TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu nhỏ bị làm giá

Cổ phiếu nhỏ bị làm giá

Sự đi lên của các CP của những công ty làm ăn thua lỗ, khó khăn và đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết hay phá sản là bất thường, đi ngược với quy luật của thị trường.

Hiện tại, trong những phiên giao dịch gần đây, trong khi TTCK không mấy sáng sủa, thậm chí, nhiều mã CP được liệt vào hàng “khủng” cũng sụt giảm thì một loạt các mã CK nhỏ- thậm chí là yếu- lại có dấu hiệu tăng. Chỉ riêng trong tháng 1.2013, nhiều CP có nguy cơ bị “đuổi” khỏi sàn và CP có thị giá thấp nhất thị trường nhưng giá vẫn tăng ngoạn mục, gấp 5-10 lần tốc độ tăng chỉ số giá hai sàn, tạo siêu lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Một ví dụ điển hình nhất đó chính là CP SBS, năm 2012 vẫn lỗ 127,58 tỉ đồng (năm 2011 lỗ 788,5 tỉ đồng), vốn chủ sở hữu âm 245,13 tỉ đồng, nợ phải trả (1.395 tỉ) vượt cả tổng tài sản (1.150 tỉ đồng) nhưng giá vẫn tăng tới 170% trong hai tháng qua, từ 900 đồng, lên 2.500 đồng trong phiên 30.1.

Sự đi lên của các CP của những công ty làm ăn thua lỗ, khó khăn và đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết hay phá sản là bất thường, đi ngược với quy luật của thị trường. Sự bất thường này khiến không ít nhà đầu tư bày tỏ sự lo ngại: Thị trường đang bị thao túng, đầu cơ. Và sau đó, việc mất thanh khoản của những mã CP này trong một số phiên giao dịch gần đây chính là hệ quả tất yếu sau chu kỳ tăng điểm.

Theo nhận định của các chuyên viên phân tích CK thì hiện tượng này chính là việc lợi dụng các thông tin về chính sách nhằm tạo lực đẩy cho cổ phiếu trong bối cảnh tình hình BCTC quý IV không có gì sáng sủa.

Theo ông Nguyễn Duy Phương- chuyên phân tích tài chính của CTCK Bản Việt- việc nới room cho khối ngoại, cộng với giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh và mua ròng tăng vọt trong tháng 12.2012 và tháng 1.2013 đã tạo ra hiệu ứng rất mạnh khiến giao dịch bùng nổ trong nửa tháng cuối năm và tháng 1.2013. Điều này đã tạo điều kiện cho các CP giá thấp hay những CP sắp ''chết'' có cơ hội được đẩy giá lên.

Phần lớn những CP này có thanh khoản rất thấp, cơ cấu cổ đông rất thuận lợi cho việc làm giá, do đó nhiều CP có thị giá thấp nhất thị trường (chỉ vài ngàn đồng mỗi CP) cũng tăng giá rất ngoạn mục trong hai tháng qua, vượt xa mức tăng của VN-Index và HNX-Index và gấp 8-12 lần lãi suất tiền gửi tiết kiệm cả năm.

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư 13/2013/TT-BTC, quy định rõ về trách nhiệm của các thành phần tham gia TTCK trong việc kiểm soát các giao dịch của nhà đầu tư, để phát hiện các hành vi thao túng giá CP...

Sự ra đời của thông tư trên được các nhà đầu tư mong chờ sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu của UBCK trong đề án tái cấu trúc TTCK được ban hành đầu năm 2012, nhằm minh bạch hóa hoạt động giao dịch của nhà đầu tư.

Theo Gia Miêu
Lao động

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên