TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu "nóng" cùng giá nhà đất

Cổ phiếu "nóng" cùng giá nhà đất

Cổ phiếu bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong những phiên tiếp theo của tháng 11.

Theo một số nhà phân tích, diễn biến thị trường nhà đất thời gian vừa qua đã phần nào tác động đến cổ phiếu bất động sân. Khi dư luận rộ lên những thông tin về sự ấm lên của thị trường nhà đất, nhiều nhà đầu tư cho rằng, những doanh nghiệp này sẽ lãi lớn, nên đã đổ xô đi mua. Kết quả là giá tất cả các mã cổ phiếu bất động sản đều được đẩy lên cao.

Nhóm phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội cho biết, cùng với sự tăng trưởng khá khả quan của nền kinh tế dưới tác dụng của gói kích cầu, thị trường bất động sản Việt Nam đang ấm dần lên. Tuy nhiên, hiện tại, giá vàng tăng mạnh, khiến giao dịch trên thị trường bất động sản có xu hướng chững lại. Mặt khác, nguồn cung tín dụng hạn chế và việc thuế chuyển nhượng bất động sản lên tới 25% sẽ ảnh hướng đến sự sôi động của thị trường.

Như vậy, thị trường bất động sản đang trong giai đoạn điều chỉnh sau thời gian tăng nóng. Mặt khác, với đặc thù thị trường bất động sản cần nguồn vốn lớn, khó đầu tư trong khi tình hình tín dụng căng thẳng, nên nhiều khả năng, nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản sẽ "hạ nhiệt".

Phân tích về ảnh hướng của nhóm cổ phiếu bất động sản, Công ty Chứng khoán An Bình cho biết thêm, nhóm cổ phiếu bất động sản hiện là nhóm hỗ trợ thị trường khá mạnh. Trong đợt tăng mới đây của thị trường, nhóm cổ phiếu bất động sản đóng một vai trò rất lớn, có thể coi đây là nhóm tăng điểm đầu tiên, sau đó thúc đẩy các nhóm khác.

Tuần qua, với sự tăng giá khá tốt và ổn định của NTL (Công ty cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm), TDH (Công ty Nhà Thủ Đức), SJS (Công ty Đầu tư xây dựng khu công nghiệp Sông Đà), BCI (Công ty Xây dựng Bình Chánh)... đã kích thích các nhóm cổ phiếu ngân hàng - tài chính, vật liệu cơ bản cùng tăng giá. Chính nhóm này đã "giữ lửa " cho thị trường để có thể phục hồi tốt trong những phiên giao dịch cuối tuần trước.

Đưa ra nhận định của mình về tiềm năng sinh lợi của nhóm cổ phiếu bất động sản, các chuyên gia phân tích thuộc ABS cho rằng, nhóm cổ phiếu bất động sản có kết quả kinh doanh ấn tượng trong 3 quý đầu năm 2009 và sẽ có kết quả tốt trong quý IV, khi thị trường bất động sản vẫn tiếp tục sôi động. Do đó, nhóm này sẽ vẫn dẫn dắt thị trường trong những phiên tiếp theo của tháng 11.

Mặc dù đánh giá chung về tiềm năng của nhóm cổ phiếu bất động sản là khá tốt, nhưng một số chuyên gia chứng khoán cũng cảnh báo rằng, bên cạnh những đơn vị có chỉ số tài chính tốt, còn khá nhiều doanh nghiệp có chỉ số tài chính yếu kém, thậm chí rất mù mờ..., nên nhà đầu tư cũng cần phải hết sức cẩn trọng.

Ngoài ra, các nhà phân tích còn cho biết, cổ phiếu bất động sản có thu nhập không ổn định, nên khó định giá theo các tiêu chí cơ bản. Giá trị cổ phiếu căn cứ vào giá trị bất động sản mà doanh nghiệp đã đầu tư. Nếu doanh nghiệp có đất nhiều, mua từ lâu với giá rẻ, bây giờ giá trị tăng lên thì giá cổ phiếu phải cao lên. Nhưng giá trị đất tăng lên qua nhiều năm lại không thể hiện trên sổ sách (trừ khi định giá lại), nên rất khó xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp.

Theo Chí Tín
Đầu tư

phuongmai

Trở lên trên