TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu nhà băng hút hàng trở lại

Cổ phiếu nhà băng hút hàng trở lại

Chỉ trong thời gian ngắn, giá cổ phiếu một số ngân hàng đã bứt phá mạnh mẽ trên thị trường niêm yết và OTC, tăng gần 30% so với hồi đầu năm 2009.

Không khí mua - bán cổ phiếu chưa niêm yết (OTC) sôi động hẳn lên kể từ ngày đầu tuần này khi nhu cầu của nhà đầu tư tăng mạnh, trong đó nhóm cổ phiếu nhà băng bắt đầu hút hàng trở lại. Chị Phương, một môi giới tự do trên thị trường OTC cho biết, sức nóng của cổ phiếu ngân hàng đang ngày càng lan tỏa.

Giá cổ phiếu Eximbank tăng mạnh trên 18.500 đồng/CP trong ngày 13/4 và nhích lên trong ngày 14/4 khi TTCK niêm yết tiếp tục giữ vững gam màu xanh.

Giá cổ phiếu MB cũng tăng lên 19.500 đồng/CP khi giá cổ phiếu ACB và STB trên sàn chứng khoán chính thức lần lượt đạt xấp xỉ 42.000 đồng/CP và 22.000 đồng/CP trong phiên giao dịch 14/4.

Trong nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch trên thị trường OTC hiện nay, cổ phiếu VCB được xem là loại hàng hiếm. Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Giám đốc Trung tâm OTC của CTCK ACB (ACBS), 2 ngày gần đây, cổ phiếu VCB, Eximbank, MB trở nên khan hiếm và nhiều thời điểm cung không đáp ứng đủ cầu.

Có thể nói, chỉ trong thời gian ngắn, giá cổ phiếu một số ngân hàng đã bứt phá mạnh mẽ trên thị trường niêm yết và OTC, tăng gần 30% so với hồi đầu năm 2009.

Theo ông Cường, tại sàn ACBS, bình quân một ngày chỉ riêng cổ phiếu Eximbank có khoảng 100.000 đơn vị được giao dịch thành công. Giá cổ phiếu ngân hàng tuy chững lại vào đầu phiên giao dịch 14/4 khi TTCK niêm yết đảo chiều nhẹ, nhưng sau đó tăng lên cùng chiều với 2 mã ACB, STB.

Bên cạnh đó, giá cổ phiếu của một số ngân hàng quy mô vừa và nhỏ đều lần lượt vượt mệnh giá 10.000 đồng/CP. Đơn cử, giá cổ phiếu VietA Bank đạt 11.000 đồng/CP trong sáng 14/4, cổ phiếu ABBank đạt 11.000 đồng/CP…

Một số mã khác như VPBank, VIB, DongA Bank… đều hút hàng. "Trong những ngày qua, khi giá cổ phiếu ngân hàng biến động, nhiều lệnh mua của nhà đầu tư không được khớp do người bán có xu hướng găm hàng chờ giá lên", ông Cường cho biết.

Trưởng phòng môi giới CTCP Chứng khoán SJC (SJCS), ông Hồ Đức Toàn cũng cho hay, tại sàn SJCS, nhiều lệnh mua cổ phiếu VCB không được đáp ứng vì khan hàng. Trên sàn chính thức, để mua được cổ phiếu ACB, nhà đầu tư cũng phải đặt giá trần.

Một trong những yếu tố tác động tích cực đến giá cổ phiếu ngân hàng chính là kết quả kinh doanh quý I/2009 của các nhà băng vừa được công bố tương đối khả quan.

Với gói vốn kích cầu hỗ trợ lãi suất ngắn hạn và đến nay là trung - dài hạn đã tạo cơ hội tốt không chỉ riêng cho doanh nghiệp, mà ngay cả ngân hàng cũng hưởng lợi trong phát triển tín dụng.

Cụ thể, quý I/2009, ACB đạt 450 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, Eximbank đạt 390 tỷ đồng, Sacombank đạt trên 350 tỷ đồng; DongA Bank đạt 193 tỷ đồng; SCB đạt 165 tỷ đồng… Hoạt động của ngành ngân hàng được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá đang có chiều hướng trỗi dậy, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trên thực tế, các định chế tài lớn của Mỹ cũng bắt đầu có dấu hiệu phục hồi tích cực khi kết quả kinh doanh trong quý I/2009 được công bố.

Tập đoàn ngân hàng khổng lồ Wells Fargo ngày 9/4 cho biết, quý I/2009, tập đoàn này đạt mức thu nhập ròng kỷ lục 3 tỷ USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước nhờ hoạt động tốt hơn dự kiến của Ngân hàng Wachovia - bộ phận mới sáp nhập. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với ngành ngân hàng Mỹ vốn bị chao đảo mạnh trong thời gian qua.

Ngày 14/4, Goldman Sachs cũng thông báo kết quả kinh doanh quý I/2009 sớm hơn kế hoạch 1 ngày, kết quả đạt được cao hơn kỳ vọng của nhà đầu tư. Trước đó, lợi nhuận dự kiến trên mỗi cổ phiếu của Goldman Sachs chỉ là 1,6 USD/CP, nhưng kết quả thực tế lên đến 3,39 USD/CP, gấp hơn 2 lần.

Như vậy, sau Wells Fargo, đến lượt Goldman Sachs gây sốc cho thị trường về kết quả hoạt động 3 tháng đầu năm. Nhà đầu tư đang hy vọng, kết quả kinh doanh tốt của các nhà băng lớn sẽ là dấu hiệu chứng minh kinh tế đang phục hồi và ngành ngân hàng sẽ tái tăng trưởng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích thị trường cũng khuyến cáo, nhà đầu tư nên thận trọng trước nguy cơ thị trường quay đầu và hiện tượng "găm" cổ phiếu ngân hàng không loại trừ khả năng các "cò" làm giá để bán ra.

Theo Vân Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên