhuận khả quan cho Công ty trong 5 tháng đầu năm nay.

Cụ thể, đến hết tháng 5, Công ty đạt sản lượng 348 triệu kwh điện (kế hoạch năm là 690 triệu kwh); doanh thu 263 tỷ đồng, trong đó riêng quý I đạt hơn 150 tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận sau thuế hơn 21,8 tỷ đồng. Với kết quả kinh doanh đến thời điểm này, trong quý II, ít nhất NBP sẽ đạt doanh thu và lợi nhuận bằng quý I, nếu tình hình thuận lợi sẽ đạt kết quả khả quan hơn.

Sở dĩ quý I/2010 NBP đạt kết quả kinh doanh cao hơn cùng kỳ năm ngoái là do Công ty đã được tăng giá bán điện lên mức 830 đồng/kwh sau khi giá than tăng ngay từ đầu năm nay.

Trong khi giá than chiếm tới 70% giá thành sản xuất điện của NBP, nên việc tăng giá bán điện ngay khi giá than tăng đã đảm bảo cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của NBP có lãi ổn định.

Ông Khuất Minh Toản: Phó Tổng giám đốc CTCP Thuỷ điện Thác Bà (TBC)

Quý I/2010, Công ty đạt sản lượng điện khá thấp, chỉ là 33,4 triệu kwh. Nguyên nhân chính của tình trạng này là so với cùng kỳ các năm trước, những tháng đầu năm 2010 lượng nước về hồ chứa giảm mạnh.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 5 đến nay, mức nước về hồ bắt đầu được cải thiện với lưu lượng đạt 100 m3/giây.

Điều này cùng với việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng lượng điện huy động từ TBC, nên từ đầu quý II đến nay, tình hình sản xuất điện của Công ty bắt dầu có chuyển biến tích cực.

Chỉ riêng Công ty đã vượt Quý I/2010, đạt 38,8 triệu kwh. Với sản lượng đạt khoảng 4 triệu kwh trong tuần đầu tháng 6, TBC ước đạt sản lượng 15 - 20 triệu kwh trong tháng này, đưa tổng sản lượng của quý II đạt khoảng 54 -58 triệu kwh. Điều này sẽ đảm bảo mang lại lợi nhuận khả quan hơn cho TBC so với quý I.

Ông Phạm Quốc Thái: Người công cô thông tin của CTCP Nhiệt điện Bà Rịa (BTP)

Đến hết tháng 5, BTP ước đạt 934 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế khoảng 60 tỷ đồng, trong đó riêng quý I/2010, Công ty đạt lợi nhuận trước thuế hơn 37,6 tỷ đồng.

Với năng lực thiết bị hiện tại, cũng như do chủ động được nguồn nguyên liệu sản xuất (khí, dầu), BTP có nhiều lợi thế để trong Quý II/2010 đạt lợi nhuận khả quan hơn so với quý I.

Trong điều kiện nhu cầu điện phục vụ cho tiêu dùng, sản xuất tiếp tục tăng cao, trong khi nguồn cung hạn chế, BTP đang huy động tối đa nguồn lực để tăng sản lượng điện cưng cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia theo điều tiết của EVN.

Theo Hữu Hoè, Hải Vân
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên